Bạn đã từng thưởng thức một ly cafe trứng thơm ngon, béo ngậy chuẩn hương vị Hà Thành chưa. Một loại thức uống mang màu sắc, nét độc đáo riêng của người Hà Nội. Với cách làm cafe trứng đúng chuẩn ngay tại nhà, bạn không cần đến Hà Nội mà vẫn có thể cùng gia đình mình thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc quánh, béo ngậy của thức uống hot trend này.
Contents
Cafe trứng là gì?
Ở Hà Nội, khi nói đến cafe trứng người ta sẽ nhớ ngay đến cafe Giảng, quán cà phê lâu đời và rất nổi tiếng tại thủ đô. Bởi như những gì người chủ quán hiện tại chia sẻ, món cafe trứng được ra đời vào cuối thập niên 1940 tại Hà Nội bởi cha của ông – cụ Nguyễn Văn Giảng. Do việc khan hiếm mặt hàng sữa tươi lúc bấy giờ nên cha của ông, người sáng lập ra cafe Giảng đã dùng lòng đỏ trứng gà như một giải pháp thay thế. Món thức uống độc đáo này đã được lưu truyền và ngày càng trở nên phổ biến.
Cách làm cafe trứng vô cùng đơn giản, những nguyên liệu cho món thức uống này cũng cực kì dễ tìm như: trứng gà tươi, đường, sữa và cà phê. Chỉ với việc đánh bông lòng đỏ trứng gà, bạn đã có ngay một lớp bọt vô cùng đẹp mắt, mùi vị thơm ngon và hòa quyện khó cưỡng. Bạn hoàn toàn có thể dùng chung với đá hoặc uống nóng tùy theo khẩu vị của mình. Nhưng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị đúng chuẩn Hà Nội, bạn nên thưởng thức một ly cafe trứng nóng hổi, đậm đà. Sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
Rất nhiều người đã lầm tưởng rằng cafe kết hợp với trứng sẽ bị tanh và mùi khó chịu. Nhưng sau khi đọc bài viết này và bắt tay vào làm thử, chắc chắn bạn sẽ bỏ qua quan niệm sai lầm đó và nghiện món thức uống này ngay thôi.
Tác dụng của cafe trứng.
Như đã trình bày ở trên, cafe trứng được ra đời khi mà mặt hàng sữa tươi vô cùng khan hiếm và đắt đỏ, nhưng món capuchino mới du nhập vào nước ta lại rất được ưa chuộng. Với mong muốn sáng tạo ra được loại thức uống tương tự như capuchino nhưng với nguyên liệu dễ kiếm và rẻ hơn, cụ Nguyễn Văn Giảng đã quyết định dùng lòng đỏ trứng gà thay cho sữa tươi, và đó là lý do mà cafe trứng được ra đời.
Cafe trứng là sự thay thế hoàn toàn phù hợp cho những ai thích hương vị ngọt ngào, quyến rũ của cà phê nhưng không thể thưởng thức được vị đắng ngắt của chúng. Vị ngọt bùi, béo ngậy của trứng gà và sữa sẽ giúp đánh bay đi cái “khó ưa” nhất của cà phê, chỉ giữ lại hương thơm ngào ngạt, hấp dẫn nhất.
Cách làm cafe trứng không bị tanh ngon như ngoài hàng.
Sở dĩ món cafe trứng chinh phục được hoàn toàn trái tim của đông đảo người hâm mộ vì chúng được pha chế bằng công thức chuẩn nhất, có bí quyết pha để không bị tanh và vẫn giữ được hương vị thơm ngon, béo ngậy. Hãy cùng tìm hiểu ngay cách làm cafe trứng như thế nào để không bị tanh nhé!
3.1. Nguyên liệu.
Các nguyên liệu cần có cho phần hỗn hợp kem trứng là:
- Lòng đỏ trứng gà: 2 lòng đỏ.
- Sữa đặc: 20ml.
- Đường: 20g.
- Rượu rum: 10ml (hoặc thay bằng 1 thìa cafe vani để dậy mùi thơm).
- Pha cafe
- Cafe pha phin: 125ml.
- Sữa đặc: 30ml.
3.2. Dụng cụ pha cà phê trứng.
Các dụng cụ cần chuẩn bị để pha chế món cafe trứng là:
- Phin pha cafe.
- Ly đong đếm.
- Phới lồng đánh trứng hoặc máy đánh trứng.
- Ly, cốc, thìa.
3.3. Cách làm cafe trứng không tanh.
3.3.1. Bước 1: Pha cafe phin.
- Đầu tiên, tráng phin qua nước sôi. Sau đó, cho 20g cà phê vào phin rồi ấn nắp xuống.
- Rót từ từ 15ml nước sôi theo vòng tròn quanh phin, giúp cafe được thấm đều nước.
- Đợi 2-3 phút để cà phê được nở đều. Sau đó tiếp tục đổ nước sôi ngập ¾ phin rồi đậy nắp lại.
Lúc này bạn chỉ cần đợi cho cà phê chảy xuống hết. Trong khi đợi, bạn chuyển sang bước tiếp theo.
3.3.2. Bước 2: Làm hỗn hợp kem trứng.
Trứng chính là yếu tố quan trọng để có được ly cà phê thơm ngon mà không bị tanh. Bạn nên dùng trứng gà tươi để có đạt được hương vị chuẩn nhất. Lấy riêng lòng đỏ trứng gà và cho vào một cái chén to. Thêm vào chén sữa đặc, đường và rượu rồi dùng phới lồng đánh đều. Đánh cho đến khi trứng đặc lại thành kem, bạn dùng thìa nhấc lên thấy có độ sánh là được. Nếu bạn đánh bằng máy thì chỉ cần 2-3 phút là kem đã đặc rồi.
3.3.3. Bước 3: Pha cafe trứng.
Cafe phin sau khi nhỏ giọt hết, bạn cho thêm vào đó 30ml sữa đặc và khuấy nhẹ tay cho tan đều. Lưu ý là khuấy thật nhẹ tay để giữ được độ ấm cho ly cafe, giúp giữ được vị ngon. Sau đó, bạn đổ từ từ lớp kem trứng lên trên bề mặt, do có kết cấu nhẹ hơn nên lớp kem này sẽ nổi trên bề mặt cà phê. Bạn phải đổ đúng theo tỷ lệ kem trứng : cà phê là 1:1 để đạt được mức độ chuẩn và hương vị thơm ngon, béo ngậy nhất. Cuối cùng, trang trí lên trên bề mặt kem trứng chút bột cacao nhé! Đây là bước quan trọng nhất để món cafe trứng không bị tanh, khi thực hiện bạn cần chú ý và cẩn thận nhé! Đồng thời, đây cũng là phần chính mang đến hương vị chủ yếu và phần trang trí bắt mắt cho món cafe trứng.
Như đã đề cập ở trên, món cafe trứng phải uống nóng mới giữ được đúng phong cách thưởng thức đậm chất Hà Thành. Vì thế, nếu tách cafe trứng của bạn để lâu bị nguội, hay cho vào lò vi sóng để hâm lại nhé! Và nên lưu ý rằng, chỉ đổ kem trứng lên trên cà phê nếu bạn thưởng thức ngay. Nếu đã hoàn thành phần kem trứng mà chưa muốn dùng ngay, hãy bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc nếu bạn muốn nhâm nhi lâu hơn cùng bạn bè, hãy đặt tách cà phê vào trong một bát nước nóng. Điều này sẽ giúp giữ ấm cho ly cà phê của bạn, trứng cũng không dễ bị nguội và tanh.
Xem Thêm: Cách Pha Cà Phê Sữa Đá Thơm Ngon Tại Nhà
Những điều cần lưu ý khi pha cafe trứng.
Để đảm bảo cả về mặt hình thức, chất lượng cũng như hương vị của ly cafe trứng, bạn cần đặc biệt lưu ý đến các điểm sau:
- Tỷ lệ phù hợp giữa các loại nguyên liệu khi pha.
- Chọn loại cà phê nguyên chất để đảm bảo được hương vị cũng như sức khỏe bản thân.
- Không nên dùng loại bột cà phê quá thô. Nhất là đối với cà phê rang mộc, nên có độ mịn vừa phải để mang đến hương vị đậm đà nhất.
- Trong quá trình pha, cần đảm bảo đúng lượng nước. Không nên dùng quá nhiều nước, tránh làm loãng cốt cà phê.
- Nên giữ nóng cà phê cho đến khi đổ lớp kem trứng vào, tránh làm dậy vị tanh.
- Nên dùng trứng gà tươi để mang đến ly cà phê chất lượng nhất.
- Khi đánh trứng, chú ý đánh thật bông để đảm bảo trứng không bị sống hoặc tanh.
Cách uống cà phê trứng.
Khi thưởng thức món cafe trứng độc đáo này, bạn nên chú ý đến cách dùng để cảm nhận trọn vẹn hương vị độc lạ, thơm ngon và béo ngậy. Cách thưởng thức đúng nhất và ngon nhất là bạn nghiêng cốc sao cho có thể uống được cả phần cà phê lẫn phần kem trứng. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được hết mùi thơm đặc trưng của cà phê kết hợp với vị béo ngậy của lớp kem trứng.
Bạn cũng có thể nếm thử phần kem trứng phía trên và khuấy đều ly cà phê lên để chúng hòa quyện lại với nhau. Với cách dùng này, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt hơn của cà phê, giảm được khá nhiều vị đậm đắng của cafe nguyên chất. Và điều cần quan tâm nhất là bạn nên sử dụng món cafe trứng lúc còn nóng ấm để không bị tanh nhé!
Bài viết trên đã chia sẻ khá nhiều thông tin thú vị về món cafe trứng, cũng như bật mí cho các bạn cách làm cafe trứng sao cho không bị tanh, giữ nguyên hương vị béo ngậy, đậm chất Hà Thành. Hãy bắt tay và thực hiện ngay món hot trend để cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé!