Cách làm kho quẹt đậm vị ngon như mẹ nấu, dễ làm tại nhà

0
1812
Cách làm kho quẹt chuẩn vị miền tây
Cách làm kho quẹt chuẩn vị miền tây

Tuy là món ăn khá đơn giản, nhưng kho quẹt lại rất được lòng nhiều người “sành ăn” và gây ấn tượng với bất kỳ ai thưởng thức qua. Cách làm kho quẹt không khó, sau khi nấu xong chỉ cần dọn kèm chén cơm cùng dĩa rau củ luộc thôi là bao nhiêu cao lương mĩ vị cũng không sánh bằng.

Kho quẹt xuất hiện từ rất lâu, trở thành một ăn đặc sản của người dân miền Tây sông nước. Ban đầu nguyên liệu đơn giản chỉ với nước mắm, đường, nhưng theo thời gian, mọi người đã biến tấu món ăn với nhiều phiên bản khác nhau. Kho quẹt ngày nay là món nước chấm sền sệt từ nước mắm có vị hài hòa giữa mặn, ngọt, cay,…kho cùng tóp mỡ béo ngậy, kết hợp ăn kèm rau củ luộc tuy đơn giản nhưng lại rất đưa cơm, ai ăn rồi cũng nhớ mãi hương vị này.

Cách làm kho quẹt chuẩn vị miền tây
Cách làm kho quẹt chuẩn vị miền tây

Cách làm kho quẹt chấm rau củ chuẩn vị miền Tây.

Nguyên liệu.

  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Tôm khô: 50g
  • Tiêu xanh: 2 nhánh
  • Ớt: 4 trái
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá: 3 tép
  • Tiêu sọ: 1 ít
  • Rau củ ăn kèm tùy chọn: đậu bắp, bắp cải, bông cải, đậu qua, củ cải, khổ qua,…
  • Gia vị nêm nếm cơ bản: Đường, nước mắm, tương ớt, bột ngọt,…

Các bước thực hiện.

Sơ chế nguyên liệu.

Thịt ba rọi khi mua nên chọn phần có nhiều mỡ hơn nạc, khi làm tóp mỡ sẽ ngon hơn. Rửa sạch phần thịt, lạn bỏ đi phần da, sau đó mang đi cắt thành những khối vuông có kích thước từ 1-1.5cm.

Bóc vỏ, đập dập và cắt nhỏ hành tím, cùng tỏi. Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ phần lá, còn phần gốc cắt thành từng khúc.

Cho 1 muỗng canh tiêu vào cối cùng 1 nhánh tiêu xanh, giã sơ, sau đó để riêng.

Ngâm tôm khô vào trong nước ấm khoảng 5-10 phút để thịt tôm mềm, vớt ra rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, cát, để ráo nước. Rửa sạch ớt, nếu ăn được cay, bạn có thể đập dập sơ, còn nếu không, bạn sẽ để nguyên trái.

Rửa sạch các loại rau củ ăn kèm, ngâm sơ qua nước muối, sau đó rửa sạch, để ráo và cắt thành hình dành tùy sở thích.

Pha hỗn hợp sốt làm kho quẹt.

Trong cách làm kho quẹt này, nước sốt đóng vai trò rất quan trọng. Bạn cần nắm được tỷ lệ pha nước chấm này, bao gồm 7 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường cát, 3 muỗng canh nước lọc. Lần lượt cho các nguyên liệu vào tô, khuấy đều cho tan.

Làm kho quẹt.

Kho quẹt sẽ rất ngon nếu được làm bằng nồi đất. Bắc nồi đất lên bếp, cho thịt ba chỉ đã cắt khối vào, đảo đều tay trên lửa vừa. Quan sát thấy phần thịt bắt đầu chuyển sang màu vàng, bạn nhanh tay vớt phần tóp mỡ này ra, rồi cho hành tím, tỏi vào nồi mỡ, phi hành tỏi cho thơm.

Tiếp tục cho tôm khô cùng tiêu xanh đã giã sơ khi nãy vào, đảo đều khoảng 2 phút cho tôm khô săn lại. Tiến hành cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào, vẫn dùng tay khuấy đều, rồi cho tóp mỡ vào, nấu trên lửa nhỏ liu riu trong khoảng 3 phút. Nêm nếm vào hỗn hợp thêm ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng tương ớt, Tiếp tục cho nhánh tiêu xanh và gốc hành lá cắt khúc vào, kho đến khi thấy phần nước sốt bắt đầu sánh lại, cuối cùng cho hành lá đã cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

Đối với phần rau củ, bạn có thể chọn các loại tùy theo sở thích. Bắc nồi nước luộc các loại nguyên liệu, đảo nhanh tay để giữ được độ tươi giòn. Vớt ra dĩa, sắp xếp và trang trí cho đẹp mắt.

Đun kho quẹt đến khi sánh kẹo lại
Đun kho quẹt đến khi sánh kẹo lại

Trình bày và thưởng thức.

Cho nồi kho quẹt ra bàn, dọn kèm dĩa rau củ đã luộn chín, bạn có thể chọn ăn kèm cơm trắng hoặc cơm cháy tùy thích. Với cách làm kho quẹt này, hương vị sẽ đặc biệt kích thích vị giác khi ăn kèm cùng cơm cháy, bạn có thể tận dụng cơm cháy trong nồi hoặc dàn 1 lớp cơm trong chảo gan với lửa liu riu, để cơm cháy thật vàng giòn.

|Xem thêm: Inbound marketing là gì? Thế mạnh cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ

|Xem thêm: F&B là gì? Thị trươnggf F&B tiềm năng thách thức với các doanh nghiệp trẻ

|Xem thêm: Các mô hình kinh doanh F&B phổ biến nhất 2022 

Một số lưu ý giúp món kho quẹt ngon hơn.

Trong công thức này, lượng hành lá, ớt trái có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị gia đình.

Bạn có thể thay đường trắng bằng đường thốt nốt, màu kho quẹt sẽ trở nên hấp dẫn và đẹp hơn.

Khi làm tóp mỡ, bạn có thể thêm vào một muỗng dầu ăn, điều này sẽ giúp phần thịt được săn đều, tạo nên hương vị hấp dẫn hơn.

Kho quẹt sẽ rất ngon khi kết hợp cùng cơm trắng, cơm cháy hay một số loại rau củ luộc như đậu bắp, bông cải, bắp cải nồi, củ cải,…Bạn có thể linh hoạt tùy theo sở thích.

Nếu thích ăn nước sốt kẹo kẹo, bạn có thể nấu thêm vài phút, đến khi đạt được độ sánh như mong muốn thì tắt bếp.

Không ai có thể cưỡng lại món cơm cháy kho quẹt
Không ai có thể cưỡng lại món cơm cháy kho quẹt

Gợi ý một vài phiên bản kho quẹt ngon không kém.

Cá kho quẹt.

Nguyên liệu:

  • Cá khô: 30g
  • Phi lê cá lóc: 200g
  • Tôm khô: 30g
  • Mỡ heo: 100g
  • Ớt xiêm: 3 trái
  • Hành lá: 2 cây
  • Hành, tỏi, ớt đã băm nhuyễn
  • Tiêu sọ, tiêu xanh
  • Gia vị cơ bản, hắc xì dầu

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch các loại nguyên liệu. Đối với cá cơm khô và tôm khô, sau khi rửa sạch, bạn nên ngâm vào nước ấm khoảng 5-10 phút cho mềm. Sau đó vớt 2 nguyên liệu ra để ráo nước.

Bước 2: Bắt chảo dầu, chiên cá cơm cho thật vàng đều, sau đó vớt ra để ráo dầu. Còn phi lê cá lóc, bạn sẽ cắt thành miếng có kích thước cỡ ngón tay, cho vào chảo chiên vừa cháy cạnh. Bạn có thể thay cá lóc bằng cá basa tùy khẩu vị và sở thích.

Bước 3: Cắt mỡ thành hình hạt lựu với kích thước khoảng 1-1.5cm. Bắc nồi lên bếp, cho mỡ vào đảo nhanh tay để làm tóp mỡ. Quan sát thấy mỡ bắt đều cháy rìa, tiết nước mỡ ra, thả vào 1-2 tép tỏi đã đập dâp, phi thơm. Phi tỏi cùng mỡ sẽ giúp khử đi hôi của mỡ, làm cho tóp mỡ có mùi thơm hơn. Múc bớt phần mỡ đi, để lại trong nồi khoảng 3 muỗng canh, còn lại có thể trữ kín để dùng dần.

Bước 4: Cho vào chén 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 1-2 muỗng canh hắt xì dầu, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tiêu bột và 1 muỗng cà phê tiêu sọ đã giã nhỏ. Khuấy đều để các nguyên liệu tan nhanh, tạo thành hỗn hợp hòa quyện.

Bước 5: Bắc lại nồi phi mỡ khi nãy lên bếp, chờ nước mỡ sôi trở lại thì cho hành tỏi ớt đã băm sẵn vào phi cho thơm. Lần lượt cho tôm khô giã, cá lóc, cá cơm đã chiên vàng vào, thêm ớt trái đập dập sơ, tiếp đến là hỗn hợp nước mắm vào nồi kho đến khi thấy nước sốt keo lại, sền sệt như ý thì tắt bếp. Cuối cùng, rắc vào nồi thêm tóp mỡ và hành lá cắt nhỏ nữa là hoàn thành.

Cách làm cá kho quẹt thơm ngon
Cách làm cá kho quẹt thơm ngon

Kho quẹt chay.

Nguyên liệu:

  • Nấm bạch tuyết: 100g
  • Nấm đùi gà: 100g
  • Sườn non chay: 30g
  • Hành baro: 30g
  • Tiêu xanh: 30g
  • Ớt: 2 trái
  • Nước mắm chay: 6 muỗng canh
  • Đường: 6 muỗng canh
  • Nước lọc: 6 muỗng canh
  • Hạt nêm chay: ½ muỗng canh
  • Tiêu bột: ½ muỗng
  • Rau củ luộc ăn kèm tùy sở thích.

Cách làm:

Bước 1: Ngâm sườn non cùng nước ấm khoảng 10 phút cho nở đều, sau đó vắt thật khô và thái hạt lựu. Bắc chảo lên bếp, cho sườn non vào chiên thật vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu, sườn non chiên sẽ làm nguyên liệu thay thế cho tóp mỡ.

Bước 2: Đối với nấm, bạn nên ngâm cùng nước muối hoặc nước vo gạo trong khoảng thời gian là 5-7 phút. Sau cùng rửa lại bằng nước sạch, mang đi cắt thành hạt lựu.

Bước 3: Cắt nhỏ hành baro, chia tiêu xanh dần sơ và chia thành 2 phần, 1 phần tuốt lấy hạt, phần còn lại để nguyên. Ớt cũng vậy, để nguyên trái và đập dập. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành baro cùng hạt tiêu xanh, sau đó cho nấm vào xào đến khi thấy nấm hơi săn lại.

Bước 4: Lần lượt cho nước và gia vị vào kho nhỏ lửa, trong khoảng 10-15 phút, đến khi thấy nước sệt lại là tắt bếp. Cuối cùng cho sườn non chiên vào đảo đều, rắc it tiêu bột, ớt trái và tiêu xanh là hoàn thành.

Cách làm kho quẹt chay
Cách làm kho quẹt chay

Trên đây là những cách làm kho quẹt đơn giản, bạn có thể tự tin vào bếp trổ tài mời cả nhà thưởng thức. Còn chần chờ gì mà không bắt tay ngay vào bếp để chế biến món ngon, cực đưa cơm này nào!

Tags:  Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here