Làm thế nào để có thể pha cafe phin giấy ngon đúng điệu như đang thưởng thức một ly cà phê tại quán được pha bởi các Barista chuyên nghiệp? Nếu chưa biết thì hãy để FnB Marketing hướng dẫn bạn cách pha cà phê bằng giấy lọc đơn giản, dễ thực hiện tại nhà.
Contents
- 1 Giấy lọc cà phê là gì?
- 2 Nguồn gốc, người phát minh ra giấy lọc cà phê.
- 3 Các loại giấy lọc cà phê phổ biến.
- 4 Cách chọn loại giấy lọc cà phê phù hợp.
- 5 Những dụng cụ cần chuẩn bị để pha cà phê giấy lọc.
- 6 Chọn loại cà phê nào là phù hợp để pha cà phê giấy lọc?
- 7 6 bước đơn giản trong cách pha cà phê bằng giấy lọc.
Giấy lọc cà phê là gì?
Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết về cách pha cà phê bằng giấy lọc, FnB muốn bạn biết thêm một vài thông tin thú vị về giấy lọc cà phê. Giấy lọc cà phê hay còn gọi là phin giấy, đây là dụng cụ được sử dụng trong pha chế drip brew coffee, có chức năng lọc phần bã cà phê, hỗ trợ cho quá trình chiết suất ra những giọt cà phê thơm ngon
Ưu điểm lớn nhất của giấy lọc cà phê là tiết kiệm thời gian, lọc bỏ bã cà phê triệt để, nhanh chóng và thuận tiện. Mặt khác, sử dụng phin giấy để chiết xuất cà phê giúp dễ dàng điều chỉnh được tốc độ chiết xuất nhanh hay chậm, độ đậm nhạt trong hương vị của cà phê theo từng Gu thưởng thức khác nhau.
Nguồn gốc, người phát minh ra giấy lọc cà phê.
Năm 1908, một người nội trợ tại Đức tên Melitta Bentz đã nghĩ ra cách đục lỗ dưới chiếc cốc thiếc, sau đó lấy một tờ giấy đặt phía bên dưới để chiết xuất cà phê thay thế cho phương pháp thủ công tốn quá nhiều thời gian và mất nhiều công sức. Đây cũng chính là bước khởi đầu cho sự ra đời của giấy lọc cà phê.
Cũng trong năm 1908, sáng kiến của bà Melitta Bentz đã được cấp giấy sáng chế độc quyền. Ngay sau đó, bà đã thành lập công ty chuyên về sản xuất và cung cấp các loại giấy lọc và thiết bị cà phê. Trong suốt chặng đường phát triển, giấy lọc cà phê không ngừng được cải tiến cho đến năm 1930, hình dạng của phin giấy mới được cải tiến thành hình dạng như bây giờ.
Các loại giấy lọc cà phê phổ biến.
Vậy giấy lọc cà phê có những loại nào? Đặc tính của chúng ra sao? Cùng FnB tìm hiểu về những dòng giấy lọc cà phê được sử dụng phổ biến hiện nay và điểm phân biệt của mỗi loại
Giấy lọc tẩy trắng (Bleached).
Giấy lọc tẩy trắng là loại phin giấy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đây là loại phin giấy được làm trắng bằng cách xử lý clo hoặc oxy trong quá trình sản xuất. Phin giấy được xử lý bằng oxy thì sẽ có độ an toàn và có chất lượng tốt hơn, được nhiều người lựa chọn hơn.
Sử dụng giấy lọc cà phê tẩy trắng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn và sức khỏe vì chúng đã được kiểm định về mặt chất lượng, không gây ảnh hưởng đến hương vị của cà phê.
Giấy lọc không tẩy trắng (Unbleached).
Khác với giấy lọc tẩy trắng, giấy lọc không tẩy không sử dụng bất kỳ chất, hay hình thức tẩy rửa nào trong quá trình sản xuất nên người tiêu dùng không phải lo ngại bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe. Chúng còn được gọi là giấy lọc thô. Tuy nhiên, loại giấy lọc này lại có nhược điểm về mùi, khi sử dụng để chiết xuất cà phê có thể gây ảnh hưởng đến mùi vị của thức uống. Để khắc phục nhược điểm này, trước khi chiết xuất cà phê, bạn cần thực hiện công đoạn tráng sơ giấy lọc với nước nóng để hương vị thức uống nguyên bản nhất.
>> Xem thêm: Cà Phê Túi Lọc – Cách Pha Đơn Giản Và Tiện Lợi Nhất
Cách chọn loại giấy lọc cà phê phù hợp.
Mỗi loại giấy lọc đều có những đặc tính riêng, phù hợp sử dụng cho những bộ lọc khác nhau. Vì vậy, bạn cần biết cách chọn loại giấy lọc phù hợp để pha chế.
Khi chọn giấy lọc, bạn cần quan tâm đến độ dày của giấy. Những loại phin giấy lọc cà phê có độ dày càng cao thì sẽ cho hương vị cà phê chiết xuất càng đậm đà. Còn đối với những loại giấy lọc cà phê giá thành thấp, mỏng, hương vị cà phê chiết xuất sẽ không được như mong muốn.
Yếu tố cần lưu ý thứ hai khi chọn giấy lọc cà phê sẽ dựa vào loại bộ lọc đi kèm. Nếu bạn sử dụng V60, Chemex, Kalita,…thì cần sử dụng loại giấy lọc cà phê hình nón. Còn nếu bạn sử dụng loại cà phê phin thông thường, giấy lọc cà phê ống tròn sẽ là loại phù hợp.
>> Xem thêm: Top 5 máy pha cà phê Espresso nén bằng tay tốt nhất.
Những dụng cụ cần chuẩn bị để pha cà phê giấy lọc.
Để pha cà phê bằng giấy lọc cần chuẩn bị những dụng cụ gì? Dưới đây, FnB sẽ bật mí cho bạn những dụng cụ cần chuẩn bị để pha cà phê bằng giấy lọc.
Bộ lọc.
Bộ lọc dùng để pha cà phê phin giấy gồm: phễu, bình đựng cà phê, giấy lọc (phin giấy). V60, Kalita Wave và Melitta thường sẽ là những sự lựa chọn phổ biến. Chúng đều có cấu tạo tương tự nhau, tách rời 2 phần giữa bình đựng và phễu. Còn đối với bình Chemex được thiết kế nguyên khối và ít được sử dụng hơn.
Các loại bộ lọc này rất phổ biến, bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng bán dụng cụ, nguyên liệu pha chế hay các website bán hàng thương mại điện tử.
>> Xem thêm: Công Ty Cà Phê Nguyên Chất Uy Tín Giá Rẻ Tại TPHCM
Giấy lọc cà phê.
Giấy lọc cà phê là một trong những dụng cụ không thể thiếu để pha cà phê phin giấy. Ở phần trên, FnB đã nêu và phân tích rõ về đặc điểm của những loại giấy lọc cà phê. Dựa vào đó, bạn sẽ biết cách chọn lựa được loại giấy lọc phù hợp với bộ lọc và nhu cầu sử dụng của mình.
>> Xem thêm: Phân Tích Ưu Và Nhược Điểm Của Các Loại Phin Pha Cafe
Cân điện tử.
Cân điện tử là một thiết bị hỗ trợ cực kỳ đắc lực khi pha cà phê bằng giấy lọc, giúp xác định chuẩn tỷ lệ cà phê và lượng nước sử dụng để chiết xuất cà phê. Đảm bảo cho thức uống có hương vị thơm ngon đạt chuẩn.
Ấm rót nước để pha cà phê giấy lọc.
Ấm rót nước sử dụng trong pha cà phê bằng giấy lọc được thiết kế giữ nhiệt, có khả năng tạo dòng chảy ổn định giúp bạn muốn kiểm soát dòng chảy và tốc độ rót nước. Loại ấm này có kích thước nhỏ, đầu dài và thon để để thực hiện Pour over, chiết xuất cà phê tốt nhất. Bạn nên chọn loại ấm tích hợp ấm nước với bình đun siêu tốc sẽ giúp tiết kiệm thời gian pha chế và tiện lợi hơn.
Chọn loại cà phê nào là phù hợp để pha cà phê giấy lọc?
Không phải loại cà phê nào cũng có thể dùng để pha cà phê bằng giấy lọc. Lựa chọn nguyên liệu chất lượng và phù hợp đóng vai trò cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của cà phê. Để chọn cà phê pha phin giấy cần những lưu ý gì?
Profile rang cho cà phê giấy lọc.
Light – Medium – Dark là 3 mức độ rang cà phê phù hợp sử dụng để pha phin giấy. Ở mỗi mức độ rang khác nhau sẽ mang lại màu sắc, hương vị cà phê mang nét đặc trưng riêng. Với cách pha cà phê bằng giấy lọc, theo kinh nghiệm của FnB, lựa chọn cà phê được rang ở mức độ Light sẽ mang đến hương vị cà phê thơm ngon chuẩn nhất. Hương vị cà phê đậm nét đặc trưng với vị chua nhẹ, không bị đắng chát, hậu vị ngọt đọng sâu khiến người ta xao xuyến.
Kích thước xay cà phê phù hợp pha cà phê bằng giấy lọc.
Bên cạnh mức độ rang, kích thước xay của bột cà phê cũng là yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm. Để pha cà phê phin giấy, bạn nên chọn cà phê phê có mức xay vừa phải, Nếu lựa chọn cà phê được xay thô, cà phê chiết xuất sẽ loãng, vị nhẹ và không đậm đà. Còn nếu chọn cà phê có mức xay quá mịn, cà phê chiết xuất sẽ rất đắng và khó uống.
>> Xem thêm: Các Loại Hình Kinh Doanh Quán Cà Phê Đang Thịnh Hành
6 bước đơn giản trong cách pha cà phê bằng giấy lọc.
Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ những dụng cụ cần thiết, cách pha cà phê bằng phin giấy sẽ được tiến hành qua 6 bước đơn giản sau:
Bước 1: Xay – định lượng cà phê.
Tiến hành xay 24g cà phê rang xay nguyên chất có mức xay phù hợp, cụ thể là mức độ coase. Đây là mức xay vừa phải đảm bảo cà phê có đủ điều kiện chiết xuất tốt nhất, mang lại thức uống có hương vị thơm ngon nhất.
Bước 2: Đun nước sôi.
Tỷ lệ nước và cà phê chuẩn để pha cà phê phin giấy là 1:15, tức là với 24g cà phê tương đương cần dùng 360g nước. Nhiệt độ nước thích hợp để chiết xuất cà phê ở mức từ 92 độ đến 96 độ C. Để đảm bảo sự chính xác về nhiệt độ, bạn nên sử dụng nhiệt kế sử dụng trong pha chế để đo chính xác, giúp cà phê chiết xuất có hương vị đạt chuẩn.
Bước 3: Chuẩn bị giấy lọc và phễu lọc.
Để giấy lọc ở giữa Kalita Wave rồi để lên bình thuỷ tinh đựng cà phê chiết xuất. Tráng giấy lọc cà phê với nước nóng giúp làm sạch, loại bỏ mùi khó chịu và đảm bảo hương vị cà phê chiết xuất không bị ảnh hưởng. Tiếp đến, cho 24g cà phê đã chuẩn bị vào giấy lọc, lắc nhẹ để để bột cà phê được dàn đều khắp bề mặt.
Bước 4: Châm nở cà phê.
Châm khoảng 30ml nước nóng có mức nhiệt từ 92 đến 96 độ C, ủ cà phê trong vòng 30 giây để cho nước ngấm và giúp cà phê nở ra, tạo điều kiện để chiết xuất cà phê tốt nhất. Đây là bước cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ qua, giúp cho khí CO2 có trong cà phê thoát ra dễ dàng, từ đó cà phê chiết xuất tốt hơn, hương vị đậm đà hơn.
Bước 5: Chiết xuất.
Sau quá trình châm nở, chúng ta sẽ bước vào quá trình chiết xuất cà phê. Rót thêm vào 330g nước. Rót theo vòng xoắn ốc để nước lượng nước đều và ổn định hơn, tránh rót vào một điểm hay rót lên thành giấy bởi nước có thể đi xuống trực tiếp xuống bình đựng cà phê, nước cà phê có lẫn bã làm cho hương vị không còn thơm ngon.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức.
Sau khoảng từ 2 – 5 phút chiết xuất, chúng ta đã hoàn thành các bước trong cách pha cà phê bằng giấy lọc cực kỳ đơn giản. Hương vị cà phê đậm nét đặc trưng với vị chua nhẹ, không bị đắng chát, hậu vị ngọt đọng sâu khiến người ta xao xuyến.
>> Xem thêm: 12 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Cà Phê Dựa Trên Khoa Học Mà Bạn Nên Biết
Với cách pha cà phê bằng giấy lọc mà FnB vừa hướng dẫn, hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công và có thể tự tay pha cho mình những tách cà phê phin giấy thơm ngon cho bản thân và gia đình.