Hướng Dẫn 5 Cách Làm Thạch Trà Sữa Đơn Giản Tại Nhà

0
1497
Cách làm thạch củ năng.
Cách làm thạch củ năng.

Trà sữa không còn là món đồ uống xa lạ với mọi người. Không chỉ phổ biến với học sinh, người trẻ, trà sữa còn được yêu thích bởi nhiều người lớn. Vì sự yêu thích và phổ biến, trà sữa ngày càng phát triển và biến tấu nhiều hơn, trong đó là sự phát triển của thạch trà sữa. Không chỉ trà sữa trân châu, trà sữa thạch ngày càng đa dạng với nhiều loại thạch và hương vị khác nhau. Tìm hiểu 5 cách làm thạch trà sữa cùng chúng tôi nhé.

Hướng dẫn làm thạch củ năng.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

  • 1kg củ năng.
  • 200g Bột năng.
  • 50g lá dứa.
  • 1 củ dền.
  • 5g hoa đậu biếc khô.
  • 100g đường.

1.2. Cách làm chi tiết.

Bước 1: Sơ chế.

  • Củ năng đem gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu, ngâm trong nước để củ năng không bị thâm đen. Sau đó rửa sạch và cắt hạt lựu.
  • Cho hoa đậu biết vào một cái ly, sau đó cho 50ml nước nóng vào, ủ khoảng 10 phút. Sau đó vớt hoa đậu biết ra.
  • Lá dứa rửa sạch và cắt nhỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố với 100ml nước, xay nhuyễn. Dùng rây lược lấy phần nước lá dứa.
  • Củ dền gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó cho vào máy xay tương tự lá dứa, rồi lọc lấy phần nước.

Bước 2: Tạo màu thạch củ năng.

Chia củ năng thành 3 phần tương đương nhau, đựng trong các tô riêng biệt.

Củ năng màu xanh lá: ngâm 50g củ năng cắt hạt lựu vào 30ml siro sâm dứa.

Củ năng màu đỏ: ngâm củ năng với nước củ dền.

Củ năng màu xanh dương: 50g củ năng cắt hạt lựu vào 50ml nước hoa đậu biếc .

Ngâm trong vòng 2 tiếng để phần màu ngấm vào củ năng. Sau đó lọc bỏ nước, để cho củ năng ráo bớt nước.

Bước 3: Áo bột lên củ năng.

  • Tách mỗi màu củ năng ra một tô. Sau đó cho vào mỗi tô khoảng 50g bột năng. Dùng muỗng trộn đều cho củ năng áo bột.
  • Sau đó dùng một cái rổ có lỗ nhỏ để lọc bớt phần bột thừa đi.

Bước 4: Luộc thạch củ năng.

  • Đun 2 lít nước, cho đến khi nước sôi thì cho củ năng vào nồi. Rải đều củ năng ra khắp nồi để của năng không bị dính vào nhau. Sau khi có 1 – 2 củ năng nổi trên mặt nước, dùng đũa khuấy nhẹ để củ năng tách ra. Sau đó đợi củ năng nổi hết trên mặt nước thì giảm lửa, nấu khoảng 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Vớt củ năng ra cho vào tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn và ngâm khoảng 10 phút.
  • Cho khoảng 100g đường vào thạch củ năng, trộn đều để củ năng không bị dính vào nhau.

Bước 5: Chuẩn bị đồ uống.

Thạch củ năng dùng với trà sữa rất ngon miệng. Thạch củ năng sau khi luộc có màu rất đẹp mắt và vị giòn giòn, bùi bùi của củ năng.

Cách làm thạch củ năng.
Cách làm thạch củ năng.

Hướng dẫn cách làm thạch trà sữa hạt lựu.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

  • 200g đường cát trắng.
  • 6g bột rau câu dẻo.
  • 10g bột rau câu giòn.
  • 1 lít nước lọc.
  • 250ml Kem béo thực vật Rich.
  • Bột socola, bột matcha Đài Loan, bột khoai môn.

Dụng cụ: Khuôn, nồi, vá, ca đong,…

Cách làm thạch trà sữa hạt lựu.
Cách làm thạch trà sữa hạt lựu.

2.2. Cách làm chi tiết.

Bước 1: Cho nước vào nồi nấu sôi.

  • Trộn đều bột rau câu giòn, bột rau câu dẻo với đường.
  • Khi nước sôi, tắt bếp. Dùng phới khuấy đều một vài cái cho nước tản bớt nhiệt. Nếu nhiệt độ quá nóng đột ngột sẽ làm cho thạch bị vón cục. Sau đó cho bột đã trộn vào. Lưu ý vừa cho bột vào vừa khuấy đều để bột không bị vón cục và tan ra.
  • Bật lửa lớn, cho đến khi thạch sôi lên thì giảm nhỏ lửa và nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Vớt bọt và tắt lửa.

Bước 2: Tạo màu cho thạch.

Thạch socola: Hòa tan 10ml nước sôi với 10gr bột socola và 50ml kem béo thực vật, khuấy cho tan đều ra. Cho 250ml nước thạch đã nấu chín vào bột socola hòa tan, khuấy đều và đổ ra khuôn.

Thạch matcha: Hòa tan 10ml nước sôi với 10gr bột matcha và 50ml kem béo thực vật, khuấy cho tan đều ra. Cho 250ml nước thạch đã nấu chín vào bột matcha hòa tan, khuấy đều và đổ ra khuôn.

Thạch khoai môn: Hòa tan 20ml nước sôi với 20gr bột khoai môn và 50ml kem béo thực vật, khuấy cho tan đều ra. Cho 250ml nước thạch đã nấu chín vào bột khoai môn hòa tan, khuấy đều và đổ ra khuôn.

Thạch sữa: Cho 250ml nước thạch đã nấu chín vào 100ml kem béo thực vật. Khuấy đều và đổ ra khuôn.

Bước 3: Để nguội và cho thêm vào trà sữa để thưởng thức.

Thạch trà sữa hạt lựu là loại thạch thường thấy trong các quán trà sữa. Các hương vị, màu sắc có thể được tùy chỉnh theo người bán để trở nên đa dạng hơn. Ngoài các loại bột, bạn cũng có thể dùng siro hoặc mứt trái cây để làm ra nhiều loại thạch với hương vị khác nhau.

Hướng dẫn cách làm thạch trà sữa phô mai tươi.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

  • 300g phô mai.
  • 300g đường cát trắng.
  • 1 gói bột rau câu dẻo (10 – 12g).
  • 2 bịch sữa tươi không đường (440ml).
  • 300ml kem béo Rich.

3.2. Cách làm chi tiết.

Bước 1: Nấu rau câu.

  • Nấu sôi 1 lít nước lọc.
  • Trộn đều 1 gói rau câu với 300gr đường cát trắng, để rau câu không bị vón cục khi đổ vào nước.
  • Khi nước sôi, tắt bếp. Dùng phới khuấy đều nước cho tản bớt nhiệt. Sau đó cho bột rau câu đã trộn vào. Lưu ý vừa cho bột vào vừa khuấy đều để bột không bị vón cục và tan ra. Bật lửa lớn, cho thạch sôi lên, sau đó giảm nhỏ lửa và nấu thêm khoảng 3 phút nữa, lưu ý phải khuấy liên tục để rau câu không bị cháy.

Bước 2: Trong lúc đợi nước sôi, bạn tán nhuyễn 300gr phô mai.

Bước 3: Cho 300gr phô mai tán nhuyễn vào nồi rau câu trên bếp. Để lửa lớn, dùng phới lồng tán đều cho phô mai tan ra hết.

Bước 4: Cho 2 bịch sữa tươi vào nồi và khuấy đều.

Bước 5: Cho tiếp 300ml kem béo vào và khuấy đều. Cho đến khi kem béo tan hết thì tắt bếp.

Bước 6: Đổ thạch phô mai tươi vào khay và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm thạch trà sữa phô mai tươi.
Cách làm thạch trà sữa phô mai tươi.

Hướng dẫn làm thạch thủy tinh hoa đậu biếc.

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

  • 150g đường.
  • 5g hoa đậu biếc.
  • 100ml dầu ăn.
  • 3g bột rau câu giòn.
  • 5g bột rau câu dẻo.

4.2. Cách làm chi tiết.

Bước 1: Ngâm hoa đậu biếc với 100ml nước nóng trong vòng 10 phút

Bước 2: Chuẩn bị một tô nước đá, đổ 100ml dầu ăn vào tô.

Bước 3: Nấu thạch.

  • Trộn đều bột rau câu với  đường cát trắng.
  • Bắt lên bếp khoảng 600ml nước. Khi nước sôi, tắt bếp. Dùng phới khuấy đều nước cho tản bớt nhiệt. Sau đó cho bột rau câu đã trộn vào. Lưu ý vừa cho bột vào vừa khuấy đều để bột không bị vón cục và tan ra. Bật lửa lớn, cho thạch sôi lên, sau đó giảm nhỏ lửa và nấu thêm khoảng 3 phút nữa, lưu ý phải khuấy liên tục để rau câu không bị cháy.
  • Tiếp theo, cho phần nước hoa đậu biết vào và khuấy đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Chuẩn bị 1 chai nhựa có lỗ tròn nhỏ phía trên nắp.

Đổ thạch vào trong chai, sau đó nhỏ từng giọt vào trong bát. Lưu ý, nhỏ vào mặt dầu ăn để viên thạch được tròn.

Bước 5: Sau khi thạch đã chìm hết xuống, dùng rây lọc thạch thủy tinh ra.

Bước 6: Cho vào thạch khoảng 1 thìa đường, trộn đều. Đường sẽ giúp những viên thạch không bị dính vào nhau.

Bước 7: Chuẩn bị trà sữa và thưởng thức.

Cách làm thạch thủy tinh hoa đậu biếc.
Cách làm thạch thủy tinh hoa đậu biếc.

Hướng dẫn làm thạch trà sữa thái xanh.

Hình: Cách làm thạch trà sữa thái xanh.

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

  • 60g đường cát trắng.
  • 10g trà thái xanh. Bạn có thể dùng loại trà khác, nhưng ở đây dùng trà thái xanh để cho màu đẹp hơn.
  • 50g sữa đặc.
  • 10g bột rau câu dẻo.
  • Nước lọc.

5.2. Cách làm chi tiết.

Bước 1: Hãm trà.

Cho trà vào ly, ủ trà với 100ml nước sôi trong vòng 2 phút. Lọc trà cho hết cặn, dùng một miếng vải lọc để lọc trà được sạch nhất.

Bước 2: Làm thạch rau câu.

  • Cho 400ml nước vào nồi, sau đó cho tiếp 40ml nước trà xanh.
  • Trộn đều 30g đường với 4g bột rau câu dẻo. Khi nước sôi, cho hỗn hợp bột rau câu vào và khuấy đều cho bột rau câu tan hết. Sau đó khuấy rau câu ở lửa nhỏ trong vòng 5 phút.
  • Tắt bếp và đổ rau câu ra khuôn, để rau câu đông lại. Sau khi rau câu đông lại, cắt rau câu theo kiểu hạt lựu.

Bước 3: Làm thạch trà sữa.

  • Cho vào nồi 700ml nước lọc, sau đó cho tiếp 60ml nước trà xanh còn lại và 50g sữa đặc vào nồi. Khuấy đều.
  • Trộn đều 30g đường cát trắng với 6g bột rau câu dẻo. Sau khi nước sôi, nhỏ lửa cho bột rau câu vào và khuấy đều cho đường tan ra. Khuấy đều với lửa nhỏ cho đến khi thấy hơi nặng tay và màu sẫm lại thì tắt bếp sau đó đổ ra khuôn.
  • Cho thạch rau câu đều vào thạch trà sữa và để cho thạch đông lại.

Bước 4: Bảo quản thạch trà sữa trong tủ lạnh và cắt nhỏ sử dụng với trà sữa.

Thạch trà sữa có rất nhiều hương vị và màu sắc. Tùy theo sức sáng tạo của người nấu, thạch trà sữa có thể biến tấu đa dạng hơn nữa. Trên đây chúng tôi gợi ý 5 công thức thạch trà sữa. Hi vọng sau khi tham khảo hết bài biết này, bạn đọc đã biết cách làm thạch trà sữa và có thể tự làm nó tại nhà. Cám ơn mọi người đã theo dõi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here