Mách Bạn Cách Pha Cà Phê Hạt Rang Xay Thơm Ngon Và Đậm Đà

0
912
Cách pha cà phê truyền thống.
Cách pha cà phê truyền thống.

Một ly cà phê sáng sớm sẽ giúp tinh thần trở nên tỉnh táo và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu là người có thời gian, việc tự tay pha cho mình một ly cà phê thơm ngon tại nhà sẽ mang đến những trải nghiệm cực thú vị. Bạn đã biết cách pha cà phê hạt rang xay sao cho đúng cách chưa? Nếu chưa, hãy cùng FnB marketing tìm hiểu bí quyết pha cà phê ngon qua bài viết dưới đây.

Những lưu ý cần biết để chọn được cà phê hạt rang xay ngon.

Cà phê được ví như một “liều thuốc” giúp cho tinh thần thoải mái và tỉnh táo. Đối với những người có niềm đam mê với cà phê, thông thường đều sẽ có chung sở thích mua hạt cà phê tự xay và pha chế ra những tách cà phê thơm ngon.

>> Xem thêm: Các Loại Cà Phê Hạt Được Ưa Chuộng, Phương Pháp Sơ Chế Cafe

Dưới đây là những tips để chọn ra được cà phê hạt rang xay ngon, từ đó mới có thể pha ra những ly cà phê thơm ngon.

Yếu tố đầu tiên, bạn cần quan tâm đến khẩu vị, khi thưởng thức một loại cà phê thì khẩu vị của mỗi người sẽ cảm nhận được hương vị khác nhau, có thể bạn sẽ thích vị chua nhẹ trong hạt cà phê Arabica, hay vị đắng trong Robusta, hoặc vị béo nhè nhẹ trong Culi. Thế nên, hãy ưu tiên khẩu vị của bạn và lựa chọn loại cà phê hợp gu.

Hoặc bạn có thể chọn cà phê theo nồng độ caffein. Sau khi rang, thì mỗi hạt cà phê thường có màu sắc khác nhau, bởi nồng độ caffein không giống nhau. Chẳng hạn như những hạt cà phê có màu đậm và sẫm thường có nồng độ caffein thấp hơn những hạt cà phê sáng, còn hạt cà phê espresso thì có nồng độ caffein vừa phải. Nhiều người không chịu được nồng độ caffein cao vì có thể gây mất ngủ, nên hãy chọn một nồng độ thích hợp vào từng hoàn cảnh để thưởng thức một ly cà phê hoàn hảo.

Và cuối cùng hãy chọn những thương hiệu, uy tín và chất lượng để mua cà phê hạt rang xay chất lượng, vì thị trường hiện nay có rất nhiều loại cà phê đểu làm ảnh hưởng đến uy tín của hạt cà phê Việt. Những thương hiệu có tiếng trên thị trường thường đầu tư chỉnh chu từ ngoài vào trong, từ bao bì cho đến thành phẩm bên trong, để đến tay người dùng là những sản phẩm tốt nhất. Và khi mua hãy nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc và nguyên liệu tạo nên để chắn mua phải các sản phẩm pha trộn kém chất lượng.

Đặc biệt khi pha, để tạo ra hương vị tuyệt vời thì bạn có thể mix các loại cà phê nguyên chất như: Robusta, Arabica, Culi, Moka,…lại với nhau theo mỗi tỷ lệ nhất định. Vì mỗi loại cà phê có một hương vị đặc trưng, khi được hòa quyện lại với nhau thì tạo nên tổng thể hoàn hảo, từ đó đánh thức vị giác, tạo ra hương vị tuyệt vời ngay từ những ngụm đầu tiên.

Những lưu ý để chọn được cà phê hạt rang xay ngon.
Những lưu ý để chọn được cà phê hạt rang xay ngon.

Hướng dẫn cách pha cà phê hạt rang xay ngon đúng vị.

Mỗi loại cà phê sẽ có một cách pha chế riêng để tạo ra hương vị tuyệt vời nhất, hãy nên tìm hiểu kỹ loại cà phê mà bạn đang sử dụng để tạo ra mùi vị tuyệt hảo nhất của nó nhé.

Trước khi pha hãy chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Cà phê hạt rang xay.
  • Đường, đá, sữa (tuỳ thuộc vào khẩu vị riêng).
  • Nước sôi.
  • Ly đong cà phê.
  • Ly hoặc tách nhỏ để thưởng thức cà phê.

Và đây là một số cách pha chế phê cà phê hạt rang cơ bản và phổ biến hiện nay bạn có thể tham khảo.

Những dụng cụ cần chuẩn bị trước khi pha cà phê.
Những dụng cụ cần chuẩn bị trước khi pha cà phê.

Cách pha cà phê truyền thống.

  • Bước 1: Với cách pha cà phê phin truyền thống. Đầu tiên, bạn cần sử dụng nước nóng để làm sạch phin trước khi pha, sẽ giúp loại bỏ đi một số vi khuẩn có hại.
  • Bước 2: Sau bước làm sạch, cho một lượng vừa đủ bột cà phê vào phin, khoảng 22 – 25gr bột cà phê (tương đương khoảng ⅓ phin cà phê). Lắc nhẹ để san bằng mặt cà phê, dùng nắp gài ấn một lực vừa đủ để cà phê được nén chặt. Lưu ý, không nên ấn quá mạnh sẽ làm bột cà phê rớt xuống ly, nén quá mạnh hoặc quá lỏng sẽ khiến cà phê chiết xuất kém.
  • Bước 3: Rót một chút nước sôi vào chừng 30ml ở nhiệt độ khoảng 96 – 98 độ C và ngâm khoảng 1- 2 phút để ủ bột cà phê, bước này sẽ giúp hạt cà phê được thấm nước hơn và những tinh chất trong hạt cà phê sẽ ra nhiều hơn, lúc đó hương vị cà phê sẽ thơm ngon và đậm đà. Sau thời gian ủ, tiếp tục đổ vào đó khoảng ⅔  phin nước sôi để đó và chuẩn bị để thưởng thức ly cà phê thơm ngon thôi.
  • Bước 4: Cuối cùng, bạn đã có thành phẩm là một tách cà phê “chuẩn” thơm ngon, chỉ cần thưởng thức với một chút đường, sữa, đá tuỳ khẩu vị.
Cách pha cà phê truyền thống.
Cách pha cà phê truyền thống.

>>Xem thêm: Cà Phê Cold Brew Là Gì? Cách Pha Chế Cà Phê Cold Brew Đơn Giản Tại Nhà

Cách pha cà phê vợt.

Cà phê vợt là cách pha cà phê lâu đời nhất tồn tại ở Sài Gòn hơn nửa thế kỷ qua, cách thưởng thức cà phê dân dã này từ lâu đã xuất hiện ở nhiều hẻm, góc đường phố quen thuộc, nó còn có trước những phin cà phê. Hiện nay một số hàng quán nổi tiếng vẫn sử dụng cách pha cà phê này, bởi hương vị tạo ra rất đặc biệt.

  • Bước 1: Hãy chuẩn bị một ấm nước sôi khoảng 96-98 độ C và đặt nước trên bếp giữ cho nước luôn duy trì được độ nóng mong muốn.
  • Bước 2: Chuẩn bị bột cà phê thật mịn, hãy chọn những loại cà phê nguyên chất, thượng hạng để có hương vị ngon nhất nhé. Cho một lượng bột cà phê vừa đủ vào vợt vải, chú ý vợt phải thật khô ráo và sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Bước 3: Cho vào đó một lượng nước sôi vừa đủ, để chiết suất cà phê lần đầu tiên, dùng một chiếc muỗng nhỏ để khuấy dưới đáy vợt để cà phê không bị đọng lại, canh khoảng chừng 3 – 5 phút để chiết suất ra nhỏ giọt cà phê chất lượng.
  • Bước 4: Chiết suất cà phê lần 2, cho một lượng nước sôi nhiều hơn lần thứ nhất và cho vào đó là lượng cà phê đã được xuất ở lần đầu, lần này chờ khoảng từ 7 – 10 phút cho cho cà phê được chiết suất ra hết. Đây là bước quan trọng để tạo nên thành phẩm thơm ngon mà bạn mong đợi.
  • Bước 5: Cùng thưởng thức một ly cà phê chất lượng, cùng ngắm nhìn thành phố vào buổi sáng để ly cà phê được trọn vẹn hơn nhé.
Cách pha cà phê vợt.
Cách pha cà phê vợt.

>> Xem Thêm: 5 Cách Làm Bạc Xỉu Thơm Ngon, Hấp Dẫn Dành Cho Người Nặng Tình

Cách pha cà phê muối.

Cà phê muối là cách thưởng thức cà phê chắc hẳn không còn mấy xa lạ với người Việt, nó được bắt nguồn từ vùng đất Huế mộng mơ, cà phê muối sẽ giúp làm giảm vị đắng của cà phê từ đó làm tăng vị đậm đà của ly cà phê. Cách pha cà phê muối không quá phức tạp, bạn có thể thực hành tại nhà, tự tạo ra những ly cà phê thơm ngon.

  • Bước 1: Cà phê muối cũng sử dụng phin để pha, như cách pha truyền thống. Thế nên đầu tiên cũng nên, tráng phin qua nước sôi để làm sạch và loại bỏ vi khuẩn trước khi pha.
  • Bước 2: Cơ bản những bước đầu pha cũng không khác mấy so với cà phê phin truyền thống, hãy cho một lượng cà phê vừa đủ vào, cho một lượng nước vừa đủ vào để ủ cà phê, lưu ý không nên ấn gạt cà phê quá mình, ủ khoảng 1 – 2 phút để tạo ra những giọt tinh chất đầu tiên.
  • Bước 3: Sau khi ủ hãy cho một lượng muối nhỏ, tùy khẩu vị mỗi người. Đổ thêm một lượng nước sôi và chờ từ tầm 7 – 10 phút để thưởng thức thành phẩm.
  • Bước 4: Có thể đánh bông bọt cà phê để ly cà phê thêm thơm ngon và đậm đà. Thưởng thức cùng một sữa sẽ làm cho ly cà phê thêm béo ngậy.

 

Cách pha cà phê muối.
Cách pha cà phê muối.

>> Xem thêm: Cà Phê Xanh Là Gì? Giảm Cân Bằng Cà Phê Xanh Có Thực Sự Hiệu Quả?

Video hướng dẫn cụ thể cách pha cà phê hạt rang xay

Trên đây là những cách pha cà phê hạt rang xay thơm ngon cơ bản mà bạn có thể tự làm để thưởng thức tại nhà, và hãy lưu ý hãy chọn một loại cà phê phù hợp với mình. Và lưu ý không nên uống một lượng lớn cà phê trong ngày vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là giấc ngủ của bạn. Cùng bắt tay vào thực hành để tạo ra một ly cà phê cho riêng mình thôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here