Trà đào nổi lên như một hiện tượng mở màn cho một trào lưu trà trái cây hiện đại, thu hút nhiều thực khách với mọi lứa tuổi. Dưới đây là 6 cách làm trà đào biến tấu mới lạ, đảm bảo thơm ngon, công thức chuẩn để kinh doanh, bạn nhất định không thể bỏ qua!
Contents
- 1 Trà đào là gì?
- 2 Công thức pha chế trà đào truyền thống.
- 3 Cách pha trà đào thơm ngon, chuẩn vị ngoài quán.
- 4 6 Cách làm trà đào biến tấu, mang đến hương vị độc đáo, mới lạ.
- 5 Các lưu ý để làm trà đào thơm ngon chuẩn vị.
- 6 Những lợi ích không ngờ tới của trà đào.
Trà đào là gì?
Trà đào hiện đang là thức uống phổ biến hầu hết trong các quán trà sữa, cà phê, và các thương hiệu đồ uống lớn. Sự xuất hiện của trà đào như một khởi đầu mới cho sự bùng nổ của trà trái cây hiện đại sau này. Cách làm trà đào truyền thống cơ bản là sự kết hợp từ trà lá cộng với các loại siro để tạo thành một thức uống ngon miệng.
Ngày nay, với nhiều sự kết hợp khác nhau, mà trà đào được biến tấu với nhiều phiên bản tạo ra hương vị độc đáo, mới lạ hơn. Với độ phổ biến của thức uống này ở hiện tại, trà đào không chỉ là món uống yêu thích của giới trẻ mà còn chiều lòng các khẩu vị của mọi lựa tuổi khác nhau.
Công thức pha chế trà đào truyền thống.
2.1. Nguyên liệu.
- 120ml nước cốt hồng trà ngon
- 2-3 miếng đào ngâm
- 20ml nước đào ngâm đóng hộp
- 30ml nước đường
- 20ml syrup đào
- Trang trí: lá bạc hà
Cách pha trà đào thơm ngon, chuẩn vị ngoài quán.
3.1. Bí quyết pha hồng trà đặc biệt ngon.
Học cách pha trà ngon sẽ là bước quan trọng tạo nên hương vị của món trà đào tuyệt hảo.
Bước 1: Dùng 50gr Hồng trà khô loại ngon ủ cùng 1.5 lít nước sôi nhiệt độ 90 độ C trong thời gian 10 phút, thành phẩm thu được 1.3 lít nước cốt trà.
Bước 2: Tiến hành ủ lần 2 cùng 1.3 lít nước sôi và xác trà ở bước 1 ủ thêm 15 phút,, ta thu được 1.1 lít nước trà, tạm gọi là trà nước 2.
Bước 3: Tiếp tục dùng xác hồng trà cũ vừa pha, tiến hành ủ l;ần 3 cùng 1.3 lít nước sôi và ủ 15 phút, ta thu được 1.1 lít, gọi là nước 3.
Nếu để pha trà sữa, bạn nên dùng nước cốt hồng trà thu được lần đầu tiên. Còn nếu dùng để pha trà trái cây, thông thường người ta sẽ sử dụng nước 2 và nước 3.
Để pha được hương vị trà trái cây ngon, công thức pha cụ thể như sau: pha loãng 1 lít nước cốt trà nước 1 cùng với 1.9 lít nước ấm. Sau đó, mang đi pha trộn cùng nước 2 và nước 3 để tạo nên hỗn hợp nước trà lý tưởng để pha trà hoa quả, tạo nên hương vị tuyệt hảo. Thành phẩm thu được ở công thức này là 5.4 lít nước trà.
3.2. Các bước để pha trà đào chuẩn vị.
Bước 1: Dùng nước cốt trà đã được để nguội hoặc được ủ lạnh, cho vào bình lắc. Tiếp theo cho 20ml syrup đào và 30ml nước đường cùng 1 muỗng đá bào lớn, đậy nắp và lắc đều tay.
Bước 2: Cho hỗn hợp ra ly, trang trí thêm 2-3 miếng đào ngâm cùng lá bạc hà cho đẹp mắt.
6 Cách làm trà đào biến tấu, mang đến hương vị độc đáo, mới lạ.
4.1. Trà đào cam sả.
Đây là thức uống “hot-trend” nhận được nhiều sự ưa chuộng trong thời gian gần đây, chưa hề có sự giảm nhiệt. Trà đào cam sả cũng chính là thức uống chủ đạo của rất nhiều quán trà sữa và cà phê với nhiều quy mô khác nhau, điển hình phải kể đến The Coffee House, đây là thức uống chính tạo nên tên tuổi cho chuỗi quán cà phê thuộc hàng top nổi tiếng hiện nay.
4.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.
- 120ml Nước cốt hồng trà
- 25ml Syrup đào
- 15gr Cam vàng
- 10ml Nước đường
- 200gr Đá viên
- 30gr Đào miếng.
4.1.2. Cách làm chi tiết.
Bước 1: Cho cam vàng vào bình lắc, dùng dụng cụ dằm cam cho nhuyễn, sau đó cho tất cả nguyên liệu vào, đậy nắp và lắc đều.
Bước 2: Đổ hỗn hợp đã lắc đều ra ly. Trang trí thêm đào miếng và ½ lát cam cho đẹp mắt.
4.2. Trà cam đào dâu tây.
Trà đào dâu tây thuộc dòng trà hoa quả nổi bật trong thời gian gần đây, là sự kết hợp của trà và 3 vị hoa quả là cam, đào, dâu tây. Thức uống này có hương vị chua chua ngọt ngọt rất lạ miệng, không chỉ được yêu thích bởi khẩu vị mà còn ở tính thẩm mỹ rất cao.
4.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.
- 120ml Nước cốt hồng trà hoặc trà lài
- 5ml Syrup dâu
- 10ml Syrup đào
- 15ml Nước đường
- 1 Lát cam vàng
- 200gr Đá viên
4.2.2. Cách làm chi tiết.
Bước 1: Cho các nguyên liệu vào trong bình lắc cùng đá viên, đậy nắp và lắc đều tay.
Bước 2: Đổ hỗn hợp ra ly, trang trí thêm 1 lát cam vàng và lá bạc hà cho đẹp mắt.
4.3. Trà chanh đào nhiệt đới.
Là một trong những thức uống xu hướng nổi bật của năm 2020. Trà đào trái cây nhiệt đới thuộc dòng trà thanh nhiệt, với hương vị dễ uống và tốt cho sức khỏe. Đây là món thức uống rất phù hợp cho những ngày nóng, giúp thanh và giải nhiệt hiệu quả.
4.3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.
- 170ml Trà Olong loại ngon
- 20ml Syrup đào
- 25ml Nước đường
- 2 Miếng đào ngâm
- 1 Quả chanh vừa
- 200gr Đá viên
4.3.2. Cách làm chi tiết.
Bước 1: Chanh cắt lấy 1-2 lát mỏng để trang trí và vắt phần còn lại để lấy nước cốt chanh, khoảng 12ml nước cốt. Cho lần lượt các nguyên liệu vào bình lắc, thêm đá viên vào, đậy nắp và lắc đều tay.
Bước 2: Đổ hỗn hợp đã lắc đều vào ly, trang trí thêm chanh cắt lát, cùng đào miếng và lá bạc hà sao cho đẹp mắt.
4.4. Trà đào mâm xôi.
Trà đào mâm xôi là thức uống thanh nhiệt hiệu quả, rất phù hợp khi nhiệt độ ở Sài Gòn lên đến con số 40 độ. Tạo nên hương vị chua chua ngọt ngọt, dễ uống, với sự kết hợp hài hòa của đào và mâm xôi, cùng vị trà tạo độ ngon khó cưỡng mà ai đã thử rồi cũng sẽ hài lòng.
4.4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.
- 120ml Nước cốt hồng trà.
- 25ml Nước đường
- 1 Muỗng cà phê hạt chia
- 15ml Syrup mâm xôi
- 20ml Nước đào ngâm
- Thạch dừa ( nếu thích)
- 200gr Đá viên
4.4.2. Cách làm chi tiết.
Bước 1: Ngâm nở hạt chia. Lần lượt cho nước trà, nước đường, nước đào ngâm và syrup mâm xôi vào bình lắc.
Bước 2: Cho thêm hạt chia, thạch dừa và đá viên vào bình lắc, đậy nắp và lắc đều.
Bước 3: Đổ hỗn hợp ra ly, trang trí tùy theo sở thích.
4.5. Trà đào sả tắc.
Thức uống này được xem là một trào lưu đã gây sự chú ý cho nhiều thực khách, đặc biệt là giới trẻ. Thức uống này có công thức đơn giản, nguyên liệu cũng không khó tìm, nhưng tạo nên hương vị có sức mê hoặc kỳ lạ.
4.5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.
- 120ml nước cốt hồng trà hoặc olong
- 2 Miếng đào ngâm
- 2 Cây sả
- 2 Trái Tắc
- 25ml Nước đường.
4.5.2. Cách làm chi tiết.
Bước 1: Sơ chế và rửa sạch sả, lấy 1 cây sả cắt khúc khoảng 1-2 đốt ngón tay, cây còn lại thì giữ nguyên cây và đập dập.
Bước 2: Cho 120ml nước trà nóng cùng sả đập dập, ủ trong 5 phút để sả ra tinh dầu.
Bước 3: Lần lượt cho nước trà sả cùng nước cốt tắc, nước đường vào bình lắc, đậy nắp và lắc đều tay. Sau đó, đổ hỗn hợp ra ly và trang trí cho đẹp mắt.
Các lưu ý để làm trà đào thơm ngon chuẩn vị.
Đầu tiên, nước cốt trà phải đảm bảo được pha đúng tỷ lệ để tạo ra được hương vị ngon nhất. Chất lượng trà sẽ là yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng của món trà đào.
Thứ hai, bạn nên chọn loại syrup có hương vị tự nhiên, hạn sử dụng ngắn. Đào hộp nên chọn loại nguyên miếng, cứng giòn và không bị yểu, khi thưởng thức mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị.
Thứ ba là tránh lạm dụng tỷ lệ syrup, nước đường quá nhiều sẽ làm hương vị không còn ngon và đặc trưng nữa.
Những lợi ích không ngờ tới của trà đào.
Nguyên liệu chủ yếu để pha trà đào thường là hồng trà, trà oolong,…được các chuyên gia đánh giá là tốt cho sức khỏe, giảm quá trình oxy hóa, giúp giảm căng thẳng mệt mỏi.
Bổ sung thêm các khoáng chất giúp cơ thể nạp thêm nhiều năng lượng.
Đây là thức uống có tác dụng thanh nhiệt, giúp giải độc và nâng cao khả năng tập trung làm việc hiệu quả.
Trong trà đào có chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng những chất như kẽm và vitamin C giúp làm lành và tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh như cảm sốt hiệu quả.
Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về trà đào, cũng như “bỏ túi” thêm nhiều công thức cách làm trà đào ngon để kinh doanh hoặc đãi bạn bè, người thân, đảm bảo nhiều người sẽ thích ngay lần đầu tiên thưởng thức.