Hướng Dẫn Cách Làm Rau Câu Dừa Dẻo Thơm Ngon Đơn Giản

0
387
cách làm rau câu dừa

Rau câu dừa là món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là dừa. Món ăn này có thể chế biến theo nhiều cách, có người dùng nước cốt dừa để nấu rau câu, có người làm rau câu dừa trực tiếp trong quả dừa. Rau câu dừa dai dai, thơm ngậy mùi nước cốt dừa chắc hẳn sẽ là món ăn yêu thích của nhiều người. Theo chân chúng tôi tìm hiểu cách làm rau câu dừa đơn giản qua bài viết dưới đây.

Cách làm rau câu dừa dẻo.

Với nguyên liệu đơn giản và cách chế biến không quá phức tạp, rau câu dừa được nhiều người nấu sử dụng trong nhiều dịp khác nhau. Đây cũng là món ăn tráng miệng, ăn vặt hay được nhiều gia đình nấu trong nhiều dịp như cúng giỗ, rằm. Tuy nhiên, để làm được rau câu dừa ngon, mà không bị chảy nước cần lưu ý trong cách làm.

1.1. Nguyên liệu để làm rau câu dừa dẻo.

  • 200g cơm dừa non.
  • 1,2 lít nước dừa.
  • 800ml nước lọc.
  • 10g bột rau câu dẻo.
  • 300g đường.
  • ⅓ muỗng cafe muối.
  • 200ml nước cốt dừa.
Cách làm rau câu dừa dẻo.
Cách làm rau câu dừa dẻo.

1.2. Cách làm rau câu dừa dẻo.

  • Cơm dừa sau khi rửa sạch dùng dao gợn sóng cắt thành từng sợi nhỏ, khoảng 3 đến 4 cm. Nếu không chuẩn bị được cơm dừa non mà chỉ có cơm dừa già, bạn có thể bào dừa thành sợi nhỏ để không bị cứng.
  • Chuẩn bị một cái nồi lớn, sau đó cho 1,2 lít nước dừa và 800ml nước lọc vào nồi. Lưu ý nước dừa phải là nước dừa tươi, nếu nước dừa cũ sẽ dễ bị chua. Bạn có thể tăng lượng nước dừa, hoặc nếu không có đủ nước dừa thì có thể thay bằng nước lọc, nhưng đảm bảo sự kết hợp cả hai đủ 2 lít nước. Bật bếp với lửa lớn, đậy nắp để nước mau sôi.
  • Trộn đều 10g bột rau câu dẻo với 250g đường và ⅓ thìa cà phê muối. Sau khi nước sôi nhỏ lửa, cho từ từ hỗn hợp bột rau câu vào nước, liên tục khuấy đều để rau câu không bị vón cục.

Chú ý: lúc này không nên đậy nắp, vì khi có thể trào bọt ra ngoài.

  • Nấu hỗn hợp với lửa vừa, chú ý phải khuấy liên tục để rau câu không bị đọng và cháy dưới đáy nồi. Khi rau câu sôi thì giảm nhỏ lửa, khuấy đều để tránh bị khét.
  • Cho đến khi rau câu sôi lên một lần nữa thì cho dừa vào, khoảng 30 giây thì tắt bếp.
  • Đổ rau câu ra khuôn sau đó để nguội.

Lưu ý: Bạn có thể tách lớp rau câu bằng cách thêm nước cốt dừa vào. Nước cốt dừa sẽ làm dậy vị thơm và chút vị béo cho rau câu.

Cách làm rau câu dừa nước cốt dừa.
Cách làm rau câu dừa nước cốt dừa.

Cách làm như sau:

  • Chuẩn bị 200ml nước cốt dừa, nếu không có nước cốt dừa nguyên chất, bạn có thể mua bột cốt dừa tại các tiệm tạp hóa, sau đó hòa tan với nước ấm.
  • Sau khi hỗn hợp rau câu sôi lên, giảm lửa thật nhỏ, cho ⅓ rau câu ra tô
  • Cho dừa sợi vào phần rau câu còn lại trong nồi, nấu khoảng 20 – 30 giây thì tắt bếp. Đổ rau câu ra khuôn, bạn có thể dùng khuôn lớn, ly nhỏ cho tiện dụng, hoặc đổ vào trong trái dừa. Lưu ý chỉ đổ khoảng ⅔ khuôn.
  • Cho ⅓ rau câu lúc nãy đã đổ ra tô vào nồi, sau đó cho 200ml nước cốt dừa và 50g đường vào, đun cho đến khi sôi lên lần nữa và tắt bếp.
  • Sau khi phần rau câu trước đó đã hơi đông lại, cho rau câu nước cốt dừa lên trên và đợi cho rau câu đông lại.

Cách làm rau câu dừa lá dứa.

Thạch rau câu dừa dẻo là một cách khác để tăng thêm vị thơm cho rau câu. Rau câu thanh mát, dẻo dẻo giòn giòn, mùi thơm của lá dứa, dừa hòa quyện tạo nên vị thơm ngon khó cưỡng.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

  • Dừa non: 8 quả.
  • Lá dứa: 50g.
  • 1 gói thạch rau câu dẻo.
  • 160g đường.
  • Muối ăn.

2.2. Cách làm chi tiết.

Bước 1: Sơ chế dừa.

Dừa non gọt vỏ, nếu cảm thấy khó khăn không thể gọt vỏ, bạn có thể nhờ những người bán dừa, hoặc mua những quả dừa đã được gọt sẵn.

Dùng dao khoét một nắp tròn bên trên quả dừa, đổ nước dừa ra ca. Bạn nên dùng rây lọc để nước dừa được trong nhất.

Dùng bào, bào dừa bên trong quả dừa.

Bước 2: Chuẩn bị lá dứa.

Lá dứa sau khi rửa sạch, chia ra làm 3 phần. Một phần cuộn lại để luộc chung với nước dừa. Hai phần còn lại, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng một ít nước, sau đó xay nhuyễn và lọc lấy phần nước cốt lá dứa.

Bước 3: Nấu rau câu dừa lá dứa.

  • Cho nước dừa vào nồi, đun với lửa lớn. Khi thấy có hơi nóng bốc lên, cho bó lá dứa vào đun cho đến khi sôi sau đó vớt lá dứa ra ngoài.
  • Trộn hỗn hợp bột rau cau, 160g đường, một ít muối ăn. Sau khi nước dừa sôi, cho hỗn hợp bột rau câu và nước cốt lá dứa vào, khuấy đều tay liên tục để bột không bị vón cục.
  • Cho đến khi nồi rau câu sôi lên một lần nữa, cho dừa bào vào, nếm xem rau câu đã hợp khẩu vị chưa, nếu chưa có thể thêm đường. Sau đó tắt bếp.
  • Cho ra khuôn và đợi rau câu đông lại.
Cách làm rau câu dừa lá dứa
Cách làm rau câu dừa lá dứa

2.3. Lưu ý trong cách làm.

  • Cách làm rau câu dừa lá dứa tương tự với rau câu dừa cốt dừa, vì vậy bạn có thể phối hợp 2 cách làm này với nhau để cho ra rau câu nhiều màu đẹp mắt hơn. Ngoài ra còn có thể thêm các hương vị khác như cà phê, ca cao, hoa đậu biết để cho ra nhiều màu hơn.
  • Có thể thay đường cát bằng đường phèn để nước ngọt thanh hơn. Nhưng lưu ý cần khuấy đều tay để đường tan hết.
  • Cần căn lượng nước cho chuẩn xác, vì quá nhiều nước, rau cau sẽ không thể đong.
  • Khi cho bột rau câu vào nước, cần liên tục khuấy vì bột rau câu rất dễ bị vón cục và đọng dưới đáy nồi.
  • Bảo quản rau câu trong tủ lạnh để thưởng thức ngon hơn.
Rau câu dừa nhiều màu.
Rau câu dừa nhiều màu.

Cách làm rau câu dừa không khó đúng không nào. Bạn có thể thay đổi khuyên liệu sao cho phù hợp với sở thích của gia đình bạn. Rau câu dừa thơm ngon, giai giai sẽ là món ăn vặt, tráng miệng tuyệt vời cho gia đình bạn. Thử ngay đi còn chần chừ gì nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here