Cà phê là thứ đồ uống được rất nhiều người ưa chuộng và có thể sử dụng đều đặn mỗi ngày. Cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cả về mặt tinh thần lẫn thể chất, nhưng uống cà phê nhiều có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu xem thói quen sử dụng cà phê nào không tốt và không phải ai cũng có thể dùng thường xuyên đâu nhé.
Contents
Uống cà phê nhiều có tốt không?
Đối với người lớn khỏe mạnh hay đang ở độ tuổi trưởng thành thì sử dụng 400mg caffeine mỗi ngày được xem là ở mức độ an toàn. Tuy nhiên, không chỉ mỗi cà phê là có chứa caffeine mà loại chất kích thích này còn có mặt ở nhiều loại thức uống khác nhau, đặc biệt là ở các loại nước tăng lực.
Các chuyên gia về sức khỏe cho rằng cà phê không phải là thức uống tốt dành cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Nếu bạn đang mang thai hoặc trong quá trình cố gắng thụ thai thì tốt nhất bạn nên hạn chế uống cà phê. Nhóm đối tượng này được khuyến nghị sử dụng ở mức độ dưới 200mg mỗi ngày là an toàn. Tuy nhiên bạn cần trao đổi kỹ hơn với bác sĩ để xác định được hàm lượng caffeine an toàn với bản thân.
Uống nhiều cà phê hay quá lạm dụng vào chất kích thích có thể khiến cho bạn gặp những vấn đề sau:
- Đau đầu
- Mất ngủ
- Bồn chồn, lo lắng
- Cáu gắt
- Mất khả năng tập trung
- Đi tiểu thường xuyên hoặc không thể kiểm soát được việc đi tiểu
- Tim đập nhanh
- Rung cơ
- Giảm thiểu tác dung của một số loại thuốc, thảo dược điều trị bệnh nếu bạn đang phải chữa bệnh bằng thuốc hay thảo dược.
7 sai lầm khi uống cà phê âm thầm tàn phá sức khỏe.
2.1. Mua cà phê đã xay sẵn.
Nhiều người họ chọn mua cà phê xay sẵn vì sự tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê xay sẵn có nhiều gốc tự do nên có thể tăng nguy cơ gây viêm và stress oxy hóa. Do đó, một trong những bí quyết uống cà phê tốt cho sức khỏe là chúng ta nên xay cà phê nguyên hạt tại nhà.
Một chiếc máy xay cà phê mini trên thị trường hiện tại có giá chỉ tầm 1 – 4 triệu tùy theo chức năng và thương hiệu. Nếu bạn yêu thích cà phê và sử dụng chúng một cách thường xuyên thì nên đầu tư cho bản thân một chiếc máy xay cà phê để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe của mình nhé.
2.2. Đựng cà phê trong bao bì.
Khi bạn đựng cà phê trực tiếp bên trong bao bì lúc mua sẵn, các gốc tự do sẽ tăng cao do tiếp xúc với không khí nhiều hơn khiến cho các thành phần chống oxy hóa sẽ bị hao hụt và biến mất. Cũng đồng thời khiến cho cơ thể bạn ít hấp thu lượng chất oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Để không mất đi thành phần dinh dưỡng quý giá đó, sau khi mua về bạn nên bảo quản cà phê trong các hũ thủy tinh có nắp đậy thật kín. Nếu mua cà phê với khối lượng lớn, bạn nên chia thành 2 – 3 hũ để tránh mở nắp nhiều lần khiến cho cà phê tiếp xúc với không khí
2.3. Uống cà phê vào sáng sớm.
Nếu như bạn biết cách và chọn đúng thời điểm uống cà phê, không những có tác dụng “đánh thức” cơ thể mà còn tiết kiệm được lượng caffeine nữa đấy. Nhiều người nghĩ rằng uống cà phê vào lúc sáng sớm tinh mơ hoặc tầm 7h là tốt nhất vì có khả năng gia tăng sự tỉnh táo cho bản thân. Nhưng thực tế, những người biết sử dụng cà phê đúng cách họ không chọn khung giờ này để thưởng thức cà phê. Trong khoảng thời gian đầu tiên sau khi thức dậy, mức cortisol căng thẳng của bạn ở mức cao nhất đã trở thành nguồn “kích thích” tự nhiên rồi.
Đã có các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng, thời điểm lý tưởng để uống cà phê là tầm 10h – 12h sáng chính là lúc mức cortisol của bạn giảm xuống
2.4. Chọn cà phê rang đậm màu.
Nhiều người có sở thích lựa chọn cà phê rang đậm màu vì họ nghĩ rằng loại này sẽ chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với cà phê có màu nhạt hơn. Tiến sĩ Rob van Dam, Phó giáo sư khoa dinh dưỡng và dịch tễ học tại Đại học Harvard (Mỹ) cho biết cà phê tốt nhất chính là cà phê lúc mới rang và còn nhạt màu
Tuy nhiên thì mỗi loại cà phê đều có những lợi ích và sự khác biệt riêng, bạn có thể lựa chọn theo hương vị yêu thích của bản thân. Cà phê rang đậm màu có nồng độ melanoid cao hơn hẳn, có tác dụng chống ung thư, chống viêm và cả ngăn ngừa cao huyết áp. Cà phê rang nhạt màu có chứa nhiều axit chlorogenic phenol giúp cải thiện lượng đường trong máu. Cả hai đều có khả năng chống oxy hóa và đều có lượng caffeine ngang nhau.
2.5. Uống cafe quá nhiều.
Mỗi lần mệt mỏi hay buồn ngủ, bạn luôn dùng cà phê để giải quyết vấn đề? Sự thật là cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn một cách nhanh chóng, nhưng bạn đã nghĩ đến tác hại của việc uống quá nhiều cà phê chưa? Nó sẽ dẫn đến các triệu chứng khó chịu như đau đầu, buồn nôn, mất ngủ, tim đập nhanh… Thậm chí bạn còn có nguy cơ bị đau dạ dày!
Đừng xem cà phê như một giải pháp cho cơn buồn ngủ, mà thay vào đó bạn hãy thử điều chỉnh sinh hoạt để có thể ngủ đủ giấc hơn. Quá lạm dụng cà phê, khả năng cao bạn sẽ có những biểu hiện cáu kỉnh và gắt gỏng và có nguy cơ biến thành “con nghiện” chính hiệu đấy nhé.
2.6. Thêm nhiều vị ngọt vào cà phê.
Sai lầm rất phổ biến và thường gặp ở nhiều người thích uống cà phê là họ thường thêm đường hoặc sữa vào cà phê để tăng thêm vị ngọt. Nhưng khi thêm quá nhiều đường, bạn sẽ vô tình làm “vô hiệu hóa” đi tác dụng giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 của cà phê.
Trong trường hợp muốn giảm vị đắng của cà phê, bạn có thể thay thế bằng kem tươi không đường whipping cream tách từ sữa bò nguyên chất. Hương vị của cà phê vẫn vô cùng tuyệt vời và đồng thời bạn cũng không cần lo lắng khi cho thêm đường hoặc sữa
2.7. Nhâm nhi một ly cà phê cả ngày.
Bạn thường có thói quen thưởng thức cà phê một cách từ từ và chậm rãi, có khi bạn dành mấy tiếng đồng hồ cho một ly cà phê? Thậm chí là bạn có thể kéo dài cả ngày để nhâm nhi ly cà phê ấy. Tuy nhiên đó lại là thói quen không tốt, điều này vô tình làm tăng lượng axit trong ly cà phê khiến bạn có nguy cơ bị ợ nóng, khó tiêu và ăn mòn răng. Bên cạnh đó khi cà phê để tiếp xúc với không khí quá lâu cũng sẽ bị hao hụt chất chống oxy hóa.
Tất nhiên là thưởng thức một ly cà phê như uống nước thì làm gì còn cái gọi là thú vui tao nhã. Bạn có thể cho phép bản thân mình nhâm nhi khoảng 20 phút để có thể cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống oxy hóa hơn.
Những ai không nên uống quá nhiều cà phê.
3.1. Những người bị bệnh tim, như loạn nhịp tim.
Ngoài tác dụng chính của cà phê như là kích thích hệ thần kinh, trí não thì caffeine còn kích thích cả hoạt động của hệ tim mạch, gây rối loạn các hoạt động vốn có của cơ quan này. Nó có thể tác động và gây nên hiện tượng tăng huyết áp và nhịp tim tạm thời.
Những người hiện đang mắc các vấn đề về tim mạch nên tìm gặp bác sĩ để nhận tư vấn xem hàm lượng cà phê nên dùng bao nhiêu là an toàn.
3.2. Người đang cho con bú.
Caffeine vốn dĩ là chất kích thích và lợi tiểu, do đó một người mẹ đang cho con bú có thể có nguy cơ bị mất nước nếu quá lạm dụng cà phê.
Bên cạnh đó, Caffeine có trong cà phê có thể thông qua máu và đi vào sữa mẹ. Do là trẻ sơ sinh nên chức năng bài tiết ở thận khá yếu, nên khi bú sữa mẹ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Hiệp hội Mang thai Mỹ đề nghị hạn chế tuyệt đối caffeine trong thời kỳ mang thai và cho con bú.
3.3. Người bị tiêu chảy.
Caffeine là một chất lợi tiểu nên sẽ kích thích đi tiểu nhiều, do đó gây nên hiện tượng mất nước. Đặc biệt đối những người đang bị tiêu chảy, mất nước là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng và nguy hiểm. Do vậy, người đang mắc vấn đề về tiêu chảy cần tuyệt đối không uống cà phê để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân.
3.4. Người có mức độ lo lắng cao.
Vốn dĩ Caffeine là một dạng chất kích thích nên có thể gia tăng thêm sự lo lắng, căng thẳng ở một số người. Nếu bạn thường xuyên mắc phải các cơn khủng hoảng về tinh thần, hay lo lắng hoặc hoảng sợ, bạn có thể cân nhắc việc tránh tuyệt đối hoặc giảm dần lượng cà phê có chứa caffeine của mình
3.5. Trẻ em dưới 12 tuổi.
Tác dụng của caffeine là có thể khiến bất kỳ ai trong chúng ta hơi bồn chồn và có phần tỉnh táo, nhưng đồng thời nó có thể gây nên nhiều tác dụng phụ đáng chú ý và thậm chí nghiêm trọng hơn ở đối tượng là trẻ em.
Trong trường hợp trẻ em sử dụng quá nhiều caffeine có khả năng dẫn đến hiện tượng tăng nhịp tim, tăng cảm giác lo lắng, khó tập trung và thậm chí là đau bụng. Ở một khía cạnh đặc biệt khác là đối với trẻ mới biết đi, cà phê có thể làm mất đi cảm giác đói. Vì vậy đứa trẻ mới biết đi có thể không nhận được đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của chúng. Ngoài ra, bản chất cà phê có tính axit khá cao, do đó có thể làm hư tổn men răng và tăng nguy cơ sâu răng cho cả trẻ nhỏ lẫn người lớn.
3.6. Người bị trào ngược dạ dày thực quản.
Caffeine có khả năng nới lỏng cơ vòng thực quản dưới, là van giữa thực quản và dạ dày. Hoạt động này có thể khiến các chất axit trong dạ dày xâm nhập vào thực quản, dẫn đến các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản khó chịu. Nếu bạn bị trào ngược dạ dày thực quản, hãy xem xét việc chuyển sang dùng thử cà phê đã khử caffeine như cà phê decaf hoặc có thể hoàn toàn cắt bỏ Cafein ra khỏi thức uống hàng ngày.
Qua bài viết trên, bạn có lẽ đã tìm được đáp án cho câu hỏi Uống cà phê nhiều có tốt không? Hãy tự mình điều chỉnh liều lượng caffeine nạp vào và thay đổi thói quen xấu khi sử dụng cà phê nhé.