Bật Mí Những Cách Làm Sữa Chua Dẻo Ngay Tại Nhà Ngon Ngất Ngây

0
1003
Những điều cần chú ý khi ủ sữa chua dẻo
Những điều cần chú ý khi ủ sữa chua dẻo

Cách làm sữa chua dẻo có lẽ không quá khó đối với nhiều người. Thế nhưng làm sao để thành phẩm tạo ra có hương vị dai dai, dẻo dẻo, ngọt nhẹ thì chắc chắn không phải bất cứ ai cũng làm được. Biết được điều đó, hôm nay website chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách làm sữa chua ngon, dẻo ngay tại nhà của mình với công thức đúng chuẩn.

Cách làm sữa chua dẻo ngon giải nhiệt tốt
Cách làm sữa chua dẻo ngon giải nhiệt tốt

Thế nào là sữa chua dẻo và vì sao có tên gọi như thế?

Sữa chua dẻo là món ăn phổ biến đối với hầu hết những người Việt Nam. Món ăn này được kết hợp từ sữa chua truyền thống với các nguyên liệu bổ sung khác cho hương vị thêm phong phú. Sở dĩ có tên gọi sữa chua dẻo là bởi vì món này khá giống với kem và sánh đặc, bạn có thể lấy dao để cắt thành từng miếng nhỏ vuông vắn để tiện ăn hơn.

Sữa chua dẻo được mọi người yêu thích bởi hương vị thơm ngọt và dịu mát. Khi đưa chúng vào miệng, ngay lập tức sẽ có cảm giác mềm mềm và béo nhẹ ngay trên đầu lưỡi của mình. Ngoài ấn tượng bởi hương vị thì món ăn này còn tốt cho sức khỏe, không chứa các chất gây tăng cân, đặc biệt rất tốt cho những làn da thâm mụn.

Nguyên liệu làm sữa chua dẻo tại nhà.

Để tạo ra một ly sữa chua dẻo thơm ngon, giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức, chúng ta cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau đây:

  • 100ml sữa đặc.
  • 400ml sữa tươi không đường.
  • 1 hũ sữa chua không đường.
  • 20gr gelatin.

Cách làm sữa chua ngon dẻo mịn, tại nhà.

Từ trước đến nay, sữa chua được coi là món ăn tốt cho hệ tiêu hóa và giúp đẹp da. Đây là một trong số ít thực phẩm có thể kết hợp với nhiều món ăn khác tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng, bắt mắt và giàu giá trị dinh dưỡng cao. Và sữa chua khi làm thức uống cũng rất ngon, thường xuyên dùng sữa chua sẽ cho bạn những thay đổi tích cực cho cơ thể. Hãy cùng tham khảo cách làm sữa chua dẻo ngay tại nhà mình.

Cùng làm sữa chua dẻo sánh mịn ngay tại nhà 
Cùng làm sữa chua dẻo sánh mịn ngay tại nhà

2.1. Bước 1: Đun sữa.

Đầu tiên, bạn cần mở nắp lon sữa đặc và đổ hết tất cả chúng vào trong nồi. Sau đó, lấy lon vừa đổ hết sữa để đong lon sữa tươi. Theo công thức cứ 1 lon sữa đặc và 3 lon nước lọc hoặc 3 lon sữa tươi. Bạn dùng thìa gỗ dài khuấy đều các hỗn hợp vào nhau rồi bắt lên bếp ở nhiệt độ nhỏ đến khi sữa sủi bọt thì tắt bếp.

2.2. Bước 2: Thêm sữa chua cái.

Hỗn hợp để nguội 5 phút thì cho sữa chua làm men cái đã chuẩn bị vào cùng. Để hỗn hợp tan đều bạn nên khuấy đều theo một chiều nhé. Cách này khiến hỗn hợp sền sệt vào nhau không gây cảm giác lợn cợn trong miệng khi bạn ăn.

2.3. Bước 3: Lọc hỗn hợp sữa chua.

Dùng rây lọc hỗn hợp sữa chua đã làm trước đó nhằm loại bỏ các cặn xác đi, giúp cho sữa chua của bạn dẻo, mịn và ngon hơn. Bước này không thể bỏ qua vì nó sẽ khiến thành phẩm tạo ra ngon hơn, mềm dẻo hơn.

2.4. Bước 4: Ủ sữa chua.

Sau khi đã hòa trộn tất cả các nguyên liệu vào nhau, bạn rót sữa chua vào các lọ đã chuẩn bị trước đó và đây thật kín vào thùng xốp. Đổ vào thùng nước nóng tại một vị trí không được di chuyển và ủ từ 6 – 8 tiếng.

2.5. Bước 5: Thành phẩm sữa chua.

Sau thời gian ủ bạn hãy lấy sữa chua ra. Dùng khăn sạch lau khô từng hủ và cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Sau 1 – 2 giờ thì bạn có thể lấy ra và dùng được ngay. Món ăn sẽ rất thích hợp để bạn thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Lưu ý khi ủ sữa chua.

Trong quá trình tạo nên món sữa chua dẻo thơm ngon, béo ngậy bạn cũng cần chú ý các vấn đề sau đây:

  • Dụng cụ làm sữa chua cần được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo chất lượng thành phẩm sau khi làm đúng an toàn.
  • Không nên đun sôi sữa vì sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu.
  • Nước ấm ủ sữa chua tốt nhất nên ở nhiệt độ từ 40 – 50 độ C. Không được quá cao hay quá thấp vì dẫn tới các vi khuẩn lên men sẽ chết đi.
  • Bên cạnh cách ủ chua bằng thùng xốp, bạn có thể thay bằng nồi cơm điện,
  • Sử dụng sữa chua uống hay ăn đều làm men được.
Những điều cần chú ý khi ủ sữa chua dẻo
Những điều cần chú ý khi ủ sữa chua dẻo

Công dụng của sữa chua.

Sữa chua là món ăn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp các chất được hấp thụ tốt hơn. Trong sữa chua có nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm và giúp cho làn da trở nên đẹp hơn, ngăn ngừa lão hóa, giảm thâm sạm.

Ngoài ra, sữa chua được làm từ sữa động vật nên có nhiều chất đạm và các vitamin A,B,C, chất khoáng khác. Khi bạn kết hợp sữa chua với rau xanh hay các loại trái cây thì sẽ làm cho sức khỏe ngày một tốt hơn.

Bí quyết cách để làm sữa chua dẻo cho ngon mịn.

Một trong những bí quyết để làm sữa chua dẻo, ngon mịn thì thay vì kết hợp sữa đặc với nước lọc, bạn nên sử dụng sữa tươi để làm sữa chua. Đối với thời gian ủ chua, tùy vào khẩu vị mà bản thân điều chỉnh. Nếu muốn ít chua thì giảm thời gian ủ và nếu muốn ngọt thì tăng thời gian ủ.

Thứ 2, khi bạn khuấy các nguyên liệu làm sữa chua, bạn nên khuấy theo một chiều để tránh tình trạng vỡ các kết cấu nguyên liệu làm sữa chua bị nhớt, mất đi vị ngon.

Có vô số những cách làm ủ sữa chua dẻo khác nhau, có người dùng bột rau câu để tạo độ dẻo, có người dùng gelatine. Và nếu bạn bận rộn không có thời gian lên men sữa chua thì có thể mua sữa chua sẵn ngoái các tiệm tạp hóa về và chế biến nó thành sữa chua dẻo. Và tất nhiên mùi vị đó sẽ không bằng chúng ta tự làm và chế biến rồi.

Phương pháp làm sữa chua dẻo ngon cực kỳ hiệu quả
Phương pháp làm sữa chua dẻo ngon cực kỳ hiệu quả

Cách thưởng thức và bảo quản.

Sản phẩm nào làm ra cũng cần đóng gói và bảo quản cẩn thận, sữa chua dẻo cũng là thành phẩm như thế. Bạn nên bảo quản chúng trong tầng đông để hỗn hợp sền sệt khi thưởng thức ngon hơn. Đồng thời, bạn có thể thêm các topping cho món ăn thêm phần đa dạng như trân châu, thạch rau câu, siro,…Nên nhớ trong 2 tuần phải thưởng thức món ăn này tránh để quá lâu nhé. Vào những ngày hè nóng nực thì chỉ cần một ly sữa chua dẻo cũng khiến ta cảm thấy hạnh phúc đúng không nào?

Lưu ý khi ăn sữa chua.

Dưới đây là những lưu ý khi bạn ăn sữa chua:

  • Mỗi ngày bạn nên ăn sữa chua một lần nhưng đừng ăn quá nhiều nhé, từ 100gr – 200gr là thích hợp nhất.
  • Không nên hâm nóng sữa chua bởi quá trình này sẽ làm các vi khuẩn có lợi trong sữa chua chết đi. Tốt nhất là nên lấy sữa chua ra ngoài tủ đông vài phút là có thế sử dụng.
  • Nếu đang đói mà ăn sữa chua thì rất có hại đấy nhé bởi nó sẽ gây cồn cào, khó chịu cho dạ dày. Tốt nhất là nên ăn sau khi ăn từ 1 – 2 tiếng vào buổi tối.
  • Nếu bạn là người đang nằm trong nhóm những người thường hút thuốc, uống rượu, ngồi trước máy tính nhiều thì rất thích hợp để dùng sữa chua đấy.
Ly sữa chua dẻo sầu riêng cực kỳ hấp dẫn
Ly sữa chua dẻo sầu riêng cực kỳ hấp dẫn

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về cách làm sữa chua dẻo, ngon, sánh mịn ngay tại nhà cực đơn giản. Mong những thông tin trên đủ hữu ích để giúp bạn làm ra những ly sữa chua dẻo ngon hạ nhiệt cho những ngày hè nóng bức, oi ả. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here