Cà phê mocha là thức uống hấp dẫn được nhiều người ưa thích bởi hương vị lôi cuốn và đầy hấp dẫn. Thật không có gì tuyệt vời hơn khi buổi sáng sớm được nhâm nhi tách cà phê mocha ấm nóng quyện thêm chút vị thơm ngọt của sữa tươi. Và thay vì phải ra quán ngồi, nhiều người có thói quen làm chúng ngay tại nhà chỉ với những thao tác đơn giản. Cùng tìm hiểu cách làm mocha thơm ngon ngay tại nhà qua bài viết.
Contents
Cà phê Mocha là gì? Tìm hiểu về cà phê mocha
1.1. Cà phê mocha là gì?
Cà phê mocha là một loại thức uống với sự kết hợp của Espresso, sữa nóng và hương vị sauce chocolate lôi cuốn. Sự hòa quyện của tất cả các thành phần này lại với nhau tạo ra món thức uống vô cùng hấp dẫn. Vị ngọt thanh của sauce chocolate cộng với vị đắng nhẹ của cà phê chắc chắn sẽ khiến bạn ngây ngất ngay từ những ngụm đầu tiên.
Vào những ngày hè nóng bức, cà phê mocha là món giải khát xua tan đi những mệt mỏi. Với hương vị nhẹ nhàng, thanh nhã, lượng cafein thấp thích hợp cho những người không quen uống cà phê. Cũng vì lượng cafein thấp nên không gây tình trạng mất ngủ. Chính vì những lý do đó mà giới trẻ hiện nay rất ưa chuộng loại thức uống này.
1.2. Các tên gọi khác của cà phê mocha.
Ngoài tên gọi mocha thông thường, người thưởng thức trên thế giới còn dùng ngôn ngữ nước mình để đọc tên loại cà phê này theo nhiều cách khác nhau. Trong đó có khá nhiều tên gọi phổ biến như cafe mocha, mocaccino, mochaccino, moka, mokha, mocca,…Hầu hết những tên gọi này có sự tương đồng với giống cà phê nổi tiếng là moka. Điều này khiến người dùng dễ nhầm lẫn vậy nên nếu muốn uống đúng thức uống bạn nên sử dụng từ mocha là chuẩn xác nhất.
Cũng giống như các loại cà phê khác trên thị trường hiện nay, cà phê mocha cũng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Theo thông tin được ghi chép thì sự có mặt của mocha lần đầu tiên là ở khu vực biển đỏ trực thuộc nước cộng hòa Yemen. Đây là một trong những nước lớn mạnh về việc trồng và xuất khẩu cà phê lớn nhất trên thế giới. Cái tên mocha được dùng để chỉ tất cả các loại cà phê được xuất khẩu sang Châu Âu.
1.3. Điểm khác biệt của cà phê Mocha.
Dưới đây là một vài điểm khác biệt của cà phê mocha so với các loại cà phê khác trên thị trường hiện nay:
Cà phê Mocha: Sử dụng thành phần chính là Espresso kết hợp thêm sữa, sauce chocolate cho hương vị nhẹ nhàng. Đồng thời khi pha phải sử dụng sức nóng của hơi nước.
Cà phê Espresso: Cà phê được rang xay và pha bằng máy với áp suất cao. Vì vậy, ly cà phê Espresso được tạo ra rất đậm đà, có hương thơm nồng nàn lôi cuốn hơn so với mocha.
Cà phê Capuchino: Tương tự như Mocha, cà phê Capuchino cũng sử dụng Espresso nhưng lại kết hợp với sữa ở dạng nóng và bọt sữa được tạo ra trong quá trình pha chế.
Cà phê Latte: Các thành phần pha Latte giống hệt như Capuchino nhưng tỉ lệ giữa bọt sữa và sữa nóng là 1:2 nên độ béo ngậy tăng thêm một bậc.
Có thể thấy so với những loại cà phê khác trên thị trường hiện nay, cà phê mocha có cách pha chế khác biệt với thành phần chocolate đặc trưng. Đố bạn có thể tìm được loại đồ uống nào có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt dịu và đắng gắt như cà phê mocha.
Cách làm cà phê mocha ngon.
Sau khi đã biết cafe Mocha là gì, hương vị đặc trưng của nó ra sao, bạn có muốn thử sức để tự làm cho mình và gia đình một ly Mocha coffee tuyệt vời không? Nếu có thì hãy cùng chúng tôi bắt tay vào theo trình tự các bước sau.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu.
Khi đã hiểu kỹ càng về cà phê mocha, chắc chắn bạn sẽ biết được những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nên thành phẩm thơm ngon nhất, cụ thể:
- Bột ca cao.
- Sữa tươi tiệt trùng.
- Cà phê Espresso pha bằng máy.
- Sauce chocolate trắng hoặc đen.
- Dụng cụ pha chế bao gồm máy pha cà phê, máy xay cà phê, ca đánh sữa bình lắc shake, ca đong.
2.2. Cách pha cà phê mocha nóng.
Bước 1: Trước hết, bạn cần làm nóng cốc đựng bằng sứ bằng cách đổ lượng nước sôi vào trong cốc và để trong thời gian 1 phút để loại bỏ hết những bụi bẩn. Sau đó đổ đi và lau sạch cốc.
Bước 2: Cho lượng sauce chocolate đã chuẩn bị vào cốc.
Bước 3: Lấy sữa và lượng Espresso pha sẵn vào ca đánh. Dùng lực vừa phải đánh nóng cho đến khi hỗn hợp tạo bọt. Cách làm này tương tự với latte trong khi đợi cà phê chảy.
Bước 4: Tạo lớp mặt của cà phê bằng cách rắt một ít bột ca cao lên trên bề mặt.
Bước 5: Đổ sữa vào cà phê và có thể tạo hình theo sở thích của riêng bạn.
Như vậy, chỉ với những thao tác đơn giản trên là bạn có thể hoàn thành một tách cà phê mocha nóng hổi thơm ngon. Nên nhớ khi thưởng thức, bạn cần phải khuấy đều từ dưới lên trên để lớp chocolate hòa quyện với cà phê sữa thì mới có hương vị ngon nhất được.
2.3. Cách làm cà phê mocha đá.
Bên cạnh cà phê mocha nóng thì cà phê mocha đá cũng được khá nhiều bạn trẻ ưa thích bởi sự mát lạnh của nó:
Bước 1: Trước hết, bạn cho lần lượt các thành phần vào bình thủy tinh gồm kem lỏng, kem đặc và Vanilla Syrup. Sau đó đổ hỗn hợp này vào bình xịt kem tươi và vặn nắp lại. Dùng lực vừa phải lắc đều hỗn hợp cho đến khi chúng hòa quyện vào nhau và cho vào tủ lạnh chờ sử dụng.
Bước 2: Rửa sạch sẽ và lau khô máy xay sinh tố, cho 60ml cà phê Espresso, sữa tươi, nước đường, sauce chocolate và đá viên vào cối. Nhấn nút và xay hỗn hợp cho đến khi chúng nhuyễn mịn và tan vào nhau.
Bước 3: Đổ hỗn hợp vừa xay ra ly thủy tinh cao và dùng bình xịt kem đã làm ở bước 1 để xịt lên trên miệng ly. Có thể trang trí thức uống thêm đẹp mắt và hấp dẫn bằng cách sử dụng thêm sauce chocolate.
Thay vì thưởng thức một tách cà phê mocha nóng hổi thì vào những ngày hè nóng bức bạn cũng có thể thưởng thức tách cà phê mocha mát lạnh, giải nhiệt. Với những thao tác vô cùng đơn giản và dễ làm, bạn có thể pha chế ngay tại nhà theo đúng khẩu vị của mình mà không phải ra quán.
Một vài lưu ý khi làm cà phê Mocha.
Bất cứ món đồ uống nào khi pha cũng có những điều cần ghi nhớ và cà phê mocha cũng không ngoại lệ. Khi pha cà phê Mocha thơm ngon, đậm vị, người pha chế cần lưu ý một vài điều sau đây:
Cà phê dùng để tạo ra Espresso phải là cà phê nguyên chất và đảm bảo được rang ở nhiệt độ vừa phải để thành phẩm tạo ra hoàn hảo nhất có thể.
Có thể dùng moka pot để pha cà phê thay cho cà phê Espresso. Tốt nhất là bạn nên sử dụng máy.
Trước khi pha cà phê mocha nóng, bạn cần làm ấm cốc đựng để tránh trình trạng chocolate bị dính vào cốc và khiến thành phẩm làm ra kém chất lượng.
Nên chọn loại sữa tươi tiệt trùng và không đường để giữ độ béo. Vẫn có thể dùng sữa có đường nhưng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến mùi vị thành phẩm.
Vậy là bài viết trên, website chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách làm mocha ngon đúng điệu ngay tại nhà của mình. Đây là thức uống rất hợp để bạn thưởng thức vào mỗi sáng, giúp tràn trề năng lượng cho ngày dài hoạt động. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thành công tạo ra tách mocha cà phê hấp dẫn.
Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Pha Cafe Latte Không Dùng Máy Ngon Chuẩn Vị Ý
Cách Làm Cafe Trứng Không Tanh, Thơm Ngon Chuẩn Vị Hà Nội Ngay Tại Nhà