Top 9 loại gạo ngon nhất thế giới – Gạo của Việt Nam xếp thứ mấy?

0
1986
gạo ST - 25 Việt Nam
gạo ST - 25 Việt Nam

Hạt gạo từ lâu đã được xem là thực phẩm chính trong mỗi bữa cơm gia đình, đặc biệt là ở các nước châu Á. Cùng điểm qua Top 9 loại gạo ngon nhất thế giới và xem thứ hạng của gạo ST25 Việt Nam trên thị trường gạo thế giới trong bài viết dưới đây!

Top 9 loại gạo ngon nhất thế giới
Top 9 loại gạo ngon nhất thế giới

Top 9 loại gạo ngon nhất thế giới.

Gạo ST25 – Việt Nam.

Gạo ST25 còn có tên gọi khác là gạo thơm Sóc Trăng, đây là thành quả nghiên cứu của kỹ sư Hồ Quang Cua cùng nhóm nghiên cứu lúa Sóc Trăng đã lai tạo thành công trong suốt 20 năm. Giống gạo ST25 là giống lúa thuộc dòng thơm đặc sản lừng danh với chất lượng được xếp vào hàng “thượng hạng”. Với quy trình sản xuất gạo “chuẩn” Organic được tuyển chọn từ hạt giống đến điều kiện canh tác gieo trồng đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt. Từng hạt gạo đưa đến người tiêu dùng là hạt gạo cao sản sạch và an toàn cho sức khỏe.

gạo ST - 25 Việt Nam
gạo ST – 25 Việt Nam

Thành tựu:

Gạo ST25 đã xuất sắc nhận được danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới 2019” trên trường quốc tế và giành được giải nhì tại cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới 2020” được tổ chức tại Mỹ. Do đó, loại gạo này được xem là niềm tự hào, khẳng định phẩm cấp thượng hạng của hạt gạo Việt Nam.

Giá trị của gạo:

  • Áp dụng phương pháp trồng organic, đảm bảo quy trình canh tác hoàn toàn không dùng đến phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hay sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào.
  • Công nghệ sản xuất gạo tiên tiến, hiện đại của châu Âu cho ra thành phẩm những hạt gạo sạch, đẹp và chất lượng cao.
  • Mùi thơm của gạo ST25 rất đặc trưng, là mùi của lá dứa hòa quyện cùng cốm non, rất dễ ngửi thấy khi hạt gạo còn sống.
  • Cơm ST25 sau khi được nấu xong sẽ có thành phẩm với hạt cơm khô ráo, có độ dẻ, mùi thơm và vị ngọt thanh đến từ tinh bột gạo hảo hạng, đặc biệt., khi để nguội cũng không bị khô cứng.

|Xem thêm: Inbound marketing là gì? Thế mạnh cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ

|Xem thêm: F&B là gì? Thị trươnggf F&B tiềm năng thách thức với các doanh nghiệp trẻ

|Xem thêm: Các mô hình kinh doanh F&B phổ biến nhất 2022 

Gạo Jasmine – Thái Lan.

Gạo Jasmine hay còn gọi là gạo thơm Thái Lan là loại gạo hạt dài, thuộc loại lúa thơm dẻo có thời gian sinh trưởng ngắn hay còn gọi là lúa ngắn ngày. Được các chuyên gia đánh giá là thuộc top các loại gạo ngon nhất thế giới, bắt nguồn từ các tỉnh Đông Bắc Thái Lan. Đặc biệt, như tên gọi của mình, gạo Jasmine được biết đến với mùi thơm hấp dẫn đặc trưng. Đồng thời, đây cũng là loại gạo hiện đang được trồng phổ biến rộng rãi, chiếm phần lớn trong tổng diện tích lúa ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, gạo Jasmine còn cho năng suất và giá trị hạt gạo cao.

Gạo Jasmine Thái Lan
Gạo Jasmine Thái Lan

Đặc tính:

  • Được gieo trồng từ giống lúa Jasmine 85 do viện IRRI Philippines lai tạo.
  • Gạo Jasmine có kích thước lớn, hạt dài, không nát, chứa nhiều chất dinh dưỡng.
  • Hạt gạo có màu trắng, không bạc bụng, thân hạt trong, được công nhận là gạo sạch, không có hóa chất.
  • Để nguội hạt cơm dẻo, thơm nhẹ, khi ăn rất ngon, với hàm lượng tinh bột nằm trong khoảng 12-19%, và độ ẩm không vượt quá 14%.
  • Chất lượng gạo dẻo ngon, giá thành hợp lý phù hợp cho tất cả mọi người.

Bảo quản:

Để ở nơi khô ráo, tránh côn trùng, sâu bọ xâm nhập.

Gạo Malys Angkor – Campuchia.

Gạo Malys Angkor được đánh giá là thuộc top 3 loại gạo ngon nhất thế giới bởi vì chất lượng hạt gạo mới lạ, hương vị thơm ngon. Trong nhiều năm liền, Campuchia đã có nhiều thành tích đáng nể, từ một nước thiếu gạo ăn nay đã phát triển thành nước dư thừa gạo để xuất khẩu. Đồng thời, Campuchia cũng là một trong những quốc gia được đánh giá cao về chất lượng sản xuất lúa gạo. Vào năm 2018, gạo Malys Angkor của Campuchia đã giành được giải nhất cuộc thi World’s Best Rice.

Gạo Malys Angkor Campuchia
Gạo Malys Angkor Campuchia

Sau nhiều năm nghiên cứu của nhóm kỹ sư Campuchia đã dần cải thiện và cho ra dòng gạo với khuôn hạt đều đẹp, có mùi thơm tự nhiên rất thu hút. Đây là đặc sản của vùng đất phù sa, được canh tác theo tiêu chuẩn organic, đảm bảo không dùng hóa chất hay phân bón hóa học trong quá trình canh tác. Sản phẩm này cũng được các chuyên gia đánh giá cao về bảng thành phần dinh dưỡng, hạt tròn đều rất đẹp mắt. Thành phẩm sau khi nấu chín có vị ngọt thanh khi nhai, rất ngon miệng, cùng mùi thơm thoang thoảng rất kích thích vị giác.

Gạo Pawsan – Myanmar.

Ở Myanmar có 2 loại gạo thơm là Lone Thwal Hmwe và Pawsan. Trong số đó, gạo Pawsan được đánh giá cao hơn, tại Hội nghị Lúa gạo Thế giới diễn ra năm 2011, đã xuất sắc đạt giải gạo ngon nhất thế giới với giá xuất khẩu khoảng 900 USD/tấn.

Gạo Pawsan còn được gọi là gạo Ngọc Myanmar, chủ yếu được trồng ở hai vùng là bộ phần Ayeyarwaddy ( thuộc vùng đồng bằng, một trong bốn vùng sản xuất lúa gạo chính) và bộ phần Sagaing (thuộc vùng Shwebo, được tưới chính từ nguồn nước cuả các đập và hồ chứa)

Gạo Pawsan Myanmar
Gạo Pawsan Myanmar

Những ưu điểm nổi bật của gạo Pawsan:

  • Hạt gạo tròn và dầy.
  • Thành phẩm có thể nở lên đến 3-4 lần sau khi nấu cơm.
  • Mùi thơm nổi tiếng dai lâu, sau khi nấu chín, hạt có độ mềm mịn, dễ ăn và dễ tiêu hóa.
  • Thu hoạch mỗi năm một lần từ tháng 12 đến tháng 1.

Gạo Lài Miên – Campuchia.

Thêm một loại gạo đặc sản được trồng trên ruộng lúa của nông dân Campuchia cực nổi tiếng, được đánh giá cao trên thị trường gạo thế giới. Gạo Lài Miên là sự kết hợp lai tạo từ giống lúa Khaodokmali và RD15 của Thái Lan, sau đó được người Campuchia nhập về, canh tác rộng rãi trên các ruộng lúa.

Đặc biệt, gạo Lài Miên chỉ được trồng vào 1 mùa duy nhất trong năm, cụ thể là những tháng cuối năm. Bởi vì là loại gạo thuần chủng, nên rất ít sâu bệnh. Hạt gạo có vẻ bề ngoài thon dài, màu trắng nhưng không sáng. Cơm sau khi nấu có hương vị rất ngon, hạt thơm, dẻo vừa, cảm nhận được độ ngọt rất đặc biệt.

Gạo Lài Miên Campuchia
Gạo Lài Miên Campuchia

Những ưu điểm nổi bật của gạo Lài Miên:

  • Hình dáng gạo thon dài, có màu trắng trong, không có phần bụng trắng, có hương thơm đặc trưng.
  • Trước khi nấu, gạo Lài Miên có mùi thơm nhẹ, sau khi nấu thành phẩm cơm nở đều, trắng tinh, hạt cơm rời, có độ dẻo xốp, đặc biệt hấp dẫn.
  • Hạt cơm khi để qua đêm vẫn giữ được độ dẻo thơm, không bị khô, ít bị khô.
  • Đặc biệt, lúa tại Campuchia gần như không có sử dụng thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học nên rất an toàn cho sức khỏe.

Gạo Hạt Ngọc Trời – Việt Nam.

Gạo Hạt Ngọc Trời được sản xuất từ giống lúa Lộc trời số 1 ( tên cũ là AGPPS 103) của tập đoàn Lộc Trời ( tiền thân là công ty CP BVTT An Giang). Đây là một loại gạo đặc sản Nam Bộ được canh tác và sản xuất tại vùng đất chuyên biệt, giàu dinh dưỡng. Đồng thời, gạo Hạt Ngọc Trời được công nhận thuộc top 3 loại gạo ngon nhất thế giới vào năm 2015 tại Hội nghị gạo thế giới ở Malaysia vào tháng 10/2015.

Gạo Hạt Ngọc Trời
Gạo Hạt Ngọc Trời

Những ưu điểm nổi bật của gạo Hạt Ngọc Trời:

  • Hạt gạo dáng dài, thon và có màu trắng sáng, cơm sau khi nấu, có vị mềm dẻo, ngọt thanh và mùi thơm tự nhiên.
  • Trong các thành phần dinh dưỡng có chứa nhiều khoáng chất, các vitamin nhóm B,…
  • Chất lượng hạt ổn định, được sản xuất theo quy trình canh tác bền vững, đảm bảo không đấu trộn, không sử dụng hóa chất tẩy trắng, hay tạo mùi,…
  • Gạo Hạt Ngọc Trời đáp ứng được 603 chỉ tiêu chất lượng của thị trường Nhật Bản, đã xuất khẩu hơn 30 quốc gia khắp thế giới.

Gạo thơm U.s Calrose – Mỹ.

Đây là loại gạo phương Tây duy nhất lọt vào top giữa nhiều quốc gia Châu Á, gạo thơm U.s Calrose từng đoạt giải gạo ngon nhất thế giới vào năm 2013 và 2015.

Những ưu điểm nổi bật của gạo thơm U.s Calrose:

  • Dáng gạo có màu trắng trong, hạt dài.
  • Cơm sau khi nấu có vị dẻo, mềm, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh.
  • Mùi thơm nhẹ nhàng, tự nhiên rất đặc trưng.
  • Đặc biệt, sau khi để nguội, cơm ăn cũng rất ngon miệng.

Gạo Jasmine hữu cơ – Campuchia.

Đây là một trong những loại gạo nổi tiếng nhất, được khắp thế giới ưa chuộng. Đồng thời, gạo Jasmine hay còn gọi với tên gạo Hương Nhài là loại gạo chủ đạo của người nông dân Campuchia, có sản lượng cao nhất. Hơn nữa, đây cũng là sản phẩm mang lại giá trị kinh tế, giúp nâng cao đời sống của người dân tại đất nước này.

Gạo Jasmine hữu cơ Campuchia
Gạo Jasmine hữu cơ Campuchia

Những ưu điểm nổi bật của gạo Jasmine hữu cơ.

  • Hạt gạo xốp, thơm đạt chất lượng cao, thân to dài và có màu trắng.
  • Cơm được nấu chín có độ dẻo, mùi thơm nhẹ, đặc biệt để nguội vẫn còn dẻo.
  • Được canh tác theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng hóa chất trong suốt quá trình canh tác.
  • Đảm bảo không sử dụng hóa chất, không tẩm hương liệu, không tẩy trắng, đặc biệt không chất bảo quản, trong suốt quá trình sơ chế và sản xuất.
  • Rất được ưa chuộng tại các quốc gia như Mỹ, Châu Âu, Iran, Iraq, Malaysia, Ghana.

Gạo ST24 – Việt Nam.

Gạo ST24 còn tên gọi khác là gạo Sóc Trăng 24, cũng được kỹ sư Hồ Quang Cua nghiên cứu và phát triển lai tạo từ năm 2008. Đến năm 2016, ST24 bắt đầu được bán phổ biến tại các thị trường tiêu thụ gạo như chợ gạo Tân Trụ ( Long An), chợ gạo Bà Đắc (Tiền Giang),…. Năm 2017, ST24 được xếp vào top 3 loại gạo ngon nhất thế giời tại Hội nghị quốc tế lần thứ 9, được tổ chức tại Macau, Trung Quốc.

Gạo ST-24 Việt Nam
Gạo ST-24 Việt Nam

Những ưu điểm nổi bật của gạo ST24:

  • So với nhiều loại gạo “anh em” khác, gạo ST24 khác biệt về độ dài của hạt gạo.
  • Được bình chọn là gạo đạt chuẩn về độ dài, trắng trong, cơm sau khi nấu có độ dẻo, và mùi thơm lá dứa đặc trưng. Đặc biệt, để nguội cơm vẫn ngon, không bị khô cứng.
  • Gạo ST24 thuộc giống lúa cứng, thân cao khoảng 110-115cm, lá xanh bền lâu tàn nên nuôi hạt gạo tốt. Đặc tính chịu được phèn, mặn, nên có thể trồng được nhiều nơi.
  • Có đề kháng cao, ít bị nhiễm bệnh sọc, đạo ôn lá và khoan cổ bông…Trong điều kiện tốt, gạo ST24 có thể thu năng suất cao lên đến 8.5 tấn/ha.

Trên đây là tổng hợp Top 9 loại gạo ngon nhất thế giới, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích về những loại gạo nổi tiếng đặc trưng. Chúc bạn vui vẻ!

Tags: Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here