Măng chua muối là một trong những món ngâm giải ngán được nhiều người yêu thích. Thoạt nhìn, cách muối măng chua trông có vẻ đơn giản, nhưng nếu không làm đúng cách, thành phẩm măng muối có thể bị thâm, có vị đắng, nổi váng nếu để lâu, làm ảnh hưởng đến hương vị khi thưởng thức. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách làm măng chua tươi giòn, chống ngán và kích thích vị giác trong các bữa ăn hiệu quả. Các bạn có thể tự tay chuẩn bị ngay tại gia để mời cả nhà hoặc mang tặng người thân, khách quý đều ổn hết nhé!
Contents
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 củ măng tươi
- 3 quả ớt tươi
- 1 củ tỏi
- 300ml giấm gạo
- Đường
- Muối
- Dụng cụ: hũ, âu, hộp đựng,…
Cách làm măng chua ngon, để lâu.
Sơ chế măng tươi
Để làm măng chua ngon, bạn nên chọn loại măng tre ta, có nhiều loại như măng tre rừng, măng lay, măng diễn và măng mai. Tùy theo khẩu vị mỗi người, nhưng bạn nên dùng loại măng tre rừng, vì loại này ít đắng. Cần chọn loại có thân củ lành, không có vết sẹo, lá có màu vàng, không bị héo, vỏ ngoài mỏng và không có đốm. Không nên chọn những củ măng đã bị héo, phần bẹ măng bị úa già vì khi ngâm sẽ làm mất đi độ giòn và chất lượng khi thưởng thức. Bên cạnh đó, măng bị héo khi muối, thậm chí không tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe.
Măng sau khi mua về, bạn tiến hành bóc hết lớp vỏ già bên ngoài của măng, cắt phần gốc, loại bỏ lông măng, rồi rửa sạch. Vỏ măng rừng thường khá cứng, trên bề mặt có lông nhám, khi xóc vào tay sẽ rất khó chịu, bạn có thể nhờ người bán lột vỏ măng luôn để tiện và tiết kiệm thời gian hơn. Sau đó, mang măng đi thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Lưu ý: Các miếng măng khi cắt nên có kích thước đồng đều, không quá mỏng hay quá dày vì mỏng sẽ mất độ giòn, còn dày quá sẽ lâu chua.
Tiếp theo, bạn ngâm thực phẩm này cùng nước muối nhằm giữ măng không bị thâm, đồng thời cũng loại bỏ hết độc tố và giảm độ đắng của măng tươi. Thời gian ngâm khoảng 2 tiếng, trong quá trình ngâm, bạn nên thay nước từ 3-4 lần đảm bảo măng sạch để chế biến, cuối cùng vớt ra để ráo nước. Để tiết kiệm hơn thời gian, bạn cũng có thể sơ chế măng bằng cách bắt một nồi nước đun sôi, thêm 1 xíu muối, bỏ măng vào luộc khoảng 10 phút, sau đó vớt ra nước lạnh để giữ được độ giòn của măng, sau đó để thật ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Ớt:
Bạn nên chọn loại ớt vừa chín tới, khi sờ vẫn cảm nhận thân còn tươi và cứng, kích thước vừa phải. Đặc biệt, bạn không nên chọn những trái ớt bị héo, hay quá to vì lúc ngâm ớt sẽ không có tác dụng hay đạt độ cay tiêu chuẩn. Ớt sau khi mua về, bạn tiến hành rửa sạch, bỏ cuống rồi thái lát và bỏ hạt.
Tỏi:
Bóc sạch vỏ tỏi, dùng con dao thái thành lát mỏng. Bạn cần chọn những củ tỏi không quá to vì sẽ lâu chín, đặc biệt không chọn những củ đã mọc mầm.
Nấu nước muối ngâm măng.
Trước tiên, bạn cho khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội vào hũ dùng để muối măng chua. Tiếp theo, bạn cho lần lượt các nguyên liệu tỏi và ớt đã sơ chế vào cùng 2 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường. Bạn có thể nêm nếm lại tùy theo khẩu vị để cảm nhận, vị hơi mặn một chút là ổn.
Muối măng chua.
Với cách làm măng chua này, bạn cho phần măng ban đầu ngâm nước muối ( hoặc luộc sơ) khi nãy đã ráo nước vào hỗn hợp nước muối trong hũ vừa pha. Dùng đũa khuấy đều sao cho phần măng ngập nước, sau đó tiến hành cài nắp hũ kín, để ở nơi thoáng mát trong khoảng từ 3-4 ngày để măng lên men. Lưu ý: Muốn măng trắng bạn nên để ngập nước, nếu không măng sẽ rất dễ bị thâm, nổi váng và mốc. Để chắc ăn, bạn có thể sử dụng các dụng cụ để đè nén bằng tre, nhựa để giữ măng luôn ngập dưới mực nước thật kỹ càng.
Yêu cầu thành phẩm.
Thành phẩm măng ngâm nên để ở nhiệt độ phòng, ở những vùng có thời tiết nóng ẩm thì khoảng 3-4 ngày là măng đã chua rồi. Ngược lại, nếu bạn ngâm măng vào mùa lạnh thì thời gian lâu hơn từ 5-7 ngày.
Trong suốt thời gian ngâm, sau khi đậy nắp, bạn không nên mở ra nữa, hũ cần được đậy kín để tạo điều kiện thuận lợi giúp măng lên men và có độ chua tốt hơn. Bạn đừng lo vì các món ngâm sẽ có mùi khá nồng, nên khi măng chua đạt được độ chua chuẩn, sẽ rất dậy mùi, bạn có thể ngửi được ngay cả khi đập nắp. Một hũ măng chua đạt chuẩn sẽ dậy mùi chua, khi ăn sẽ cảm nhận được vị thanh mát, măng trắng, tươi giòn và có vị chua vừa phải. Bề mặt nước muối không có nổi váng.
Thời gian lý tưởng để thưởng thức măng chua là khoảng 1-2 tuần. Măng muối để lâu sẽ càng có vị chua, nếu bạn muốn quá trình lên men diễn ra chậm hơn, bạn nên bỏ hũ măng muối vào tủ lạnh.
|Xem thêm: Inbound marketing là gì? Thế mạnh cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ
|Xem thêm: F&B là gì? Thị trươnggf F&B tiềm năng thách thức với các doanh nghiệp trẻ
|Xem thêm: Các mô hình kinh doanh F&B phổ biến nhất 2022
Mẹo vặt và những lưu ý khi ngâm măng chua.
Đối với cách làm măng chua này, bạn cũng có thể làm nhiều măng hơn, số lượng khoảng từ 1 – 3kg, nên cân chỉnh thêm lượng tỏi và ớt cho phù hợp. Trong công thức này, lượng tỏi, ớt không cố định, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị bản thân.
Cách chọn măng ngon:
Có nhiều loại măng tươi khác nhau như măng tre, măng nứa,…nhưng muốn măng chua thêm ngon, bạn nên chọn loại măng tre ta vì loại này có khẩu vị ít bị đắng, hoặc bạn có thể dùng măng mai. Tuy nhiên, bạn không nên dùng măng Bát Độ vì loại này nhanh bị nhũn, không bảo quản được lâu.
Đối với loại măng tươi còn nguyên vỏ, khi mua bạn nên chọn những củ còn non, thân to, thô, có các đốt đều nhau, vỏ măng mỏng, còn tươi và không bị thâm. Nếu mua phải măng đã bóc vỏ cứng bên ngoài, bạn cần chú ý đến màu và mùi trong lõi măng. Măng tươi sẽ có mùi thơm, chút hăng nhẹ đặc trưng, khi dùng tay ấn vào vẫn cảm nhận được độ giòn và mọng nước của măng. Nên chọn măng có màu trắng ngà tự nhiên, không nên chọn những củ quá trắng dễ gặp phải chất tẩy hoặc ngả vàng là măng cũ. Những củ măng tươi sẽ có đường vân rõ ràng, khi sờ không cảm thấy nhớt hoặc dính tay.
Măng chua nên ăn với gì ngon?
Măng muối sau khi ngâm, bạn có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau.
Dùng làm món ăn kèm cùng với bún, phở như một loại gia vị ăn kèm để tăng thêm hương vị.
Thêm vài miếng măng chua cùng tỏi, ớt vào chén nước mắm để ăn cùng với cơm nóng hoặc kèm với các thực phẩm khác. Vị chua cay, giòn giòn của măng sẽ kích thích vị giác, giúp chống ngán hiệu quả hơn trong bữa ăn.
Làm nguyên liệu để nấu các món như canh cá nấu măng chua, lẩu ếch nấu măng chua, canh măng chua ghẹ, lẩu đầu cá hồi nấu măng chua,…
Trên đây là cách làm măng chua ngon, nếu nắm được kỹ thuật sẽ thấy không có gì khó khăn. Tuy nhiên, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng, bạn cần mua được măng và các nguyên liệu tươi ngon, lúc đó mới đảm bảo thành phẩm sau khi ngâm có độ ngon đạt chuẩn. Với món măng chua này, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món canh, lẩu hoặc xào để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình. Hoặc bạn cũng có thể tự tay làm măng chua để biếu người thân, gia đình cũng rất tuyệt đó.
Tags: Cà phê hạt, cà phê nguyên chất, cà phê rang mộc, cà phê rang xay, cà phê giá sỉ, 90S Coffee