Cách Nấu Bánh Canh Cua Chuẩn Vị Như Ngoài Quán, Dễ Làm Tại Nhà.

0
1814
Cách nấu bánh canh cua thơm ngon đơn giản tại nhà
Cách nấu bánh canh cua thơm ngon đơn giản tại nhà

Tuy cách nấu bánh canh cua không khó, nhưng hương vị của món ăn này luôn chiếm được sự hài lòng của nhiều người khi được thưởng thức qua. Bánh canh cua có vị dai dai của sợi bánh, pha chút vị ngọt thanh, đậm đà đặc trưng của nước lèo sền sệt được nấu từ thịt cua tươi ngon kết hợp với các loại gia vị, tạo nên sự hấp dẫn mà bất cứ ai nhìn thấy cũng khó từ chối. Nếu không thích ra ngoài tiệm, bạn vẫn có thể thưởng thức được tô bánh canh thơm ngon với cánh nấu đơn giản tại nhà này.

Cách nấu bánh canh cua thơm ngon đơn giản tại nhà
Cách nấu bánh canh cua thơm ngon đơn giản tại nhà

Cách nấu bánh canh cua ngon.

Nguyên liệu.

Thịt cua biển đã tách sẵn: 500g

Tôm sú: 200g

Xương heo: 500g

Huyết heo: 500g

Củ sắn: 200g

Củ cải trắng: 100g

Hành tây: 1 củ

Hành lá và ngò rí: 20g

Nấm rơm: 150g

Bột năng: 3 muỗng canh

Trứng cút: 10 quả

Hành tím phi: 1 muỗng canh

Tỏi băm: 1 muỗng canh

Chả cá hoặc chả lụa: 200g

Gừng: 1 nhánh nhỏ đập dập

Gia vị nêm nếm cơ bản: Muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn,…

Nguyên liệu làm bánh canh:

Bột gạo: 500g

Bột năng: 50g

Bột tàn mì: 100g

Các bước nấu.

Sơ chế nguyên liệu

Bỏ vỏ và rửa sạch các nguyên liệu như củ sắn, hành tây, củ cải trắng, sau đó cắt thành miếng to với kích thước đồng đều. Luộc chín trứng cút, bóc vỏ và rửa sạch các lớp vụn vỏ còn sót lại. Đối với nấm rơm sau khi mua về, bạn cắt đi chân nấm, ngâm nước muối khoảng 5 phút để loại bỏ các chất bẩn trong thực phẩm, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước. Nếu mua nấm to, bạn có thể cắt đôi để khi nấu được thấm đều gia vị. Rửa sạch hành lá và ngò rí, để ráo nước rồi mang đi cắt nhỏ. Ngò rí bạn nên cắt riêng phần gốc, rửa sạch, để hầm nước dùng cho thơm.

Chả cá hoặc chả lụa nên cắt thành miếng vừa ăn, tùy sở thích. Bạn nên mua huyết heo tươi, mang về cắt thành từng miếng vuông có kích thước vừa ăn. Cho một nồi nước lên bếp, chờ nước sôi thì cho vào ½ muỗng cà phê muối, cùng gừng đã đập dập. Từ từ cho huyết vào nồi, luộc trong khoảng 5 phút. Tiếp theo, bạn cho huyết vào tô nước đá lạnh, ngâm trong 5 phút nữa rồi vớt ra, để ráo nước. Đây là bí quyết giúp huyết được giòn, khi ăn sẽ ngon hơn.

Rửa sạch tôm, cắt bỏ râu. Tiến hành chuyển sang sơ chế xương heo, rửa sạch nguyên liệu và để ráo. Bắc nồi nước lên bếp, chờ nước sôi thì cho xương vào chần sơ khoảng 3 phút để khử hết chất bẩn. Vớt xương ra, xả lại với nước sạch. Tiếp theo, lấy một nồi để lên bếp, đổ vào 2.5 lít nước, cho xương heo vào hầm cùng hành tây, gốc ngò rí, củ cải trắng và củ sắn trong thời gian khoảng 1 tiếng để lấy nước dùng. Để lửa lớn, quan sát thấy nước sôi thì hạ lửa nhỏ lại. Trong suốt quá trình hầm, bạn đừng quên vớt bỏ lớp bọt để phần nước dùng được trong. Sau khi đủ thời gian, dùng rây lọc lại nước dùng bỏ rau củ và xương, để lấy phần nước trong.

Nấu nước dùng từ rau củ và xương heo giúp nước ngọt hơn
Nấu nước dùng từ rau củ và xương heo giúp nước ngọt hơn

Cách làm sợi bánh canh bột gạo.

Cho vào nồi 500g bột gạo, 50g bột năng và 100g bột tàn mì, dùng đũa đảo đều để trộn tất cả loại bột với nhau. Hòa 400ml nước dùng cùng 400ml nước lọc, giữ nước ở mức độ ấm ấm, sau đó đổ từ từ vào âu bột đã trộn. Vừa đổ vừa khuấy đều tay cho bột tan đều. Khi thấy bột đã tan hết, cho vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu ăn, tiếp tục khuấy đều cho muối tan.

Cho nồi bột lên bếp với mức lửa vừa, vẫn liên tục khuấy đều tay. Đến khi thấy cảm giác hơi nặng tay, bạn hạ lửa xuống mức nhỏ, vẫn tiếp tục khuấy. Quan sát dưới đáy nồi có 1 lớp bột trong, nhấc muỗng lên không thấy bột chảy xuống thì cho khối bột ra mâm, chuẩn bị chuyển sang thao tác nhồi bột.

Dùng 1 ít bột gạo để làm bột áo và nhào bột. Nhồi đến khi bột tạo thành khối mịn, không dính tay. Sau đó, chia bột thành từng khối nhỏ, cán dẹp và cắt thành sợi.

Bắc lên bếp nồi nước nóng, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, lần lượt thả cọng bánh canh đã cắt vào luộc. Đến khi thấy cọng bánh canh nổi lên thì vớt ra ngâm vào thau nước lạnh cho nguội, sau đó xả lại với nước lạnh và để ráo.

Bánh canh làm tại nhà sẽ an toàn thực phẩm hơn
Bánh canh làm tại nhà sẽ an toàn thực phẩm hơn

Nấu bánh canh.

Với cách nấu bánh canh cua này, đầu tiên bạn sẽ xào nấm và thịt cua cho thấm đều gia vị. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn cùng ½ lượng tỏi đã băm vào phi vàng cho thật thơm. Cho nấm rơm đã để ráo nước vào xào khoảng 2 phút, đổ ra tô để riêng. Nếu thích, bạn có thể nêm thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm để nấm thêm đậm đà.

Rửa sạch chảo, sau đó cho lên bếp lại. Đổ vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho lượng tỏi băm còn lại vào phi thơm. Sau đó, bạn cho phần gạch và thịt cua vào đảo đều trong khoảng 2 phút, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm cho thịt cua thêm phần đậm đà.

Cho nồi nước dùng đã hầm khi nãy lên bếp, đợi nước sôi, bạn cho tôm vào luộc trong khoảng 5 phút. Khi tôm chuyển sang màu đỏ, vớt tôm ra cho vào thau nước lạnh ngâm trong thời gian là 5 phút, sau đó lột bỏ vỏ tôm và đường chỉ đen. Từ từ cho cua đã xào vào nước dùng, tiếp theo là nấm, huyết, tôm đã bóc vỏ, cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, nêm nếm lại để phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Cuối cùng, bạn cho từ từ bột năng vào nồi. Lưu ý, bạn nên vừa đổ vừa khuấy đều tay đến khi nước dùng hơi sền sệt là được. Trước khi thưởng thức, bạn cho bánh canh, trứng cút, 3 muỗng canh dầu màu điều vào nồi, khuấy đều tay.

Làm nước chấm.

Pha nước chấm cũng là một trong những bí quyết giúp món bánh canh cua ngon hơn. Hòa tan 1 muỗng canh đường cùng 1 muỗng canh nước mắm, thêm nước cốt 1 trái tắc, dùng muỗng khuấy đều để đường tan. Khi ăn thêm 1 ít tiêu xay nữa cho thơm.

Hoàn thành và thưởng thức.

Múc bánh canh cùng nước lèo ra tô, cho thêm thịt cua, nấm rơm, trứng cút, tôm đã bóc vỏ, huyết, chả cá đã cắt vào tô. Cuối cùng, rắc thêm 1 ít tiêu, hành lá cùng hành phi, ngò rí lên trên bề mặt bánh canh, dọn kèm chén nước chấm đã pha ở trên.

bánh canh cua nhà làm không thua ngoài quán
bánh canh cua nhà làm không thua ngoài quán

|Xem thêm: Inbound marketing là gì? Thế mạnh cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ

|Xem thêm: F&B là gì? Thị trươnggf F&B tiềm năng thách thức với các doanh nghiệp trẻ

|Xem thêm: Các mô hình kinh doanh F&B phổ biến nhất 2022 

Lưu ý.

Với cách nấu bánh canh cua này, bạn nên chọn loại cua tươi ngon, chắc thịt. Dưới đây là những bí quyết chọn cua, bạn nên lưu ý:

  • Chọn những con cua có mai và mặt phía trên có màu tương đồng và sẫm màu hơn so với các con khác.
  • Chọn những con cua càng to khỏe, mặt phía dưới càng và phần bụng có màu cam sẫm, bóng đẹp
  • Khi mua cua, lúc quan sát bạn sẽ thấy những gai nhọn xung quanh. Cua có gai càng to, dài cứng thì chứng tỏ những con cua này rất chắc thịt và nhiều gạch.
  • Dùng ngón tay ấn vào yếm nếu không thấy cảm giác bị lún hoặc bị bể thì những con cua này rất ngon.
  • Đồng thời, khi quan sát phần yếm, nếu thấy bộ phận này có hình bầu dục và có viền lông xung quanh, khi mở nhẹ phần giữa mai và yếm sẽ thấy phần gạch đỏ, đây được xem là những con cua có nhiều gạch.
Cách chọn cua tươi ngon chắc thịt
Cách chọn cua tươi ngon chắc thịt

Với cách nấu bánh canh cua đơn giản thơm ngon ở trên đây, bạn sẽ tự tin trổ tài vào bếp chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần. Nước dùng thơm ngọt, kết hợp cùng sợi bánh canh mềm dai, sẽ khiến bạn không thể quên được hương vị này. Chúc bạn thành công!

Tags:  Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here