Hẳn ai đến Hà Nội, cũng đã từng thử qua món bò sốt vang trứ danh. Bắt nguồn từ nước Pháp, được người dân biến tấu lại theo khẩu vị riêng. Do đó, cách nấu bò sốt vang không khó, hơi cầu kỳ, nhưng thành phẩm sau khi nấu xong đảm bảo “chuẩn không cần chỉnh”, cả nhà sẽ có một bữa ăn ngon miệng. Bắt tay vào bếp làm ngay nhé!
Contents
Cách nấu bò sốt vang ngon đúng điệu.
Bò sốt vang được mọi người yêu thích bởi hương vị độc đáo, là món ăn được pha trộn giữa 2 nền ẩm thực là nước Pháp và Việt Nam. Thịt bò mềm, thấm đều các gia vị, khi thưởng thức sẽ kích thích vị giác, cuốn hút không nỡ chối từ, ăn một lần nhớ mãi.
Để nấu được món bò sốt vang chuẩn vị người dân Thủ Đô, bạn chỉ cần tham khảo theo những bước dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bắp bò: 500gr
- Khoai tây: 300gr (khoảng 2 củ)
- Cà rốt: 1 củ
- Cà chua: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Rau quế: 2 nhánh
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 5 tép
- Rượu vang đỏ: 150ml
- Bột năng: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Gia vị sốt vang: 5gr
- Gia vị nêm nếm cơ bản: bột ngọt, hạt nêm, muối, đường, tiêu xay,…
Cách nấu bò sốt vang.
Sơ chế nguyên liệu.
Rửa sạch thịt bò, dùng gừng tươi cắt thành từng lát mỏng, chà xát lên thịt rồi xả lại với nước sạch để khử mùi hôi cho thực phẩm. Hoặc bạn cũng có thể chần thịt bò sơ qua với nước sôi, kèm với vài lát gừng đập dập, mùi hôi của thịt bò sẽ được giảm bớt đi đáng kể. Sau đó, dùng dao cắt thịt bò thành từng miếng vuông vừa ăn, lưu ý nên cắt khối hơi to vì khi nấu thịt chín sẽ rút lại thì vừa.
Rửa sạch cà chua, cắt đôi, dùng muỗng để bỏ hạt, chỉ giữ lại phần thịt cà chua, để nước sốt có màu đẹp và hương vị ngon hơn. Tiếp theo, bạn cho cà chua đã cắt vào máy xay, xay cà đến khi nhuyễn mịn để làm nước sốt.
Rửa sạch, gọt vỏ cà rốt và khoai tây, sau đó cắt miếng vừa ăn, để thành phẩm thêm phần đẹp mắt hơn, mọi người có thể tỉa hoa tùy theo sở thích.
Lột vỏ hành tây, cắt thành múi cao.
Cắt bỏ gốc và rửa sạch ngò rí, để ráo nước.
Bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn.
Ướp thịt bò với gia vị.
Thịt bò sau khi cắt thành khối sẽ được ướp với 1 muỗng cà phê bột quế, 1 muỗng canh hạt nêm, cho thêm một ít tỏi băm cùng 3 muỗng canh rượu vang. Đeo bao tay trộn đều, kết hợp cùng xoa bóp thịt bò thật kỹ để thịt thấm đều gia vị, để bò nghỉ trong thời gian khoảng 20 phút.
Xào thịt.
Bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 ít dầu ăn, cho tỏi đã băm nhuyễn vào, đảo đều để phi thơm tỏi. Tiếp theo, cho thịt bò đã ướp cùng gia vị vào xào cùng, đảo đều và nhanh tay tránh để bò bị khét. Khi nhìn thấy bề mặt miếng bò săn lại, tắt bếp và trút thịt bò vào tô và để riêng.
Nấu bò sốt vang.
Dùng một nồi to có đáy dày để lên bếp, cho vào một ít dầu ăn và tỏi vào phi cho thơm. Khi phần tỏi chuyển sang màu vàng, hơi cháy cạnh thì cho phần cà chua đã xay khi nãy vào, đảo đều để tránh khét đáy nồi. Sau đó cho thêm 100ml rượu vang và ½ muỗng cà phê muối vào nồi để nấu nước sốt.
Tiếp đến, mọi người cho phần thịt bò đã xào vào, đổ vào nồi một lít nước, rồi đậy nắp và đun trong thời gian là 60 phút trên lửa nhỏ. Lưu ý nên để đúng thời gian để thịt bò được hầm mềm, đồng thời nồi nước sốt không bị nấu đến cạn nước. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể sử dụng nồi áp suất, thời gian hầm bò sẽ rút ngắn còn khoảng 20 phút.
Sau đó, cho khoai tây và cà rốt đã cắt vào nồi, cho vào 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, đậy nắp và nấu tiếp 20 phút cho đến khi thấy khoai tây và cà rốt chín mềm.
Khi hai nguyên liệu này chín, tiếp tục cho hành tây vào nấu chung, đừng quên nêm nếm lại cho hợp khẩu vị cá nhân. Cuối cùng, hòa tan bột năng cũng nước cho đều, từ từ cho hỗn hợp bột vào nồi, dùng muỗng khuấy đều để tạo độ sệt cho món ăn rồi tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức.
Cho bò sốt vang ra tô, trang trí thêm một ít ngò rí lên trên cho đẹp mắt, rắc thêm một chút tiêu để tăng thêm hương vị cho món ăn. Bò sốt vang có thể ăn kèm bánh mì, cơm trắng hay hủ tiếu tùy theo sở thích, kết hợp với nguyên liệu nào cũng rất ngon miệng.
Món ăn sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm của bột quế, vị chua chua của cà hòa với chút vị chát nhẹ của sốt vang hòa quyện cùng vị thơm mềm của thịt bò, ăn kèm cùng vị bùi bùi, ngọt ngọt của khoai tây, cà rốt, hành tây sẽ khiến ai thưởng thức rồi cũng đều say mê.
|Xem thêm: Inbound marketing là gì? Thế mạnh cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ
|Xem thêm: F&B là gì? Thị trươnggf F&B tiềm năng thách thức với các doanh nghiệp trẻ
|Xem thêm: Các mô hình kinh doanh F&B phổ biến nhất 2022
Yêu cầu thành phẩm.
Với cách nấu bò sốt vang này, thành phẩm đúng chuẩn sẽ có phần nước sốt hơi sánh, không quá sệt hay quá lỏng, có màu nâu đỏ, và mùi thơm hấp dẫn. Thịt bò sau khi hầm sẽ rất mềm, không hề bị dai, vị ngọt của thịt và rau củ hòa quyện cùng các gia vị, rất đậm đà. Khoai tây và cà rốt chín mềm nhưng không bị nát, món ăn được nêm nếm vừa miệng, khi ăn kèm bánh mì rất hấp dẫn, không bị quá mặn.
Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu.
Cách chọn thịt bắp bò ngon: Để món bò sốt vang ngon nên chọn thịt tươi, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Nên chọn phần thịt bắp bò vì phần này có nhiều gân, sau khi hầm lâu sẽ có độ dai và mềm, xen lẫn chút giòn giòn sẽ hấp dẫn hơn.
Cách chọn rượu: Không nên dùng loại rượu vang trắng, mà chỉ nên sử dụng rượu vang đỏ vì khi nấu, vang đỏ sẽ tạo nên mùi thơm ngon, đậm đà và dậy mùi hơn. Bên cạnh đó, để nước sốt có màu đẹp hơn, ngoài cà chua, bạn cũng có thể tận dụng quả gấc để biến tấu cách nấu bò sốt vang, hương vị sẽ khác một chút, nhưng vẫn đảm bảo vệ độ ngon.
Cách nấu bò sốt vang không hề khó phải không nào! Tranh thủ những dịp cuối tuần, thay vì ra các nhà hàng, quán ăn, bạn có thể vào bếp để trổ tài nấu ăn mời cả nhà nha! Đảm bảo với cách làm thịt sốt vang này, ai cũng phải trầm trồ trước tài năng nấu nướng của bạn khi nấu ra món ăn vừa thơm ngon lại rất bổ dưỡng này.
Tags: Cà phê hạt, cà phê nguyên chất, cà phê rang mộc, cà phê rang xay, cà phê giá sỉ, 90S Coffee