Cà phê pha phin là sự lựa chọn để bắt đầu buổi sáng tỉnh táo, năng lượng của nhiều người. Để có thể pha được một tách cà phê ngon, hương vị đậm đà không phải là điều dễ dàng, nhất là cách pha cà phê phin của người Việt. Cùng tham khảo những bí quyết giúp việc pha cà phê phin trở nên đơn giản, hương vị thơm ngon như ngoài tiệm.
Contents
Cách pha cà phê phin nhỏ truyền thống.
Nguyên liệu pha cafe phin nhỏ.
- 25gr bột cà phê.
- 90ml nước sôi.
- Phin nhỏ pha cafe
- Ly, muỗng, bình
Các bước pha cafe phin nhỏ.
- Bước 1: Dùng nước nóng để vệ sinh phin và dụng cụ. Sau đó cho 25gr bột cà phê nguyên chất vào phin, dùng nắp phin lót bên dưới để bắt đầu ủ cà phê.
- Bước 2: Cho 30ml nước sôi từ từ vào phin (không nén) và nắp lót bên dưới phin.
- Bước 3: Ủ cà phê trong 2 phút (trong trường hợp này có thể sử dụng nắp gài để nén cà phê, hoặc có thể không dùng để cho ra kết quả tốt hơn).
- Bước 4: Thêm 30ml nước sôi vào phin và chờ chiết xuất.
- Bước 5: Sau khi phin cà phê chiết xuất hết thì tiếp tục cho thêm vào 30ml để cà phê chiết xuất lần 2 để cho tinh chất của cà phê được chiết xuất từ từ trong thời gian bột cà phê nở.
- Bước 6: Kết thúc quá trình chiết xuất, chúng ta thu được 35ml – 40ml nước cốt cà phê.
Cách pha cà phê phin lớn ngon để bán.
Nguyên liệu chuẩn bị.
- 100gr bột cà phê.
- 400-450ml nước sôi.
- Phin lớn pha cafe
- Ly, muỗng, bình
Các bước tiến hành pha cà phê phin to ngon.
- Bước 1: Dùng nước nóng để vệ sinh phin và dụng cụ. Sau đó cho 100gr bột cà phê nguyên chất vào phin, dùng nắp phin lót bên dưới đáy phin để bắt đầu ủ cà phê.
- Bước 2: Cho 100ml nước sôi từ từ vào phin (không nén) và nắp lót bên dưới phin.
- Bước 3: Ủ cà phê trong 5 – 10 phút (trong trường hợp này có thể sử dụng nắp gài để nén cà phê, hoặc có thể không dùng để cho ra kết quả tốt hơn).
- Bước 4: Dùng thìa đảo đều bột cà phê, sau đó bắt đầu chiết xuất (vì lượng cà phê nhiều khi dung phin lớn nên chúng ta thêm bước này để cà phê được chiết xuất đều hơn).
- Bước 5: Tổng lượng nước sôi cho cả quá trình chiết xuất là khoảng 300ml, mỗi lần là 100ml chia làm 3 lần rót theo nguyên tắc pha phin nhỏ như ở trên.
- Bước 6: Kết thúc quá trình, chúng ta sẽ thu được 250ml nước cốt cà phê nguyên chất.
Video hướng dẫn pha cafe phin ngon tại nhà
Bí quyết chung trong cách pha cafe phin ngon.
Cà phê phin là một trong những cách pha cà phê truyền thống của người Việt Nam gây ấn tượng bởi hương vị đậm đà, thơm ngon. Để pha được cà phê phin ngon, ngoài hướng dẫn chi tiết ở trên, dưới đây sẽ là một vài bí quyết mà bạn nên bỏ túi:
Chọn cà phê ngon nguyên chất.
- Lựa chọn loại cà phê nguyên chất, tươi mới và chất lượng cao để đảm bảo hương vị và mùi thơm tốt nhất.
- Nên chọn các loại cà phê Arabica, Robusta hoặc phối hai loại này với nhau, chọn cà phê có chất lượng cao và có nguồn gốc rõ ràng. Nên mua cà phê từ các cửa hàng uy tín và đảm bảo chất lượng.
- Cà phê ngon nhất là loại phù hợp với “Gu” của mình.
>> Xem thêm: Cách Nhận Biết Cà Phê Nguyên Chất So Với Cà Phê Trộn Tạp Chất
Tráng phin trước khi pha.
Tráng phin với nước sôi để loại bỏ bụi bẩn và mùi vị khó chịu, công đoạn này cũng sẽ đảm bảo nhiệt độ nước pha cà phê đồng đều, ổn định hơn.
Ép cafe với lực vừa phải.
Sau khi đã cho cà phê vào phin, bạn cần ép cà phê với lực vừa phải để đảm bảo cà phê đều và có độ chặt nhất định. Việc ép quá mạnh sẽ làm cho cà phê bị nén quá chặt, khó chiết xuất, làm giảm hương vị của cà phê. Ngược lại, ép quá nhẹ sẽ khiến cà phê bị xảy ra hiện tượng chảy nước không đều, hương vị cà phê không đậm đà, không chuẩn vị.
Nguồn nước và tỉ lệ nước với cà phê.
- Sử dụng nước sôi từ 95 độ C để pha cà phê, vì nước sôi ở nhiệt độ này giúp chiết xuất hết hương vị và mùi thơm của cà phê tốt nhất.
- Nước sử dụng để pha cà phê nên là nước sạch tinh khiết, không có mùi hôi, không có chất gây ô nhiễm. Tỉ lệ nước và cà phê phải đúng để tạo ra hương vị cà phê đúng chuẩn.
- Tỉ lệ lý tưởng của nước và cà phê trong phin là 2:1 hoặc 3:1, tùy theo khẩu vị của từng người. Nếu sử dụng nước quá ít, cà phê sẽ quá đậm và đắng, nếu sử dụng nước quá nhiều, cà phê sẽ quá nhạt.
Nên pha cà phê bằng phin nhôm hay phin inox?
Nên pha cà phê bằng phin nhôm hay phin inox phụ thuộc vào sở thích và mục đích sử dụng của người dùng. Dưới đây là một số đặc điểm và ưu điểm của từng loại phin:
Phin pha cà phê bằng nhôm:
- Nhẹ, dễ dàng mang theo khi di chuyển.
- Giá thành thường rẻ hơn so với phin inox.
- Dễ dàng vệ sinh và bảo quản.
- Tuy nhiên, nhôm có thể bị oxi hóa trong quá trình sử dụng, ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Vì vậy, cần chú ý làm sạch phin nhôm thường xuyên để giữ cho cà phê luôn có hương vị tốt.
Phin pha cà phê bằng inox:
- Không bị oxi hóa và không ảnh hưởng đến hương vị của cà phê.
- Bền, có thể sử dụng trong thời gian dài.
- Tuy nhiên, thường có giá thành cao hơn so với phin nhôm.
- Đôi khi cần sử dụng chất tẩy rửa đặc biệt để làm sạch phin inox.
Vì vậy, tùy vào nhu cầu và điều kiện sử dụng, bạn có thể lựa chọn phù hợp giữa phin nhôm và phin inox để pha cà phê.
Cách bảo quản cà phê sau khi pha.
Để bảo quản cà phê, bạn có thể cho cà phê vào một cốc thủy tinh rồi để nguội tự nhiên. Sau đó cho vào bình hoặc cốc có nắp đậy kín, cho cà phê vào tủ lạnh để sử dụng trong ngày. Lưu ý rằng, cà phê pha xong không nên để quá lâu để tránh mất hương vị và giảm chất lượng cà phê.
>> Xem thêm: Cà Phê Để Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Cà Phê Thế Nào?
Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách pha cà phê phin ngon. Nếu bạn thích bài viết này, đừng quên chia sẻ nó với bạn bè, người thân để cùng tạo nên những tách cà phê đậm đà, hương vị thơm ngon.
Bạn có thể quan tâm:
- Tìm Hiểu Về Cà Phê Americano Và Cách Pha Americano Đơn Giản
- Hướng Dẫn Cách Pha Cà Phê Bằng Giấy Lọc Đơn Giản Tại Nhà
- Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Mocha Ngon Ngất Ngây Ngay Tại Nhà
- Cà phê muối là gì? Bí quyết pha chế cafe muối ngon, chuẩn xứ Huế
- Cách Nhận Biết Cà Phê Nguyên Chất So Với Cà Phê Trộn Tạp Chất