Thưởng thức những món ăn thanh mát là cách giải nhiệt tốt nhất vào ngày hè. Chè hạt sen là một trong những món được nhiều người yêu thích nhất vào những ngày nắng nóng. Tham khảo bài viết để biết thêm về các cách nấu chè hạt sen thơm ngon dễ dàng thực hiện tại nhà cũng như những công dụng tuyệt vời của món chè hạt sen với sức khỏe.
Contents
Công dụng của chè hạt sen đối với sức khỏe.
Chè hạt sen là một món ăn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe. Trong thành phần của hạt sen có chứa rất nhiều calo cần thiết cho các hoạt động thường ngày của cơ thể. Bên cạnh đó những nhóm vitamin, khoáng chất và protein được tìm thấy trong hạt sen cũng giúp bồi bổ cơ thể và tăng sức đề kháng của cơ thể.
Phân tích thành phần dinh dưỡng có trong hạt sen cho thấy nhóm vitamin B, C, protit, gluxit có ở hạt sen có nhiều công dụng hiệu quả trong việc điều trị chứng đau đầu. Đối với các mẹ bầu, chè hạt sen lại là một thực phẩm có nhiều tác dụng hữu ích giúp an thai tốt và kích thích sự phát triển toàn diện của não bộ thai nhi.
Ngoài các nhóm vitamin thiết yếu, trong hạt sen còn có chứa rất nhiều canxi và protein có hiệu quả trong việc phát triển hệ xương và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Sử dụng hạt sen thường xuyên còn giúp hỗ trợ tốt trợ tốt trong việc điều trị bệnh tiểu đường, bảo vệ các chức năng của dạ dày và chăm sóc răng miệng hiệu quả.
Chi tiết cách nấu chè hạt sen đường phèn.
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị.
Để nấu chè hạt sen đường phèn, nguyên liệu cần có bao gồm:
- 500gr hạt sen tươi,
- 200gr đường phèn,
- 2 nhánh lá dứa để tạo hương thơm.
2.2. Các bước thực hiện.
Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn có thể thực hiện làm chè hạt sen đường phèn qua các bước gợi ý sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Hạt sen tươi sau khi mua về bạn cần tách bỏ tim sen để chè không bị đắng khi ăn rồi rửa sạch để ráo. Tương tự, lá dứa bạn cũng rửa sạch, để ráo rồi buộc lại thành bó.
Bước 2: Luộc hạt sen. Hạt sen sau khi sơ chế sạch sẽ bạn cho vào nồi và luộc sơ trong khoảng thời gian 5 phút. Sau khoảng thời gian này thì vớt hạt sen ra và rửa sạch lại với nước để loại bỏ nhựa. Công đoạn này sẽ giúp cho chè không bị đắng, chát.
Bước 3: Sau khi đã rửa sạch hạt sen, bạn luộc lại lần 2 ở mức lửa vừa cho đến khi hạt sen chín thì vớt ra để ráo.
Bước 4: Nấu hạt sen với đường phèn. Đun một nồi nước đủ dùng trên bếp, cho đường phèn, lá dứa vào nồi và đun cho đến khi đường phèn tan ra hết thì tiến hành tắt bếp. Vớt bỏ lá dứa ra ngoài, chờ cho nước đường trong lại và lắng hết cặn thì chắt qua một nồi khác để lọc bỏ lớp cặn đóng dưới đáy nồi. Tiếp đến bạn cho phần hạt sen đã được luộc chín vào nồi nước đường phèn và đun trên bếp với mức lửa nhỏ cho hạt sen ngấm đều đường. Tắt bếp, thành phẩm cuối cùng bạn sẽ thu được món chè hạt sen có vị thanh ngọt, béo bùi và thơm mùi lá dứa rất hấp dẫn.
Cách nấu chè hạt sen đậu đỏ.
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị.
Đối với món chè hạt sen đậu đỏ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:
- 100g hạt sen tươi,
- 300gr đậu đỏ,
- 500gr đường phèn (tùy vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm lượng đường).
3.2. Cách làm chi tiết.
Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn tiến hành làm chè hạt sen đậu đỏ qua hướng dẫn các bước sau.
Bước 1: Để món ăn đảm bảo về mặt vệ sinh, sau khi mua các nguyên liệu về bạn cần tiến hành sơ chế làm sạch. Đậu đỏ và hạt sen cần đem đi ngâm nước trong khoảng thời gian từ 6 đến 7 tiếng để cho hạt ngấm nước, nở đều.
Bước 2: Cho 1 lít nước lọc vào nồi, cho thêm hạt sen và đậu đỏ đã ngâm vào và đun trên bếp với lửa lớn. Đến khi nước sôi thì điều chỉnh xuống mức lửa vừa và đun trong khoảng thời gian 45 phút. Khi hạt sen và đậu đã mềm thì tiếp tục cho vào 500gr đường, khuấy đều cho đường tan ra và tiếp tục đun thêm 15 phút nữa.
Sau khoảng thời gian trên thì tiến hành tắt bếp, món ăn này có thể dùng nóng hoặc cho vào tủ lạnh ăn mát đều được. Đây là một món rất phù hợp để giải nhiệt vào ngày hè mà bạn và gia đình nên thử.
Cách nấu chè đậu xanh hạt sen.
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị.
Với món chè đậu xanh hạt sen bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:
- 200gr đậu xanh còn nguyên hạt,
- 100gr hạt sen tươi,
- 1 ống vani để tạo hương liệu cho món chè,
- Đường phèn, muối.
4.2. Cách làm chi tiết.
Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn có thể tham khảo cách làm món chè đậu xanh hạt sen thông qua các bước gợi ý sau;
Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị. Đậu xanh đem đi vo sạch rồi ngâm với nước trong khoảng thời gian 4 tiếng để cho đậu được mềm ra. Đối với hạt sen thì đem đi rửa sạch, để ráo. Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì cần phải ngâm với nước tương tự như đậu xanh để hạt nở ra.
Bước 2: Sau khoảng thời gian ngâm hạt, hạt đã nở đều thì cho đậu xanh vào nấu cùng với 1 lít nước đến khi chín. Sau khi hạt sen đã nở đều rồi thì bạn cho tiếp phần hạt sen vào nấu chung đến khi các nguyên liệu được chín và có hương thơm. Tùy vào khẩu vị riêng mà bạn có thể gia giảm lượng đường phèn để tạo độ hương vị cho món chè. Để gia tăng độ thơm ngon bạn có thể cho thêm vào một chút muối và một ít vani, dùng muỗng lớn khuấy đều và nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì có thể tiến hành tắt bếp.
Thành phẩm thu được sẽ là món chè có sự kết hợp hài hòa giữa vị hạt sen ngọt thanh, thơm bùi của đậu xanh. Để thưởng thức bạn có thể múc ra chén, dùng nóng hay dùng lạnh đều mang đến hương vị làm bạn mê đắm.
Cách nấu chè hạt sen long nhãn.
5.1. Nguyên liệu chuẩn bị.
Để làm chè hạt sen long nhãn bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:
- 200gr hạt sen tươi,
- ½ nấm bông tuyết,
- Nhãn nhục,
- 1 chén nhỏ hạt đậu nành tươi,
- 1 lít nước,
- Các gia vị cần thiết đối với món chè bao gồm đường phèn, đường cát trắng, muối.
5.2. Cách làm chi tiết.
Cách nấu chè hạt sen long nhãn tại nhà được thực hiện thông qua 4 bước đơn giản sau:
Bước 1: Các nguyên liệu để nấu chè hạt sen long nhãn sau khi mua về cần được sơ chế làm sạch. Đối với hạt đậu nành cần tiến hành tách bỏ phần vỏ, chỉ giữ lấy phần hạt. Nấm tuyết đem ngâm trong nước muối pha loãng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch. Cắt nấm thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Luộc hạt sen trong khoảng thời gian 15 phút, khi hạt sen đã đạt được độ chín thì tiến hành vớt hạt sen ra ngoài rồi cho đậu xanh vào tiếp tục luộc trong khoảng thời gian 5 phút để đậu chín rồi vớt ra.
Bước 3: Với phần nhãn đóng hộp đã được tách hạt sẵn, nhét từng hạt sen vào bên trong quả, phần nước trong hộp bạn giữ lại để nấu cùng với chè để tạo hương vị đậm đà.
Bước 4: Cho 1 lít nước vào nồi, cho thêm vào ½ lượng nước nhãn đóng hộp cùng với 200gr đường phèn và tiến hành đun trên bếp cho đến khi sôi. Sau khi các nguyên liệu, đường phèn đã được hòa tan thì bạn cho tiếp hạt sen lồng nhãn, bông tuyết, hạt đậu nành vào để nấu chung. Tùy theo khẩu vị riêng mà bạn có thể nêm nếm món chè cùng với một chút muối để hương vị thêm đậm đà rồi tắt bếp. Kết thúc các bước đơn giản trên bạn đã có ngay món chè long nhãn hạt sen giải nhiệt tốt trong mùa hè để cùng thưởng thức với bạn bè và người thân.
Chè hạt sen là một món ăn giải nhiệt rất tốt vào ngày hè. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được cách nấu chè hạt sen đơn giản tại nhà để chiêu đãi cho người thân và bạn bè. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này, đừng quên để lại chia sẻ về trải nghiệm nấu chè hạt sen của mình ở dưới phần bình luận nhé.