Các mô hình kinh doanh f&b phổ biến nhất 2022

0
1692
Hoạt động kinh doanh thương mại với đa dạng mô hình kinh doanh f&b
Hoạt động kinh doanh thương mại với đa dạng mô hình kinh doanh f&b

Các mô hình kinh doanh f&b phổ biến nhất hiện nay là gì? Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, bạn cần biết rằng F&B được xem là một trong những ngành hàng kinh doanh top đầu trong lựa chọn để “khởi nghiệp” hiện nay. Đặc biệt khi nhu thưởng thức đồ ăn hay thức uống ngon là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng trẻ.

Khi nhìn vào những quán ăn hay quán uống đông nghẹt khách hàng chờ đợi, nhiều người nghĩ rằng việc kinh doanh hàng quán là món hời “một vốn bốn lời”. Tuy nhiên, việc kinh doanh hàng quán là loại hình kinh doanh đầy thử thách mang nhiều cạnh tranh và tính kiên nhẫn. Nó đòi hỏi phải có sự đam mê thật sự và chiến lược kinh doanh rõ ràng. Nhưng để chiến lược thực sự hiệu quả và phù hợp, bạn phải tìm hiểu về các mô hình kinh doanh f&b đang là xu thế trên thị trường hiện nay để tránh sự đào thải hoặc tiếp cận sai thị trường khi lên kế hoạch kinh doanh.

Hoạt động kinh doanh phi thương mại

Hoạt động kinh doanh phi thương mại
Hoạt động kinh doanh phi thương mại

Loại hình dịch vụ F&B này chủ yếu phục vụ cho những người tiêu dùng bị hạn chế về việc lựa chọn thực phẩm và đồ uống. Thường được xem là hoạt động kinh doanh thứ cấp bổ sung cho hoạt động kinh doanh chính. Yếu tố thương mại không được đặt nặng khi thực hiện mô hình này, mà chủ yếu là các yếu tố về dinh dưỡng sẽ được đề cao hơn.

Một số ví dụ điển hình của mô hình kinh doanh f&b phi thương mại là các bếp ăn, quán nước, căng tin trong các bệnh viện, kí túc xá, hay những nơi mà giá trị dinh dưỡng cho thực khách là tiêu chí được đặt lên hàng đầu. Ngoài ra thì các mô hình bếp ăn tình thương dành cho người vô gia cư, thu nhập thấp cũng sẽ được liệt vào mô hình kinh doanh f&b phi thương mại.

Hoạt động kinh doanh thương mại

Ngược lại với các hoạt động phi thương mại thì ở nhóm này là các hoạt động kinh doanh giúp tăng doanh thu và lợi nhuận cho các nhà đầu tư  được chú trọng hàng đầu vì đây là mô hình kinh doanh f&b thương mại. Khi các giới hạn của người tiêu dùng không còn bị hạn chế, hoạt động thương mại mang đến rất nhiều mô hình để bạn tìm hiểu và nghiên cứu phương án kinh doanh thích hợp. Các mô hình kinh doanh f&b phổ biến và dẫn đầu xu thế hiện nay có thể kể đến:

Hoạt động kinh doanh thương mại với đa dạng mô hình kinh doanh f&b
Hoạt động kinh doanh thương mại với đa dạng mô hình kinh doanh f&b

|Xem thêm: Các mô hình kinh doanh FNB phổ biến 2022

| Xem thêm: Kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh ăn uống ai cũng phải biết 

Nhà hàng phục vụ toàn phần

Nhà hàng phục vụ toàn phần là mô hình kinh doanh f&b sẽ phục vụ đầy đủ tất cả các bước từ lúc thực khách bước chân vào nhà hàng cho đến khi thanh toán và rời khỏi nhà hàng. Đây được xem là mô hình “old but gold” trong giới f&b, cực kỳ phổ biến và được đón nhận rộng rãi trên toàn thế giới nên hầu hết mọi người đều đã được trải nghiệm. Trong mô hình này thì chúng ta có thể phân ra một số loại nhà hàng Full service như sau:

BISTRO RESTAURANT

Bistro (Bistrot) là sự “lai tạp” giữa 3 mô hình kinh doanh khác nhau là: Nhà hàng, quán cafe và quán bar. Quy mô của 1 Bistro trước đây thường nhỏ, không gian ấm áp và phục vụ những món ăn đơn giản. Đặc điểm nổi bật của mô hình kinh doanh này nằm ở 3 tiêu chí nhanh – gọn – lẹ.

Bistro là mô hình bao gồm quán cafe, nhà hàng, quán rượu mang phong cách Châu Âu – Đặc trưng là Pháp. Kể cả trong nội thất và cách thức hoạt động. Phù hợp với mọi đối tượng, là nơi mà mọi người có thể đến thưởng thức 1 ly rượu Cocktail cùng 1 vài món Snacks – Ăn nhẹ. Ngày nay, Bistro không còn là những không gian nhỏ nữa mà được mở rộng hơn về mô hình và cả diện mạo. Thế nhưng vẫn giữ 1 số đặc điểm trong thiết kế nội thất. Vẫn ưa chuộng sử dụng những bộ bàn ghế gỗ đơn giản, mộc mạc. Bistro là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những chủ nhà hàng muốn kinh doanh loại hình phức hợp (Bar – Cafe – Nhà hàng).

FAST CASUAL

Fast Casual là một trong những concept nhà hàng phổ biến nhất thời điểm hiện tại
Fast Casual là một trong những concept nhà hàng phổ biến nhất thời điểm hiện tại

Đây là một trong những concept nhà hàng phổ biến nhất vào thời điểm hiện nay, khi thời gian ăn uống của chúng ta trở nên ngắn lại nhưng vẫn muốn đảm bảo chất lượng. Thông thường, những nhà hàng Fast Casual bình dân, phục vụ dụng cụ ăn uống loại dùng 1 lần, hoặc nếu có chén bát thì không quá hoa mỹ, giá cả nói chung cũng dễ chịu.

Định nghĩa thế nào là “bình dân” cũng gắn liền với những đặc thù của khách hàng và hầu bao của họ. Nhà hàng “bình dân” ở khu vực trung tâm sẽ khác so với khi ở một khu nhiều người lao động. Để phục vụ món ăn cho bạn nhanh nhất có thể, thông thường chủ quán sẽ nấu trước, để sẵn ở trong tủ. Khách gọi món là mang tới ngay, hoặc hâm nóng một chút. Dĩ nhiên là nhanh, nhưng không ngon bằng so với những món chỉ được chế biến khi có yêu cầu.

FINE DINING RESTAURANT

Các nhà hàng ẩm thực cao cấp – Fine Dining thường được thấy trong những thước phim gắn với sự danh giá và đẳng cấp. Điều đó là sự thật, danh hiệu Fine Dining là một sự bảo chứng hoàn hảo cho: cung cách phục vụ, không gian, và trên hết, món ăn. Là dạng nhà hàng full service cao cấp và xa hoa nhất trên thế giới. Thực khách ở đây sẽ được trải nghiệm không chỉ thức ăn đẳng cấp mà còn chất lượng dịch vụ siêu hạng.

Fine Dining là nơi phô diễn nghệ thuật ẩm thực ở chuẩn mực cao nhất, cũng là nơi tạo ra và duy trì tiêu chuẩn của nền ẩm thực trên thế giới. Vì vậy mô hình này không chỉ có những yêu cầu cực khắt khe về chất lượng món ăn, dịch vụ cung cấp mà họ còn có những yêu cầu nhất định đối với thực khách của mình. Điển hình là thực khách khi dùng bữa ở các nhà hàng fine dining thì phải tuân thủ theo mốt số nguyên tắc về cách ăn mặc và ứng xử trong quá trình thưởng thức ẩm thực. Hoặc sẽ có những yêu cầu như thực khách không được chọn món khi đến dùng bữa tại đây mà các đầu bếp sẽ lên một set menu xuyên suốt một thời gian cho các thực khách. Và đa số để được dùng bữa tại các nhà hàng fine dining chúng ta hầu như phải đặt bàn trước một thời gian rất dài, ví dụ có nhiều nhà hàng fine dining mà bạn cần đặt trước ít nhất 1 tháng để được thưởng thức.

UPSCALE RESTAURANT

Upscale Restaurant mô hình kinh doanh f&b được áp dụng nhiều trong các khách sạn 5 sao
Upscale Restaurant mô hình kinh doanh f&b được áp dụng nhiều trong các khách sạn 5 sao

Được xem là mô hình kinh doanh f&b ít xa hoa hơn một tí so với các nhà hàng Fine Dining. Nhưng vẫn được xếp vào nhóm các nhà hàng cao cấp nên Upscale Restaurant cũng có những quy định và tiêu chí nhất định nhưng không quá cầu kỳ như ở nhà hàng Fine Dining. Mô hình này chủ yếu được phục vụ trong các khách sạn 5 sao của Việt Nam. Với chất lượng phục vụ và thức ăn cao cấp hàng đầu đối tượng khách hàng nhắm tới của mô hình này là thường là tầng lớp trung lưu tới thượng lưu. Không cầu kỳ, kiểu cách nhưng để thưởng thức bữa ăn trong các khách sạn 5 sao thì thực khách cũng phải chú ý đến cách ăn mặc và ứng xử để không làm phiền các thực khách khác khi tham gia ăn uống ở Upscale Restaurant.

Nhà hàng phục vụ nhanh

Nhà hàng phục vụ nhanh
Nhà hàng phục vụ nhanh

Là mô hình kinh doanh f&b với hạn chế phương thức phục vụ và chỉ cung cấp một số dịch vụ căn bản. Mô hình này thường được các thương hiệu f&b chuỗi phát triển như: McDonald’s, KFC, Starbuck, Highlands Coffee, The Coffee House, … Nhà hàng phục vụ nhanh hay tự phục vụ thường không đầu tư quá nhiều về lực lượng nhân sự mà chủ yếu phát triển các hệ thống phần mềm quản lý, cũng như trang thiết bị phục vụ việc chế biến thức ăn thức uống.

Không đòi hỏi quá nhiều về mảng “phục vụ”, đối tượng khách hàng của mô hình kinh doanh này thường không có yêu cầu cao về thưởng thức và tính mỹ vị. Vì thế các sản phẩm của mô hình này cung cấp thường phù hợp với phân khúc thị trường trung bình với mức giá hợp lý và dễ tiếp cận.

Mô hình kinh doanh này thường phân ra thành 2 nhánh nhỏ:

Tự phục vụ: Khách hàng sẽ order đồ ăn thức uống tại quầy và đợi để nhận order đó từ nhân viên và tự mang ra bàn, nhân viên không mang ra bàn cho khách.

Bán phục vụ: Khách hàng vẫn order tại quầy nhưng nhân viên sẽ mang order đó đến bàn cho khách.

Street Food

Street Food
Street Food

Ở bất cứ quốc gia nào thì Street Food cũng luôn là hình thức kinh doanh ẩm thực phổ biến nhất. Có thể nói, Ẩm thực đường phố hiện nay còn thể hiện phần nào văn hóa của quốc gia nó tồn tại, và trải nghiệm ẩm thực đường phố là một phần không thể thiếu của các du khách khi ghé thăm quốc gia ấy. Ví dụ như trải nghiệm bánh mì ở Việt Nam, hay tteokbokki của Hàn Quốc.

Xe đẩy là hình thức phổ biến nhất của ẩm thực đường phố. Bạn có thể vô tình bắt gặp ở bất cứ đâu một chiếc xe đẩy bán đồ ăn. Đối tượng khách hàng phục vụ của mô hình đa phần là dân lao động và thu nhập thấp và không có yêu cầu quá cao cho chất lượng của món ăn nên các chủ quán cũng không cần đầu tư quá nhiều cho mô hình này.

Trên đây là tóm tắt một số mô hình kinh doanh f&b phố biến hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên cũng đã đủ cho các bạn hình dung về các loại hình mình có thể kinh doanh. Mặc dù, thời điểm này do ảnh hưởng của Covid, ngành kinh doanh f&b đang chịu những thiệt hại nặng nề, nhưng khi dịch bệnh được kiểm soát thì f&b sẽ mau chóng trở lại thời hoàng kim thôi nhé. Bài viết xin dừng ở đây. Chúc các bạn kinh doanh thành công!

Danh sách social

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here