Cafe là một trong những thức uống phổ biến được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên chất lượng cà phê thơm ngon chính là phin pha cafe. Hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại phin cho bạn lựa chọn như phin nhôm, phin inox, phin gốm sứ,…Mỗi loại đều có mỗi đặc tính riêng và tùy vào nhu cầu của bạn mà lựa chọn sao cho phù hợp. Nội dung dưới đây, Fnbmarketing sẽ phân tích những ưu nhược điểm của sản phẩm phin và giúp bạn tìm ra sản phẩm thích hợp nhất.
Contents
- 1 Nguồn gốc chiếc phin pha cafe – Bí quyết tạo nên ly cà phê ngon
- 2 Cấu tạo của phin pha cà phê.
- 3 Ưu và nhược điểm của phin pha cà phê inox.
- 4 Ưu và nhược điểm của phin pha cà phê nhôm.
- 5 Ưu và nhược điểm của phin pha cà phê gốm sứ.
- 6 Ưu và nhược điểm của phin pha cà phê nhựa.
- 7 Nên chọn phin pha cà phê nào cho quán?
Nguồn gốc chiếc phin pha cafe – Bí quyết tạo nên ly cà phê ngon
Cây cà phê được người Pháp du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ XIX, đây cũng là thời điểm mà phin pha cà phê ra đời. Ban đầu chỉ là một dụng cụ để chiết xuất cà phê đơn thuần, trải qua một thời gian dài của bề dày lịch sử, phin pha cà phê đã trở thành nét biểu tượng văn hóa trong cách thưởng thức cà phê của người Việt. Đây cũng là nét đẹp khiến bạn bè quốc tế nhớ đến như nhắc đến cà phê Việt Nam.
Có một số ý kiến cho rằng, phin pha cà phê có nguồn gốc ở vùng Nam Ấn, xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ XVII. Tuy nhiên, dụng cụ trông giống phin pha cà phê truyền thống của Việt Nam này có tên gọi là Madras Filter nên ta hoàn toàn bác bỏ ý kiến này.
Cấu tạo của phin pha cà phê.
Phin pha cà phê có cấu tạo các bộ phận gồm: phin, phần nắp gài, bộ lọc ở đáy, phần nắp đậy. Để đánh giá một chiếc phin pha cà phê có tốt không, đạt chuẩn hay không sẽ dựa vào những tiêu chí:
- Số lượng lỗ ở bộ phận lọc và số lượng lỗ trên phin có sự phân bổ đồng đều.
- Kích thước của lỗ lọc gần tương đương với kích thước của của bột cà phê để thuận tiện trong việc chiết xuất cà phê.
- Chiết xuất khoảng 55 đến 60 giọt cà phê trong khoảng thời gian 1 phút, đây là phin đạt chuẩn.
- Nắp đậy phải vừa khít với phin giúp tăng khả năng giữ nhiệt, từ đó giúp chiết xuất cà phê tốt hơn.
- Lỗ trên nắp gài đồng đều và dày hơn so với số lỗ trên thân phin và phần đáy để nước ngấm và chiết xuất cà phê tốt hơn.
Ưu và nhược điểm của phin pha cà phê inox.
Ưu điểm phin pha cà phê inox.
Hiện nay, có thể nói phin pha cafe inox là sản phẩm được nhiều người lựa chọn nhất bởi các ưu điểm sau:
- Thiết kế phần nắp gài giúp gia tăng độ nén của cafe.
- Có nhiều sản phẩm không có ren cài thì tấm gạt nặng nén cafe khá tốt, hạn chế tình trạng cafe nở nhiều khi rót nước sôi.
- Chất liệu inox khá bền, dễ dàng vệ sinh và hạn chế các vạch xước.
- Phin inox không gặp tình trạng han gỉ hay bề mặt phin xỉn màu kém thẩm mỹ.
Nhược điểm phin pha cà phê inox.
Tuy nhiên, các Barista, người pha chế chuyên nghiệp cho rằng phin pha cafe inox không giúp hương vị cafe đậm đà, thơm do khâu truyền nhiệt. Nguyên nhân chính là phin inox hấp thụ nhiều nhiệt từ nước làm cho cafe không đủ nhiệt để quá trình chiết xuất diễn ra một cách thuận lợi.
Bên cạnh đó mức giá của phin cafe khá cao so với loại khác trên thị trường. Chính vì vậy khi lựa chọn nó là trang thiết bị chính cho quán, bạn sẽ tốn một khoản kha khá đấy.
Ưu và nhược điểm của phin pha cà phê nhôm.
Ưu điểm phin pha cà phê nhôm.
Phin cafe nhôm đã có mặt rất lâu trên thị trường nhưng đến nay vẫn được nhiều người yêu thích và lựa chọn bởi một số đặc tính nổi bật như:
- Phin cafe nhôm mang đến cho người uống hương vị cafe đậm đà, thơm ngon bơi nó giữ nhiệt khá tốt.
- Giá thành rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều người.
- Phin pha cafe nhôm được anod hóa nên không xảy ra hiện tượng sủi bề mặt khi pha cafe, ngoài ra hạn chế sự trầy xước cơ học và sự ăn mòn khi bột cafe có muối.
Nhược điểm phin pha cà phê nhôm.
Hạn chế của sản phẩm này là tấm gạt khá nhẹ nên khi pha cafe nguyên chất dễ bị trào ra ngoài. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần rót lượng nước vừa đủ và ủ trong thời gian thích hợp tầm 1-2 phút để bột cafe hấp thụ hết nước sau đó mới chế tiếp nước.
Bên cạnh đó, phin pha cafe nhôm có cấu tạo tương đối yếu do làm bằng nhôm nên dễ xảy ra tình trạng trầy xước, méo mó, không có tính thẩm mỹ cao do dùng lâu sẽ mất đi vẻ bóng loáng ban đầu.
Top 12 Thương Hiệu Máy Pha Cà Phê Mini Chất Lượng Uy Tín Nhất Hiện Nay
Ưu và nhược điểm của phin pha cà phê gốm sứ.
Ưu điểm phin pha cà phê gốm sứ.
Điều khiến người dùng mê mẩn những bộ phin pha cafe gốm sứ chính là nét đẹp thẩm mỹ. Trên thị trường hiện nay chắc chắn bạn sẽ không thể nào tìm được sản phẩm thu hút như phin gốm sứ. Đặc biệt được ưa chuộng nhất chính là bộ phin mua từ các làng nghề truyền thống bởi độ tinh xảo, tỉ mỉ từ những thợ công dày nghề lâu năm. Từ đó, bạn có thể thấy được sự tỉ mỉ, kỳ công trong từng sản phẩm.
Đặc biệt hơn, chất liệu này còn thân thiện với môi trường. Đây là điều rất quan trọng khi mà sức khỏe khách hàng được quan tâm hơn bao giờ hết. Ưu điểm nữa của loại phin cà phê này nữa chính là khả năng giữ nhiệt tốt, giúp thành phẩm tạo ra có hương vị thơm ngon hơn. Khiến những ai một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi về sau.
Nhược điểm phin pha cà phê gốm sứ.
Như các bạn đã biết thì phin pha cafe gốm sứ được làm từ chất liệu đất nung nên sẽ khó tạo được các lỗ nhỏ, tròn đều. Vậy nên, hầu hết những sản phẩm này sẽ không thể cho được hương vị cafe ngon chuẩn nhất. Đây chính là một trong những nhược điểm lớn khiến phin gốm ít được mọi người lựa chọn.
Bên cạnh đó, sản phẩm có giá thành đắt đỏ so với các chất liệu phin cafe khác khiến chúng ngày càng trở thành sản phẩm ít người dùng. Bởi không phải ai cũng có mức thu nhập cao nên việc đầu tư vào chiếc phin pha cafe gốm sứ đắt tiền thì hơi lãng phí. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại chất liệu khác để có thể tiết kiệm được nhiều chi phí.
Ưu và nhược điểm của phin pha cà phê nhựa.
Ưu điểm phin pha cà phê nhựa.
Trong thời gian gần đây, sự phát triển của chất liệu nhựa khiến sản phẩm phin có độ thẩm mỹ cao, không thua kém bất cứ chất liệu nào. Bên cạnh đó, các loại phin pha cafe nhựa cũng có nhiều ưu điểm như giá thành rẻ, độ bền cao, không bị hoen gỉ theo thời gian. Thế nên đây là sản phẩm được nhiều cửa hàng kinh doanh cafe nhỏ và bình dân lựa chọn để tiết kiệm chi phí.
Nhược điểm phin pha cà phê nhựa.
Điều khiến mọi người e ngại nhất khi dùng phin cafe nhựa chính là vấn đề sức khỏe khi mà hiện tại vấn đề này rất được nhiều người quan tâm hiện nay. Như chúng ta đã biết, khi vật liệu nhựa tiếp xúc với nước nóng sôi thì chúng sẽ chảy ra và các chất độc hại sẽ lan ra khắp nơi. Bạn hãy thật cẩn thận để lựa chọn các loại phin cao cấp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và nơi bán uy tin để sở hữu sản phẩm chất lượng nhất.
Điểm trừ của sản phẩm này nữa chính là tính thẩm mỹ bị mất đi nhanh chóng. Thời gian sử dụng lâu dài khiến chúng dễ bị ố vàng bởi cafe. Thế nên dù giá thành rẻ nhưng nếu không tính toán hợp lý thì số tiền bạn bỏ ra cũng không hề nhỏ so với chất liệu khác đâu.
Có Gì Đặc Biệt Ở Các Dụng Cụ Pha Chế Coffee Espresso Bằng Máy?
Nên chọn phin pha cà phê nào cho quán?
Để chọn phin pha cafe phù hợp cho quán bạn cần biết rằng quy mô quán của mình như thế nào. Bởi đây là yếu tố tiên quyết để bạn xác định nên mua loại phin cafe nào để sử dụng. Nếu là quán vỉa hè thì người thưởng thức cafe chủ yếu là đối tượng lớn tuổi, người làm việc văn phòng, vì thế bạn nên chọn phin pha cafe bằng nhôm hoặc inox. Bởi nhôm bền, dễ sử dụng, dễ pha chế và dễ dàng vệ sinh. Trong mô hình quán như này thì 2 loại phin kể trên là hợp lý nhất.
Nếu bạn kinh doanh quán cafe mà đối tượng nhắm tới là những bạn trẻ tuổi teen thì nên chọn đầu tư những loại phin có tính thẩm mỹ cao. Với những gì mới mẻ và độc lạ, đối tượng này rất dễ bị thu hút. Vậy nên việc lựa chọn phin cafe đúng đắn thì bạn cần xác định được mô hình kinh doanh quán.
Cách Làm Cafe Trứng Không Tanh, Thơm Ngon Chuẩn Vị Hà Nội Ngay Tại Nhà
Cách thức pha chế và phin pha cafe là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng và hương vị thành phẩm. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã gợi ý, bạn sẽ có được những kiến thức hữu ích để có thể chọn lựa dòng phin phù hợp nhất cho quán của mình, cho việc kinh doanh đạt hiệu quả cao.