Vịt om sấu là một món đặc sản nức tiếng của miền Bắc. Thịt vịt chế biến được rất nhiều móin ngon và nổi bật trong số đó là món vịt om sấu. Hôm nay cùng tìm hiểu cách nấu vịt om sấu ngon chuẩn vị để trổ tài cho cả nhà bạn thưởng thức nhé
Contents
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món vịt om sấu
- 1 con vịt
- 500gr khoai sọ
- 5 củ hành khô
- 5 nhánh sả
- Vài lá mùi tàu
- 6 quả sấu
- 1 nhánh gừng
- 1 củ tỏi khô
- 2 trái ớt
- Vài cọng rau ngổ
Cách làm món vịt om sấu
Sơ chế nguyên liệu
Về phần rau củ rửa sạch và để ráo, sấu đem rửa sạch và để ráo
Sơ chế thịt vịt: Chà xát muối lên thịt vịt nhiều lần để khử mùi tanh của thịt vịt. Sau khi chà muối bạn dùng rượu trắng và gừng xát lại một lần nữa. lau khô thịt vịt rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Bước sơ chế thịt vịt này rất quan trọng để bạn có được món vịt om sấu thơm ngon hấp dẫn
Quả sấu: Cạo vỏ sấu rửa sạch bằng nước, dùng dao khứa lên quả sấu vài đường sẽ giúp sấu dễ dàng tạo nên vị chua thanh đặc trưng của món ăn.
Khoai sọ: cắt thành 2 hoặc 4 phần rửa sạch bằng nước muối để ráo
Hành tím: bóc vỏ và cắt lát mỏng
Tỏi: bóc vỏ, đập dập
Sả: bóc vỏ, đập dập và cắt lát mỏng
Ướp thịt vịt
Cho thịt vịt vào bát cho 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, ½ lượng hành, tỏi, sả cắt lát vào cùng trộn đều. Để khoảng 20 đến 25 phút cho thịt vịt thấm đều gia vị
Om vịt
Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi lớn khi dầu nóng cho ½ phần hành tỏi sả còn lại vào phi thơm rồi cho thịt vịt vào xào đến khi thịt vịt săn lại. Tiếp tục cho sấu vào nồi, đổ nước ngập thịt vịt lấy nắp đậy kín lại và bắt đầu om vịt. Một mẹo nhỏ cho bạn là khi nước bắt đầu sôi, hjạ lửa nhỏ và để thêm một thời gian để thịt vịt chín mềm. Khi thịt vịt mềm bạn cho khoai sọ vào, nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp
Hoàn thành và trình bày
Bạn dùng muỗng dầm sấu để đạt được độ chua của món ăn như ý bạn mong muốn, nêm nếm lại cho vừa ăn. Thêm rau ngố và ớt vào trang trí để giúp món ăn hấp dẫn hơn
Yêu cầu về thành phẩm
Thịt vịt chín mềm và thấm gia vị, vừa ăn, phần nước của món ăn sệt sệt và có độ chua thanh hấp dẫn, khoai sọ chínm mềm, vị bùi và không bị nát
Một số lưu ý cho bạn về món vịt om sấu
- Trong bước sơ chế thịt vịt bạn có thẻ thay rượu trắng bằng giấm vẫn được nhé
- Khoai sọ rất nhanh chín bạn khi cho khoai vào đừng nấu quá lâu sẽ làm khoai quá mềm và bị nát
|Xem thêm: Inbound marketing là gì? Thế mạnh cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ
|Xem thêm: F&B là gì? Thị trươnggf F&B tiềm năng thách thức với các doanh nghiệp trẻ
|Xem thêm: Các mô hình kinh doanh F&B phổ biến nhất 2022
Cách nấu vịt om sấu với măng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con vịt
- 1 củ gừng
- 300gr măng chua
- 6 quả sấu
- 1 chén rượu trắng
- Hành lá, hành tím, hạt nêm, muối, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế rau củ
Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch để ráo đặp dập
Sấu: Cạo vỏ, rửa sạch, ngâm nước lạnh
Măng: Luộc sơ và cắt thành miếng vừa ăn nhằm giúp măng xả bớt vị chua, xả lại bằng nước lạnh và để ráo
Bước 2: Sơ chế thịt vịt
Xát muối vào thịt vịt để giúp khử mùi tanh của thịt vịt, dùng rượu trắng với gừng xát lại lần nữa lau khô và chặt lại thành miếng vừa ăn. Đây là bước rất quan trọng để món vịt om sấu của bạn thơm ngon hấp dẫn
Bước 3: Xào thịt vịt
Cho hành tỏi vào chảo phi cho thơm rồi cho thịt vịt vào xào đến khi săn lại
Bước 4: Om vịt
Cho thịt vịt và măng đã xào qua vào nồi đổ nước ngập thịt vịt, đậy kín, khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa để thêm một thời gian để thịt vịt mềm
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Múc thịt vịt ra bát cho thêmm bvài cọng rau ngố và ớt để món ăn thêm hấp dẫn, thưởng thức thành quả của mình
Hi vọng với bài viết này bạn đã nắm rõ được cách nấu vịt om sấu thơm ngon hấp dãn để vào những dịp cuối tuần cho cả nhà thưởng thức nhé
Tags: Cà phê hạt, cà phê nguyên chất, cà phê rang mộc, cà phê rang xay, cà phê giá sỉ, 90S Coffee