Cách Nhận Biết Cà Phê Nguyên Chất So Với Cà Phê Trộn Tạp Chất

0
880
cách nhận biết cà phê ngon cà phê nguyên chất

Cách nhận biết cà phê nguyên chất so với những loại cà phê kém chất lượng hay có pha tạp chất không hề khó. Bạn chỉ cần ghi nhớ một số đặc điểm và thuộc tính của loại cà phê rang xay nguyên chất là có thể nhận biết được chúng một cách dễ dàng. Cùng Fnbmarketing tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Nhận biết cà phê nguyên chất trước khi pha – nhận biết bột cà phê nguyên chất.

cách nhận biết cà phê ngon cà phê nguyên chất

Khối lượng (hoặc thể tích).

Mỗi loại hạt sẽ đều có những đặc điểm riêng biệt hạt cà phê cũng thế. Khi rang hạt cà phê đến nhiệt độ nhất định, thể tích của cà phê sẽ tăng lên hơn ban đầu từ 1,5 đến 2 lần, về trọng lượng sẽ bị giảm đi từ 20 đến 30%. Thế nên có thể thấy rằng thể tích của cà phê sẽ lớn nhất những loại ngũ cốc hay những loại hạt, còn về khối lượng riêng sẽ nhỏ hơn. Từ đặc điểm này, chúng ta cũng đã có thể phân biệt được loại cà phê nguyên chất, khi được so sánh cùng với nhau. 2 bịch cùng có khối lượng 500gr, bịch cà phê sẽ chứa được nhiều hơn, đầy và to hơn, chứa được nhiều cà phê hơn nên chúng sẽ nhẹ hơn.

Nhận biết cà phê nguyên chất bằng khối lượng
Nhận biết cà phê nguyên chất bằng khối lượng

Độ xốp của bột cà phê.

Có thể thấy rằng, bột cà phê nguyên chất thì sẽ tơi xốp và nhẹ hơn, còn loại cà phê pha trộn thêm những loại ngũ cốc khác sẽ không được xốp, thường dính dính và không bong ra nhiều.

Có một cách để nhận biết cà phê nguyên chất và và cà phê trộn rất dễ. Bạn hãy chuẩn bị hai ly nước.

  • Cho vào ly thứ nhất một thìa cà phê nguyên chất và ly thứ hai một thìa cà phê trộn. Có thể thấy, ly thứ nhất bột xốp, nhẹ, có khối lượng riêng thấp nên chúng sẽ nổi trên mặt nước.
  • Còn ở ly thứ 2, những loại hạt và ngũ cốc có khối lượng riêng lớn nên chúng sẽ chìm xuống mặt nước. Trong hạt cà phê có cấu trúc cellulose nên khi rang xay độ tơi xốp và mềm mịn sẽ rất đồng đều, còn những loại pha trộn ngũ cốc thì độ mịn sẽ không được như thế.
Nhận biết cà phê nguyên chất qua độ xốp
Nhận biết cà phê nguyên chất qua độ xốp

Độ ẩm của bột cà phê.

Bột cà phê nguyên chất thường sẽ hơi khô do chúng không ngậm nước và không có nhiều độ ẩm. Còn những loại ngũ cốc sẽ có độ ẩm cao hơn do chúng sẽ ngậm nước bên trong. Do những loại hạt sẽ không có mùi, nên trong quá trình rang xay chúng sẽ được cho thêm hương vị cà phê để tạo mùi cho sản phẩm và chúng cũng không có màu sẽ như cà phê nên sẽ được tẩm thêm màu để cho đều với bột cà phê trộn lẫn. Nên có thể thấy rõ chúng sẽ ẩm ướt hơn rất nhiều, thậm chí còn dễ bị vón cục, còn loại nguyên chất sẽ khô, tơi xốp không bị vón cục.

Màu của bột cà phê.

Cà phê khi rang ở nhiệt độ và thời gian thích hợp thì sẽ có màu nâu đậm. Khi chưa rang đủ nhiệt độ, cà phê sẽ có màu vàng, vị chua và mùi đặc trưng. Những loại hạt dùng để độn vào cà phê, khi rang lên thì sẽ có màu đen đậm chứ không phải màu nâu. Do thói quen tiêu dùng nên nhiều người lại làm tưởng rằng cà phê có màu đen, thật chất đó là màu có những loại hạt hay chúng đã được tẩm màu hóa học. Hạt đậu nành khi rang lên cũng sẽ có màu nâu đậm và đục chứ không được như màu của hạt cà phê. Nếu cầm một bịch cà phê khi mở ra thấy màu nâu ngả vàng, thể tích nhỏ nhưng nặng tay thì có thể chúng được pha trộn thêm nhiều loại ngũ cốc khác ngoài cà phê.

Màu sắc của bột cà phê nguyên chất
Màu sắc của bột cà phê nguyên chất

Mùi của bột cà phê.

Mùi hương của loại cà phê nguyên chất sẽ thơm và dịu nhẹ, rất dễ chịu và có mùi đặc trưng khác biệt. Các loại hạt tạp chất không có mùi nên khi trộn lẫn với cà phê sẽ được tẩm thêm mùi hương. Nếu ngửi kỹ, chúng ta sẽ thấy chúng rất nồng và có chút mùi tanh chứ không được êm dịu như mùi của loại cà phê nguyên chất.

Phân biệt cà phê thật và giả khi đang pha – nhận biết trạng thái của cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi.

Có thể thấy đây là bước dễ dàng có thể nhận biết loại cà phê nguyên chất. Như đã đề cập ở trên, những hạt cà phê được tạo thành bởi cấu trúc cellulose và phần trăm tinh bột rất thấp. Dựa vào thuộc tính này nên sau quá trình rang xay thì cà phê sẽ có độ tơi xốp.

Khi pha cà phê, bạn sẽ phải sử dụng nước nóng từ 95 đến 98 độ C nên khi tiếp xúc trực tiếp với nóng, bột cà phê nguyên chất sẽ bắt đầu nở ra, thậm chí sẽ bị sủi bọt mạnh. Ngược lại, nếu cho cà phê vào phin và chế nước nóng vào thấy bột cà phê bị xẹp xuống, mùi lan tỏa liền thì chắc chắn lượng cà phê có trong đó rất ít. Nhiều loại ngũ cốc có tẩm hương vị và do chúng có chứa nhiều tinh bột nên thường xẹp xuống khi gặp nước.

Phân biệt cà phê nguyên chất khi đang pha
Phân biệt cà phê nguyên chất khi đang pha

Cách phân biệt cà phê thật nguyên chất sau khi pha.

Màu của nước cà phê.

Cà phê rang xay nguyên chất 100% sau khi pha sẽ có màu nâu hoặc ánh nâu, theo tone màu từ nâu nhạt đến nâu đậm, khi thêm đá sẽ có màu nâu hổ phách, chứ không hề có màu đen như những cà phê ngoài hàng. Ánh nâu của ly cà phê rất trong trẻo và lung linh.

Nhìn vào vẻ bên ngoài nhiều người có nhận định rằng cà phê khi phải có màu đen, nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Màu đen có từ những loại cà phê pha trộn là do những hạt đậu bị cháy nên chúng mới có màu đen. Khi uống vào chắc chắn sẽ không hề tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Khi pha cà phê sữa, cà phê nguyên chất sẽ có màu rất nhạt chứ không đậm như những loại cà phê trộn thường thấy.

Màu nước của cà phê nguyên chất
Màu nước của cà phê nguyên chất

>> Xem thêm: Uống cà phê sữa có tốt không?

Độ sánh của nước cà phê.

Do chứa rất ít tinh bột nên nước của cà phê nguyên chất sẽ không có độ sánh và chúng sẽ gần giống như nước lọc thông thường. Còn về những loại cà phê bị pha trộn, chúng sẽ có độ sánh nhất định, chúng ta có thể thấy rõ như sau khi nếu sắp chúng ta thường có thêm bột bắp để tạo độ sánh.

Mùi thơm của ly cà phê.

Cà phê nguyên chất sẽ có mùi thơm rất nhẹ nhàng và không bị nồng gắt. Còn những loại tẩm mùi hoá học, khi mới cho nước vào đã bắt đầu toả mùi rất nồng. Nhiều người tưởng rằng mùi đó mới là mùi thơm của cà phê, nhưng nó rất nồng, thô chứ không được thanh cao, tinh tế và quyến rũ như loại cà phê nguyên chất.

Nếu như bạn chưa từng ngửi qua mùi của cà phê nguyên chất thì rất khó để có thể phân biệt bởi mùi hương của chúng. Nhưng nếu am hiểu kỹ bạn sẽ thấy nó khác nhau rất nhiều, mùi cà phê nguyên chất sẽ không giả và có mùi hoá chất trộn lẫn.

Vị của cà phê.

Các loại cà phê khi rang đúng nhiệt độ, pha ra sẽ có vị đắng nhẹ lẫn vị chua thanh do trong cà phê có chứa một số thành phần là acid tạo nên vị chua. Và loại cà phê Arabica loại cà phê có giá trị cao và được yêu thích trên thế giới là loại có vị chua đặc trưng xen lẫn vị đắng nhẹ, tạo nên một hương vị rất tuyệt.

Do thị hiếu và thói quen thưởng thức cà phê của người Việt, nhiều người không quen được với vị chua của hạt cà phê mà lầm tưởng chúng là không chất lượng. Vì vậy, để đáp ứng thị hiếu tiêu dùng, một số hãng đã loại bỏ hết đi vị chua tự nhiên có trong hạt cà phê, thay vào đó là vị đắng hoá học để có thể phù hợp với khẩu vị của nhiều người Việt. Điều này làm cho chất lượng của cà phê bị giảm, ảnh hưởng đến các thành phần dinh dưỡng có trong cà phê.

Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ thêm những thông tin cà phê để không hiểu sai về chúng và có thể lựa chọn cho mình những loại cà phê chất lượng chứ không phải những loại cà phê bị độn có vị đắng quá đậm hoá học học có mùi đen quá khác với màu nâu của cà phê.

Cà phê nguyên chất có hương vị đặc trưng
Cà phê nguyên chất có hương vị đặc trưng

Bọt của cà phê.

Cà phê khi được đánh lên sẽ tạo ra được một lớp bọt mỏng có ánh nâu. Khi thấy những ly cà phê nhiều bọt, có ánh cầu vồng, lâu tan thì chắc chắn đó là xà phòng, tuy nó đẹp nhưng khi uống vào thì không hề tốt cơ thể.

Lớp bọt của cà phê nguyên chất
Lớp bọt của cà phê nguyên chất

Cách phân biệt cafe thông qua trải nghiệm của chính bạn.

Để có thể nhận biết cà phê nguyên chất được rõ ràng nhất, bạn hãy thử một lần đến những cửa tiệm cà phê mua những hạt cà phê rang và cảm nhận so sánh với những loại cà phê xay sẵn bán trên thị trường. Bạn sẽ cảm thấy chúng rất khác biệt, từ hương vị, mùi thơm và màu sắc của cà phê. Nếu bạn đã từng thưởng thức cà phê nguyên chất, chắc chắn bạn sẽ không muốn sử dụng loại cà phê pha những tạp chất nữa, bởi chỉ khi chính mình trải nghiệm thì mới có thể cảm nhận được độ khác nhau của chúng, chứ bạn cũng rất khó để phân biệt chúng một cách rõ ràng thông qua lý thuyết.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã có cách nhận biết cà phê nguyên chất để không phải mua những loại cà phê kém chất lượng và pha hóa chất những chất không tốt được bán tràn lan trên thị trường như hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here