Bật Mí Cách Làm Sữa Hạt Sen Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Không Bị Tách Nước

0
1021
Công dụng tuyệt vời của sữa hạt sen.
Công dụng tuyệt vời của sữa hạt sen.

Sữa hạt sen là một loại thức uống vừa có tác dụng thanh lọc, giải nhiệt, vừa giúp an thần, cải thiện giấc ngủ. Ngoài ra, nó còn giúp chị em giữ được vóc dáng, làn da sáng bóng, chống lão hóa hiệu quả. Chúng tôi sẽ mách bạn cách làm sữa hạt sen đơn giản mà cực bổ dưỡng ngay tại nhà.

Thành phần dinh dưỡng của hạt sen.

Theo số liệu trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ cho biết rằng, trong 100g hạt sen có chứa đến 350 calo, 65g carbohydrate, 17g protein, 2,2g mỡ và một số thành phần khoáng chất khác như nước, magie, kali, photpho,… giảm lượng mỡ bão hòa, cholesterol xấu thấp.

Trong y học, hạt sen được xem là một dược phẩm quý, chữa được nhiều loại bệnh suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, mất ngủ, ăn không ngon, ăn uống khó tiêu… Do đó, sữa hạt sen vừa là thức uống giải khát vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe cho cơ thể. Ngoài ra, sữa hạt sen chứa ít chất béo, có thể uống để giảm cân, duy trì vóc dáng thon gọn cho các chị em.

Thành phần dinh dưỡng của hạt sen.
Thành phần dinh dưỡng của hạt sen.

Nguyên liệu làm sữa hạt sen tươi.

  • 250g hạt sen.
  • 500ml sữa tươi.
  • 200ml sữa đặc có đường.
  • 100g đường cát.
  • 1,5l nước lọc.
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, vải lọc…

Cách làm sữa hạt sen tươi bổ dưỡng.

3.1. Cách chế biến hạt sen tươi.

Bạn có thể mua loại hạt sen đã chế biến sẵn hoặc mua hạt sen tươi về chế biến. Đối với hạt sen tươi, bạn tách hạt sen ra khỏi đài sen, bóc bỏ vỏ xanh bên ngoài và bỏ tim sen để khi xay không bị đắng, chát. Phần tim sen sau khi tách bạn có thể đem đi phơi khô và pha trà sen uống rất thơm ngon.

Bóc tim sen để xay không bị đắng.
Bóc tim sen để xay không bị đắng.

3.2. Cách xay sữa hạt sen không bị cặn.

Rửa sạch hạt sen lại một lần nữa và để ráo. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 1,5 lít nước lọc. Tốt nhất, bạn nên sử dụng nước lọc, nước tinh khiết sạch để đảm bảo an toàn, không gây ra mùi khó chịu trong khi uống sữa hạt sen và giữ được hương vị gốc, thuần khiết, chuẩn vị nhất.

Sau khi đã xay nhuyễn, dùng một miếng vải gạt mỏng lót vào chiếc rây để lọc. Đổ phần hạt sen đã xay nhuyễn vào rây lọc và vắt lấy nước cốt. Phần bã còn lại, bạn dùng màng lọc bóp chặt để lấy được hết dưỡng chất có trong hạt sen.

Lọc sữa hạt sen để được hỗn hợp sánh mịn.
Lọc sữa hạt sen để được hỗn hợp sánh mịn.

3.3. Cách nấu sữa hạt sen thơm ngon.

Cho toàn bộ nước hạt sen lọc được vào nồi lớn, đun với lửa vừa. Dùng muỗng khuấy nhẹ tay cho đến khi nước sôi lăn tăn thì hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun trong 3 phút nữa. Sau đó, cho đường, sữa đặc vào khuấy tan. Cuối cùng cho sữa tươi vào, tắt bếp ngay để sữa hạt sen không bị tách nước. Bạn có thể uống ngay khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị thanh tao, thơm mát của sữa hạt sen. Nếu bạn muốn uống lạnh thì có thể chờ sữa nguội, cho vào các chai, lọ thủy tinh để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tránh để trong chai nhựa gây mùi hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe và không thân thiện với môi trường.

Cách làm sữa hạt sen thơm ngon.
Cách làm sữa hạt sen thơm ngon.

Bí quyết làm sữa hạt sen thơm ngon, không bị tách nước.

  • Nên chọn mua hạt sen vừa mới hái, vẫn còn trong đài sen để khi nấu giữ được độ sánh và mùi thơm hấp dẫn.
  • Trước khi nấu nên khuấy đều phần nước sen để phần tinh bột không bị lắng dưới đáy nồi.
  • Nên hấp chín hạt sen và xay nhuyễn với nước nóng khoảng 80 độ C. Không nên nấu quá sôi sẽ làm cho sữa dễ bị kết tủa.
  • Lượng sữa tươi, sữa đặc và đường có thể gia giảm tùy theo khẩu vị. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều sữa đặc vì sẽ làm mùi hạt sen bị giảm đi.
  • Có thể dùng đường phèn để thay thế đường cát. Vì đường phèn giúp vị sữa hạt sen thanh mát, ngọt dịu hơn. Đường phèn cũng rất tốt cho sức khỏe, bổ tỳ, bổ phế.
  • Nếu uống sữa hạt sen với tác dụng giảm cân thì không cần cho đường.
  • Không nên nấu quá ít nước sẽ làm sữa trở nên đặc và khó uống.

Cách bảo quản sữa hạt sen.

Sữa hạt sen sau khi nấu xong còn nóng không nên cho vào chai, lọ thủy tinh hay ủ trong hộp sẽ làm cho sữa bị bí hơi, nhanh hỏng. Nếu không uống hết hoặc muốn uống lạnh, bạn hãy để sữa thật nguội rồi mới cất vào ngăn mát. Tốt nhất nên bảo quản sữa hạt sen trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 3 độ C. Với cách này có thể bảo quản sữa từ 3 – 4 ngày. Tuy nhiên, sữa uống ngon nhất trong vòng 24 giờ. Vì vậy, bạn nên làm với một lượng vừa đủ dùng trong ngày để luôn được thưởng thức món sữa tươi ngon nhất. Khi lấy sữa trong tủ lạnh rót ra ly uống, bạn không nên để sữa ở ngoài nhiệt độ thường quá lâu sẽ khiến sữa nhanh hỏng hơn.

Bảo quản sữa hạt sen trong lọ thủy tinh.
Bảo quản sữa hạt sen trong lọ thủy tinh.

Các loại sữa hạt sau khi nấu có thể bị tách lớp, đây là hoàn toàn bình thường nên hãy yên tâm sử dụng nhé. Chỉ cần lắc nhẹ trước khi uống là được. Ngoài ra, bạn có thể hấp chín hạt sen trước rồi xay với nước nóng khoảng 80 độ C thì sữa sẽ không bị tách nước. Nên bảo quản sữa trong chai/lọ thủy tinh chất lượng tốt để đảm bảo sức khỏe.

Công dụng của sữa hạt sen.

Loại “thần dược” này tuy nhỏ nhưng chứa rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nó như một loại thuốc để chữa mất ngủ và suy nhược thần kinh. Các khoáng chất như kẽm, sắt…trong hạt sen giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và hình thành tế bào máu. Đồng thời, nó còn giúp chị em phụ nữ có một làn da sáng mịn, chống lão hóa và đặc biệt là giảm cân, duy trì vóc dáng.

Công dụng tuyệt vời của sữa hạt sen.
Công dụng tuyệt vời của sữa hạt sen.

Đối với phụ nữ mang thai, sữa hạt sen là thức uống bổ dưỡng cho cả mẹ và bé. Hạt sen cung cấp lượng protein khá dồi dào giúp não và hệ thần kinh của thai nhi phát triển tốt hơn. Uống sữa hạt sen là cách đơn giản giúp điều trị chứng mất ngủ cho các mẹ bầu, người già giúp họ ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn. Bên cạnh đó, sữa hạt sen còn có tác dụng thanh nhiệt, chống viêm.

Với cách làm sữa hạt sen đơn giản, dễ làm được chúng tôi bật mí trên đây, bạn có thể nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức món đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng này. Sữa hạt sen do chính tay bạn làm sẽ đảm bảo an toàn, nguyên chất hơn nhiều. Do đó, còn chần chừ gì nữa mà không lưu lại công thức nấu sữa hạt sen ở trên và tiến hành nấu ngay nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here