Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì? Công Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo

0
1899
Hình dạng của đông trùng hạ thảo.
Hình dạng của đông trùng hạ thảo.

Hiện nay con người đang quan tâm đến nhiều thực phẩm để bồi dưỡng và cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Từ đó không thể không kể đến đông trùng hạ thảo, một loại thực phẩm có nhiều khoáng chất và vitamin giúp điều trị và làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh tật. Vậy phải làm thế nào để phát huy công dụng của đông trùng hạ thảo “ biệt dược” này, theo dõi bài viết để biết thêm.

Đông trùng hạ thảo là gì? Đặc điểm.

Cuộc sống của con người hiện nay ngày càng được phát triển và chất lượng sống cũng được tốt hơn. Do đó người ta biết dùng các loại thực phẩm có tác dụng bồi bổ và cải thiện sức khỏe. Trong những loại thực phẩm bổ dưỡng ấy ta không thể không nhắc đến đông trùng hạ thảo. Vậy đông trùng hạ thảo là cái gì mà sao được nhiều người sử dụng đến thế?

Đây là một loại thực phẩm rất đặc biệt, nó vừa là thực vật vừa là động vật được kết hợp lại do nấm ký sinh của con sâu non hút lấy hết chất dinh dưỡng trên các loại ấu trùng chết. Lý do người ta gọi nó là đông trùng hạ thảo vì nó là nấm sinh trưởng và trồi lên mặt đất vào mùa hè. Hình dáng của trùng thảo thường có kích thước dài từ 3-5cm và nó rộng khoảng 10mm, có rất nhiều vân ngang ở thân và nhiều đường vân vòng nhỏ ở phần đầu. Đông trùng hạ thảo thường chỉ có 9 đôi chân nhưng bạn chỉ thấy rõ khoảng 4 đôi chân và phần đầu của nó có một màu nâu đỏ, nhưng khi trùng thảo bị khô thì có màu vàng nhạt hoặc màu vàng kim.

Bên trong của đông trùng là phần sâu non có mùi thơm dễ chịu, hơi cứng và có màu trắng. Phần khuẩn tọa của trùng thảo thường kí sinh trên đầu sâu non có tính dẻo dai, đầu phình to và sau khi sấy thì không dễ bị bẻ gãy. Ở phần khuẩn tọa này có hình dáng như cái gậy, nó thường dài hơn sâu non và có màu đen hoặc hơi tím sẫm. Phần nấm và sâu non của đông trùng đều có thể làm thuốc rất tốt với một số đặc điểm như nấm hoặc sâu phải có chiều dài đạt khoảng 11cm, đường kính của trùng thảo 4mm, phần ruột bên trong rỗng hoặc đặc và màu sắc thì phải là màu vàng hoặc vàng kim.

Hình dạng của đông trùng hạ thảo.
Hình dạng của đông trùng hạ thảo.

Phân loại đông trùng hạ thảo

2.1 Phân loại theo nguồn gốc.

Hiện nay trên thị trường thì giá của đông trùng hạ thảo có nhiều sự khác biệt do chênh lệch về nguồn gốc như trùng thảo tự nhiên hay trùng thảo nhân tạo.

  • Trùng thảo tự nhiên: Đây là một loại đông trùng hạ thảo mọc trong môi trường tự trên các vùng đồi núi cao ở Trung Quốc và giá của nó cũng vô cùng đắt đỏ do hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Người ta cũng chỉ khai thác với sản lượng đạt được khoảng 80kg mỗi năm nên giá cả của loại trùng thảo này dao động từ 1,2 -2 tỷ mỗi kg.
  • Trùng thảo nhân tạo: Đây là loại trùng thảo thường thấy và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay với cách nuôi trồng dễ dàng hơn so với trong tự nhiên. Loại đông trùng hạ thảo này thường là nấm được nuôi trồng trên cơ thể ấu trùng nhộng tằm hay các chất như đậu xanh, ngô,…và sau đó họ thu hoạch nấm. Với cách nuôi đông trùng như thế này nên có các sản phẩm vô cùng đa dạng và giá cả cũng phải chăng dao động từ 40-60 triệu đồng/ kg.
Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo.
Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo.

2.2 Phân loại theo trạng thái.

Đông trùng hạ thảo mà mọi người thấy trên thị trường thường có hai loại gồm đông trùng tươi và đông trùng khô, bởi hai loại này có sự khác nhau về cách sử dụng lẫn đặc điểm hình thái.

  • Đông trùng hạ thảo tươi: Đây là một loại sản phẩm đông trùng có hàm lượng dưỡng chất vô cùng cao và phải được khai thác chưa quá 1 tháng, được bảo trong điều kiện nhiệt độ thấp để có mùi hương thơm của nấm.
  • Đông trùng hạ thảo khô: Với loại sản phẩm trùng thảo này thường có mùi tanh và hàm lượng dưỡng chất cũng chỉ đạt khoảng 98% so với đông trùng tươi, do nó được bảo quản bằng phương pháp sấy khô. Sản phẩm đông trùng hạ thảo khô này cũng có thời hạn sử dụng là trong vòng 3 năm.

2.3 Phân loại theo hình thái

Trên thị trường mọi người thường thấy đông trùng hạ thảo được bán dưới dạng nguyên con hoặc được chế biến thành những sản phẩm khác nhau.

  • Đông trùng nguyên con: Đây là một loại đông trùng hạ thảo có giá rất cao do nó còn giữ lại được hình dáng với phần nấm và thân và loại này thường dùng sắc thuốc, hầm canh hay là ăn sống.
  • Đông trùng dạng bột: loại này đã được nghiền nát thành bột mịn và thường dùng để pha trà hay nấu cháo.
  • Đông trùng dạng nước: đây là loại đã được chiết xuất thành nước và bạn có thể dùng nó kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau hay dùng trực tiếp.
  • Đông trùng dạng viên: ở dạng này này đông trùng hạ thảo thường nghiền thành bột mịn và được chế bào thành các viên nang cho dễ sử dụng và dễ bảo quản.
  • Đông trùng dạng túi lọc: sản phẩm này thường được làm thành các túi lọc được dùng để pha trà hằng ngày.

|Xem thêm: Inbound marketing là gì? Thế mạnh cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ

|Xem thêm: F&B là gì? Thị trươnggf F&B tiềm năng thách thức với các doanh nghiệp trẻ

|Xem thêm: Các mô hình kinh doanh F&B phổ biến nhất 2022 

Tác dụng của đông trùng hạ thảo.

  • Bồi bổ, chống suy nhược cơ thể: Theo các báo cáo nghiên cứu khoa học thì trong đông trùng hạ thảo có chứa nhiều các khoáng chất, các axit amin và nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phục hồi của cơ thể đối với những người bị ốm. Ngoài ra nó còn có tác dụng kích thích quá trình sản sinh ATP và oxi giúp làm tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể và giảm các triệu chứng mệt mỏi.
  • Hệ thống miễn dịch được tăng cường: các nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy là hợp chất hiếm Selen có nhiều trong đông trùng hạ thảo có khả năng ngăn cản một số tác nhân gây bệnh và giúp tăng cường hệ miễn dịch được hiệu quả hơn.
  • Giảm lượng chất béo chứa trong máu: trong đông trùng hạ thảo chứa nhiều hợp chất có thể làm giảm lượng chất béo dư thừa trong máu và ngăn cản được một số nguy cơ mắc bệnh béo phì và mỡ trong máu.
  • Chức năng sinh lý được cải thiện: Một số hợp chất có trong đông trùng hạ thảo có tác dụng làm tăng sự ham muốn tình dục ở cả nam lẫn nữ. Ngoài ra nó còn có tác dụng điều hòa nội tiết tố, cải thiện sự bất lực hay chứng lạnh tử cung,…

Hình: Đông trùng hạ thảo giúp cải thiện nội tiết tố.

  • Điều hòa đường huyết: theo một số thử nghiệm khoa học cho thấy đông trùng hạ thảo có tác dụng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể và có khoảng 90% bệnh nhân khi sử dụng đông trùng hạ thảo thì có sự chuyển biến tốt trong điều trị bệnh tiểu đường.
  • Cải thiện chức năng của thận: trong đông trùng hạ thảo có một số hợp chất có tác dụng kích thích quá trình phục hồi của các bệnh lý liên quan đến thận. Loại đông trùng này có tác dụng khắc phục bệnh của người bị suy thận mãn tính hay suy giảm chức năng của thận.
  • Chức năng phổi được cải thiện: một số nghiên cứu cho thấy là con người khi sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên thì có thể tăng cường lượng oxy cho phổi, giúp phổi được giữ ấm và còn có một số tác dụng tốt liên quan đến hệ hô hấp.
  • Cải thiện tim mạch: một số hợp chất có chứa trong đông trùng hạ thảo có tác dụng điều hòa và ổn định nhịp tim. Đông trùng còn giúp giãn nở mạch máu, cơ tim và điều chỉnh lượng mỡ thừa có trong máu nên giúp ích rất nhiều cho hệ tim mạch.
  • Giảm một số bệnh lý về gan: đông trùng hạ thảo giúp làm đào thải các virus gây hại cho gan, điều trị một số bệnh về gan và làm tăng hiệu quả của quá trình hoạt động của gan.
  • Ngăn cản quá trình phát triển của tế bào ung thư: thành phần hợp chất Selen quý hiếm chứa trong đông trùng hạ thảo có khả năng làm tăng cường hệ miễn dịch và sản sinh ra các tế bào tốt cho cơ thể và hạn chế, làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư.
  • Làm đẹp da và chống lão hóa: nếu bạn có thể sử dụng thường xuyên đông trùng hạ thảo mỗi ngày thì bạn sẽ có được một làn da chắc khỏe và căng mọng. Vì trùng thảo có tác dụng làm tái tạo làn da, làm chậm quá trình lão hóa da và giúp ngăn cản được các vết tàn nhang hay sạm da, nó còn có tác dụng điều hòa nội tiết tố và làm chậm quá trình tiền mãn kinh.
Đông trùng hạ thảo có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Đông trùng hạ thảo có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Hướng dẫn cách dùng đông trùng hạ thảo.

4.1 Cách ăn trực tiếp.

Cách dùng đông trùng hạ thảo mà giúp cơ thể bạn có thể hấp thụ toàn bộ dưỡng chất của trùng thảo chính là dùng trực tiếp trùng thảo nguyên con. Bởi đông trùng đã được làm sạch, sơ chế qua và bạn có thể dùng trực tiếp để có thể cảm nhận được vị béo béo và hương vị đặc sắc, không quá khó ăn của trùng thảo.

Cách dùng đông trùng cũng đơn giản là bạn lấy một lượng trùng thảo vừa đủ dùng ngâm  3-5 phút vào nước nóng, không nên ngâm vào nước quá nóng sẽ làm các dưỡng chất sẽ bị biến chất đi và phân hủy đáng kể. Sau đó bạn có thể bỏ vào miệng nhai từ từ và nuốt xuống khi trùng thảo đã mềm.

Đông trùng hạ thảo nguyên con dùng để ăn trực tiếp.
Đông trùng hạ thảo nguyên con dùng để ăn trực tiếp.

4.2 Pha trà đông trùng hạ thảo đơn giản, tiện lợi.

Đối với nhiều người chắc không còn xa lạ gì nữa khi dùng đông trùng hạ thảo để pha trà. Loại trà trùng thảo này không chỉ dễ uống mà còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, có được giấc ngủ ngon và ngăn ngừa các nguy cơ bệnh tật. Khi dùng đông trùng hạ thảo để pha trà bạn có thể dùng thêm một ít nhân sâm để làm tăng thêm hiệu quả công dụng của nó.

Cách dùng đông trùng hạ thảo để pha trà như lấy khoảng độ 10 con đông trùng kết hợp cùng khoảng 5g nhân sâm sau đó cho vào bình trà. Bạn đổ một ít nước sôi vào ấm trà để tráng qua rồi mới cho lượng nước sôi vừa đủ vào bình trà. Để trà có thể phát huy các công dụng hiệu quả bạn nên ủ trà trong vòng 3 phút và chú ý nhai kỹ nhân sâm và đông trùng hạ thảo để có được nhiều dưỡng chất vào cơ thể.

Trà đông trùng hạ thảo giúp được ngủ ngon hơn.
Trà đông trùng hạ thảo giúp được ngủ ngon hơn.

4.3 Đông trùng hạ thảo ngâm cùng mật ong.

Nếu bạn đang bị ho hay muốn làm đẹp thì có thể sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong để có được hiệu quả. Bởi đây là một bài thuốc quý khi kết hợp đông trùng hạ thảo với mật ong có tác dụng làm giảm các bệnh liên quan đến đường hô hấp như ho khan, hen suyễn,… và có tác dụng hiệu quả trong quá trình làm đẹp của các chị em.

Để làm đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong thì bạn hãy theo hướng dẫn sau như chuẩn bị khoảng 15g con đông trùng hạ thảo và 500ml mật ong rồi rửa sơ đông trùng và cho vào bình thủy tinh, tiếp đến mới cho mật ong vào bình. Sau đó bạn đậy kỹ nắp bình và ủ bình ở nơi thoáng mát, khô ráo trong vòng 1 tháng là có thể sử dụng. Khi nào bạn cần dùng thì chỉ cần lấy 1-2 thìa mật ong pha đông trùng rồi pha với nước ấm là có thể dùng.

Mật ong đông trùng hạ thảo giúp giảm lão hóa da.
Mật ong đông trùng hạ thảo giúp giảm lão hóa da.

4.4 Cách dùng đông trùng hạ thảo sấy ngâm rượu.

Đối với cánh mày râu thì không có hiệu quả nào hơn khi ngâm đông trùng hạ thảo với rượu để tăng cường khả năng sinh lý và giúp ngăn ngừa nhiều nguy cơ bệnh tật. Bạn có thể ngâm đông trùng hạ thảo theo cách sau để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bạn chỉ cần dùng khoảng 10g đông trùng hạ thảo nguyên con ngâm với rượu có độ cồn từ 35-40 độ và ủ rượu trong vòng 1  tháng là có thể sử dụng. Để đạt được hiệu quả thì bạn cứ trong mỗi bữa cơm trưa hay cơm tối sử dụng 20ml rượu ngâm đông trùng hạ thảo là được.

Rượu đông trùng hạ thảo giúp tăng cường sinh lý.
Rượu đông trùng hạ thảo giúp tăng cường sinh lý.

4.5 Nấu cháo đông trùng hạ thảo.

Đối với những người mới bị ốm dậy thì rất các chất dinh dưỡng cần thiết để phục hồi sức khỏe. Đông trùng hạ thảo lại có tác dụng bồi bổ rất tốt khi giúp tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi các nguy cơ bệnh tật và bạn có thể sử dụng trùng tảo này để nấu cháo cho người bệnh ăn. Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị thịt gà, gạo và một ít đông trùng hạ thảo rồi bạn đem chúng đi rửa sạch và cho vào nồi ninh nhừ là được.

Hy vọng qua bài viết nói về đông trùng hạ thảo trên đây sẽ cho các bạn hiểu biết thêm về một loại thực phẩm có nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Đồng thời biết cách chế biến loại thực phẩm này sao cho hiệu quả và phát huy hết các công dụng làm tăng sức khỏe.

Tags: Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here