Chè dừa dầm Hải Phòng – Cách làm chuẩn và gợi ý top 5 quán ngon

0
1440
Cách làm chè dừa dầm hải Phòng đúng chuẩn tại nhà
Cách làm chè dừa dầm hải Phòng đúng chuẩn tại nhà

Chè dừa dầm – một món ngon đặc sản được nhiều du khách đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy, rất đặc biệt. Để có một ly chè dừa dầm Hải Phòng ngon đúng vị, khâu chế biến phải thật tỉ mỉ và cẩn thận. Nếu chưa có dịp đến với thành phố hoa phượng đỏ xinh đẹp, lưu ngay cách làm dừa dầm chuẩn vị Hải Phòng siêu đơn giản, thành công ngay tại nhà này nha. Còn nếu đã lên lịch ghé thăm thành phố này, dưới đây cũng gợi ý top 5 quán chè ngon, du khách không thể bỏ qua.

Cách làm chè dừa dầm hải Phòng đúng chuẩn tại nhà

Nguyên liệu làm dừa dầm ngon “thần sầu”.

Phần nước cốt dừa.

  • 1 kg cùi dừa ( tương đường khoảng 1 – 2 trái dừa)

Phần sữa dừa.

  • 500-800ml nước cốt dừa
  • 80gr đường
  • 100ml sữa đặc
  • 1 xíu muối
  • 50gr bột bắp ( có thể thay thế bằng bột gạo)

Phần thạch rau câu dừa.

  • 400-500ml nước dừa
  • 1 gói bột rau câu con cá dẻo
  • 150ml nước cốt dừa
  • 200gr đường
  • 500ml nước lọc

Phần trân châu dừa.

  • 300gr cùi dừa tươi
  • 600gr bột năng
  • 500ml nước ấm

Lưu ý:

  • Nên mua cả quả dừa, số lượng khoảng 1-2 trái, để có thể lấy phần nước dừa, cùi dừa, sau đó rửa sạch, bỏ vỏ, tự nạo thành sợi thay vì mua các loại bán sẵn ở ngoài chợ, hoặc cửa hàng.
  • Nếu không có nhiều thời gian, ban có thể mua các sản phẩm nước cốt đóng hộp sẵn ở trong các siêu thị, cửa hàng tạp hóa.

>> Xem thêm: Cách làm chè bột lọc đơn giản thơm ngon ngay tại nhà

Cách làm chè dừa dầm ngon đúng vị Hải Phòng.

Làm nước cốt dừa.

Để làm chè dừa dầm ngon, đầu tiên bạn cần có nước cốt dừa. Bạn hoàn toàn có thể làm nước cốt dừa tại nhà chỉ với cách làm nước cốt dừa siêu đơn giản này. Với miếng cùi dừa to, sau khi rửa sạch, gọt bỏ hết phần màu nâu, sau đó chia làm 2 phần, một phần mang đi bào nhỏ vụn, một phần bào thành dạng sợi dài. Hoặc để tiết kiệm thêm thời gian, chị em nội trợ có thể tìm mua dừa nạo sợi bán sẵn ở các cửa hàng, hay siêu thị.

Khi đã sơ chế xong phần cùi dừa, phần bào sợi sẽ được dùng để ăn kèm trong món chè dừa dầm. Phần cùi bào nhỏ vụn thì chị em cho vào nước ấm, nhồi đều, sau đó cho vào túi vải, vắt mạnh tay để lấy phần nước cốt dừa. Ngoài ra, bạn có thể cho phần cùi dừa vào máy xay nhuyễn rồi dùng rây lọc bỏ phần bã, chỉ lấy lại nước cốt.

Làm nước cốt dừa tại nhà
Làm nước cốt dừa tại nhà

Làm sữa dừa.

Tiếp theo, bạn lấy một phần nước cốt dừa, số lượng phụ thuộc vào khẩu phần ăn của gia đình, cho vào nồi đun cùng đường, 1 xíu muối, đun sôi hỗn hợp trên lửa nhỏ. Nếu muốn hỗn hợp có độ sánh, bạn có thể cho thêm bột bắp hoặc bột gạo vào khuấy đều tay.

Đun hỗn hợp sôi lăn tăn trong thời gian khoảng 10-15 phút, sau đó cho sữa đặc vào, tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện. Sữa đặc sẽ giúp phần sữa dừa có vị béo ngậy, thơm ngon. Tắt bếp, đổ hỗn hợp ra tô và để nguội. Thế là xong bước nấu sữa dừa để chè dừa dầm Hải Phòng thêm phần ngon miệng.

Lưu ý:

Nếu sử dụng loại nước cốt dừa đóng hộp bán sẵn, hỗn hợp này đã có độ sánh sẵn rồi, do đó bạn không cần cho thêm bột bắp hoặc bột gạo khi nấu sữa dừa nữa.

Khuấy đều tay để sữa dừa có độ sánh
Khuấy đều tay để sữa dừa có độ sánh

Làm thạch rau câu dừa.

Ở phần chuẩn bị thạch rau câu dừa này, chúng ta sẽ chuẩn bị hai loại là thạch rau câu trắng để làm giả dừa non và thạch rau câu được làm từ nước dừa tươi.

Thạch rau câu trắng dừa non:

  • Đầu tiên, chúng ta sẽ tiến hành làm thạch rau câu trắng giả dừa non, bạn sẽ dùng một nửa gói bột rau câu con cá dẻo, khoảng 2.5gr, trộn cùng đường, sau đó cho cho nước lọc vào khuấy đều, mang lên bếp nấu với lửa nhỏ.
  • Để tạo thêm màu trắng đục tương tự miếng dừa non, bạn sẽ cho tiếp một ít nước cốt dừa. Trong lúc nấu, bạn nên vừa đun vừa khuấy liên tục cho đến khi thấy hỗn hợp sôi, đừng quên hớt bọt thật cẩn thận để tránh làm thạch dừa non bị rỗ mặt. Cho hỗn hợp thạch cho ra khuôn, đưa vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông lại. Khi ăn, bạn chỉ cần cắt thành từng miếng vừa ăn, to dày tùy theo sở thích, để trông giống những miếng dừa non.
làm thạch rau câu dừa non
Làm thạch rau câu dừa non

Thạch rau câu nước dừa tươi:

  • Các bước làm cũng tương tự như làm thạch rau giả dừa non ở trên, tuy nhiên thay vì dùng nước lọc, chúng ta sẽ thay bằng nước dừa tươi để có vị thanh mát, ngọt vừa miệng. Bạn sử dụng nửa gói bột rau câu dẻo còn lại cho vào nồi, cho thêm đường và nước dừa tươi vào rồi khuấy đều, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Có thể nêm nếm lại vị ngọt tùy theo sở thích, lưu ý đừng cho quá nhiều đường vì phần nước dừa cơ bản đã có vị ngọt sẵn.
  • Khi thấy hỗn hợp bắt đầu sôi, bạn nên hớt bọt cẩn thận để phần thạch được mịn, tránh bị rỗ trông sẽ không đẹp mắt, tắt bếp và để nguội. Sau đó mang hỗn hợp đổ vào khay, cho vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông lại. Bạn có thể dùng các loại khuôn, khay khác nhau, để tạo hình bông hoa, trái tim, hoặc ngôi sao tùy sở thích.
Thạch rau câu nước dừa tươi
Thạch rau câu nước dừa tươi

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Rau Câu Dừa Dẻo Thơm Ngon Đơn Giản

Chuẩn bị trân châu dừa.

Bước 1:

Sử dụng 600gr bột năng vào một chiếc âu sạch, ráo nước, bạn có thể rây phần bột qua rây để bột được mịn hơn. Tiếp theo, đổ từ từ nước ấm vào, chú ý điều chỉnh lượng nước tránh để phần bột quá nhão hoặc quá khô, chỉ nên đổ đủ nước để tạo độ gắn kết, mềm dẻ, bột có thể vo thành viên. Nhào bột nhẹ nhàng cho đến khi cảm nhận được mặt bột mềm mịn, dùng màng bọc thực phẩm bao khối bột lại, để nghỉ trong khoảng 30 phút.

Bước 2:

Trong lúc để bột nghỉ, chúng ta sẽ rửa sạch phần cùi dừa, cắt thành những viên hạt lựu nhỏ, có kích thước bằng đầu đũa để làm nhân cho trân châu. Khối bột khi nghỉ đủ thời gian sẽ được mang ra vo thành viên trân châu dừa. Dùng một lượng bột vừa đủ, ấn dẹt rồi cho nhân cùi dừa vào bên trên, bọc phần bột cẩn thận để phần nhân không lộ ra bên ngoài, vo thành viên tròn, lăn qua 1 lớp bột mỏng để tránh khi luộc các viên không dính vào nhau.

Cách làm hạt trân châu dừa tại nhà
Cách làm hạt trân châu dừa tại nhà

Bước 3:

Đun sôi vào nồi nước nóng, lưu ý nên để nước thật sôi mới cho trân châu vào, luộc đến khi viên trân châu nổi trên mặt nước, lúc này trân châu đã chín. Vớt trân châu rồi cho nước lạnh để trân châu nguội nhưng vẫn giữ được độ dẻo, hạt trân châu không dính vào nhau.

Hoàn thiện.

Cuối cùng, để hoàn thiện một ly chè dừa dầm đúng vị Hải Phòng, bạn chỉ cần cho các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào ly, thêm một ít đá và sợi dừa đã bào thành sợi lên trên. Khi ăn, chỉ cần dầm các nguyên liệu cho đều nhau là có thể thưởng thức rồi đó. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể cho thêm mè rang hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn vào để món chè thêm thơm ngon và béo ngậy.

Ly dừa dầm chè dừa dầm siêu ngon đơn giản
Ly dừa dầm chè dừa dầm siêu ngon đơn giản

>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Hạt Sen Ngon, Công Dụng Của Chè Hạt Sen Đối Với Sức Khỏe

Video hướng dẫn nấu chè dừa dầm đặc sản Hải Phòng thơm ngon

Khám phá Top 5 quán chè dừa dầm ngon tại Hải Phòng.

Dừa dầm Hiền Béo – Hải Phòng.

Tuy chỉ là một quán vỉa hè nằm bên đường đối diện với số nhà 188 Lạch Tray nhưng quán Hiền Béo vẫn thu hút nhiều khách kéo tới để thưởng thức hương vị chè dừa dầm đặc trưng này. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, béo ngậy của sữa, vị ngọt thanh, sần sật của trân châu dừa và phần thạch thêm chút sợi dừa dai dai, mềm mềm, rất kích thích vị giác. Món chè dừa dầm đặc sản Hải Phòng này ăn vào mùa hè sẽ rất đúng bài, giải nhiệt và rất thanh mát.

  • Địa chỉ: Ngay lối rẽ Hồ Đào, đường Lạch Tray – Ngô Quyền – Hải Phòng.
  • Giá: 30.000 VNĐ/ly.
Chè dừa dầm Hiền béo Hải Phòng
Chè dừa dầm Hiền béo Hải Phòng

Dừa dầm miếu Hai Xã.

Một trong những địa điểm bán chè dừa dầm nổi tiếng tại Hải Phòng với mức giá cực rẻ, miếu Hai Xã là nơi yêu thích của nhiều học sinh, sinh viên,…Tuy giá rẻ, nhưng chè dừa dầm ở đây vẫn đầy đủ các vị trân châu, thạch, sữa,…Hơn nữa, phong cách phục vụ nhiệt tình của chủ quán nơi đây cũng là điểu giữ chân các du khách khi ghé đến đây.

  • Địa chỉ: 138 đường Miếu Hai Xã – Lê Chân – Hải Phòng.
  • Giá: 15.000 VNĐ/ly.

Dừa dầm cô Thuý.

Đây là một trong những quán chè dừa dầm tại Hải Phòng nổi tiếng được lòng khách du lịch. Đặc biệt, ở đây không chỉ có chè dừa dầm trứ danh, mà còn có món cà phê cốt dừa, dừa dầm sữa chua, tất cả đều được mọi người đánh giá cao về hương vị rất riêng.

  • Địa chỉ: 124 đường Lạch Tray – Ngô Quyền – Hải Phòng.
  • Giá: 20.000 – 30.000 VNĐ.
Chè dừa dầm Cô Thuý Hải Phòng
Chè dừa dầm Cô Thuý Hải Phòng

Dừa dầm cô Vinh.

Hương vị chè dừa dầm ở quán này rất được các du khách yêu thích, bởi hương vị thơm ngon, béo ngọt và có chút vị thanh thanh. Thưởng thức rất vừa miệng, được làm theo đúng khẩu vị của người dân nơi đây.

  • Địa chỉ: Cổng Đài Liệt Sỹ – Lạch Tray – Ngô Quyền – Hải Phòng.
  • Giá: 20.000đ – 30.000đ

Dừa dầm cô Tuyến.

Đây là một trong những quán chè dừa dầm nổi tiếng đầu tiên, xuất hiện từ rất lâu với hương vị ngon đặc trưng. Hương vị ở đây có vị thơm ngon, béo ngậy, đầy đủ các nguyên liệu như sợi dừa, thạch, trân châu, và nước cốt dừa. Đảm bảo sẽ chinh phục những vị khách ngay lần thưởng thức đầu tiên.

  • Địa chỉ: 100/124 đường Lạch Tray – Ngô Quyền – Hải Phòng.
  • Giá: 25.000 – 35.000 VNĐ/ly.
Chè dừa dầm Cô Tuyền Hải Phòng
Chè dừa dầm Cô Tuyền Hải Phòng

Nếu đã đến thành phố hoa phượng đỏ này, du khách đừng quên thử ngay món chè dừa dầm Hải Phòng – đặc sản trứ danh, ngon ngọt, siêu mê ly này. Hy vọng với top 5 gợi ý quán chè ngon và cách làm chuẩn, đúng vị này, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn để thỏa thích hương vị đặc trưng của vùng đất này.

Bạn có thể tham khảo:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here