Cách làm bánh xèo để lâu vẫn giòn, không ngấy đơn giản tại nhà

0
1943
Bánh xèo thành phẩm tại nhà không thua ngoài quán
Bánh xèo thành phẩm tại nhà không thua ngoài quán

Một trong những món đặc trưng của ẩm thực Việt luôn làm mọi người “mê đắm” phải kể đến là bánh xèo. Có rất nhiều cách làm bánh xèo nhưng để có được một món bánh xèo với lớp vỏ có phần rìa giòn tan, bên trong mềm dẻo cùng các loại nhân bên trong kết hợp hài hòa, ăn nhiều không bị ngấy bởi dầu mỡ thì không phải đơn giản. Cùng khám phá công thức bánh xèo làm tại nhà cực dễ, đảm bảo thành công ngay lần đầu, chị em “vụng bếp” cũng đủ tự tin trổ tài để làm món bánh dân dã chiêu đãi bạn bè và người thân.

Cách làm bánh xèo ngon giòn lâu tại nhà
Cách làm bánh xèo ngon giòn lâu tại nhà

Nguyên liệu làm bánh xèo giòn tan tại nhà.

  • Bột bánh xèo: 200g
  • Tôm sú: 300g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Hành tây: 2 củ
  • Các loại rau thơm ăn kèm: xà lách, rau cải xanh, rau thơm, giá đỗ, hành lá,…
  • Gia vị nêm nếm cơ bản: muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, giấm, bột nghệ,…

Cách làm bánh xèo ngon, giòn lâu.

Sơ chế nguyên liệu.

Thịt ba chỉ khi mua nên chọn miếng có màu sáng, khi sờ không có cảm giác dính tay, ấn vào có độ đàn hồi tốt. Sau khi mua về thì mang đi rửa sạch, để ráo và cắt thành từng lát thịt mỏng vừa ăn.

Đối với tôm, bên nên mua loại tôm tươi, ưu tiên những con còn sống, có lớp vỏ trơn bóng, sống lưng giữa thân còn tươi và trong, đây là cách chọn tôm tươi, chắc thịt cơ bản nhất. Mua về bạn sẽ lột đi lớp vỏ cứng, cắt phần râu cứng ở đầu, rút sạch phần chỉ đen ở lưng, sau đó mang đi rửa sạch cùng chút muối để khử mùi tanh.

Trong cách làm bánh xèo tại nhà này, tôm và thịt sẽ được ướp trước để món ăn này thêm phần đậm đà. Cho tôm cùng thịt ba chỉ vào 2  tô sạch, ướp vào mỗi nguyên  ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu, dùng đũa trộn đều, sau đó để yên trong 15 phút để các nguyên liệu thấm đều gia vị.

Bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ hành lá, đối với hành tây, thì cắt thành lát, sau đó tách hành thành sợi. Các loại rau thơm, giá đỗ bạn cũng mang đi rửa sạch, đừng quên ngâm cùng nước muối loãng trong thời gian từ 15-20 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước sạch và để ráo nước.

Ướp thịt tôm để làm nhân bánh xèo
Ướp thịt tôm để làm nhân bánh xèo

Hoà bột làm vỏ bánh xèo.

Cho phần nước cốt dừa hòa tan cùng 400ml nước, bạn sẽ cho từ từ vào phần bột bánh xèo, khuấy đều tay để tránh phần bột bị vón, thêm 1 muỗng bột nghệ, 1 xíu bột nêm, muối, cuối cùng là phần hành lá đã cắt nhỏ vào. Tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp bột mịn và không còn vụn bột. Sau đó, để bột nghỉ trong khoảng từ 20 đến 30 phút cho bột nở đều hoàn toàn.

Thông thường, trong bột bánh xèo đóng gói trên thị trường đã có sẵn gia vị, nên khi pha bột, bạn chỉ nêm ít hoặc không cần thêm gia vị. Đặc biệt, bạn chỉ nên pha bột loãng vừa phải, không nên pha quá đặc khi chiên sẽ làm lớp vỏ bánh bị dày, khó chín và không có độ giòn.

Lưu ý: Để phần vỏ bánh xèo được giòn, trong cách làm bánh xèo này sẽ sử dụng thêm bia. Bạn có thể đổ thêm 1 chén bia vào hỗn hợp bột, bia sẽ giúp lớp vỏ bánh khi chiên sẽ giòn tan, và để được lâu. Đây cũng là bí quyết làm bánh xèo giòn lâu được nhiều chị em đúc kết và truyền tai nhau để áp dụng.

Cách pha bột bánh xèo đúng chuẩn
Cách pha bột bánh xèo đúng chuẩn

Xào nhân bánh xèo.

Cho chảo lên bếp cùng một ít dầu, khi dầu nóng già, bạn cho phần thịt đã ướp vào xào săn trên lửa nhỏ, đảo đều tay để thịt chín đều, tắt bếp và trút thịt vào tô, để nguội. Giữ nguyên chảo dầu, tiếp tục cho tôm vào, đảo đều tôm trong khoảng 5 phút đến khi tôm chuyển sang màu đỏ và có mùi thơm thì tắt bếp, đổ tôm ra tô.

Cách đổ bánh xèo vỏ giòn ngon.

Bắt chảo chống dính trên bếp, cho dầu vào, tráng đều khắp mặt chảo, chờ dầu sôi. Múc một muỗng bột đầy vào, nghiêng và xoay để phần bột được phủ đều lòng chảo. Lần lượt cho các nguyên liệu như tôm, thịt, hành tây cắt sợi và giá đỗ vào, đậy nắp trong khoảng 30 giây để bánh chín đều. Quan sát khi phần rìa bánh tróc khỏi chảo, vỏ bánh vàng giòn tì gặp đôi bánh, đồng thời chiên phần còn lại đến khi vỏ bánh giòn đều 2 mặt. Đổ bánh lần lượt đến khi hết lượng bột.

Lưu ý: Nếu bạn không thích vị giá đỗ còn hơi sống, có thể trụng hoặc xào giá xơ qua để làm giá chín. Để bánh xèo có mùi thơm hơn, bạn có thể thay dầu bằng mỡ heo, bánh xèo làm bằng cách này sẽ có độ giòn và thơm, rất ngon. Đặc biệt, khi chiên bánh xèo nên để lửa nhỏ, để lửa to sẽ dễ làm bánh bị cháy xém, còn phần nhân bên trong sẽ bị dai và khô, ảnh hưởng đến hương vị khi thưởng thức.

Cách đổ bánh xèo giòn ngon
Cách đổ bánh xèo giòn ngon

Cách làm nước chấm.

Để thành phẩm bánh xèo ngon, phần nước chấm cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nước mắm ăn kèm bánh xèo được pha theo tỉ lệ: 3 muỗng đường, ½ chén nước mắm, ½ chén nước ấm, 1 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều để đường tan, sau cùng cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào là hoàn thành pha nước mắm ngon để ăn bánh xèo.

Cách làm đồ chua.

Đối với phần đồ chua ngon, bạn cho củ cải trắng và cà rốt đã thái sợi vào tô, cho vào 2 muỗng đường cùng 5 muỗng giấm, 200ml nước lọc, sau đó trộn đều và để yên trong khoảng 10 phút để nguyên liệu mềm ra và thấm đều gia vị.

|Xem thêm: Inbound marketing là gì? Thế mạnh cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ

|Xem thêm: F&B là gì? Thị trươnggf F&B tiềm năng thách thức với các doanh nghiệp trẻ

|Xem thêm: Các mô hình kinh doanh F&B phổ biến nhất 2022 

Trình bày và thưởng thức.

Cho bánh xèo ra dĩa, chuẩn bị thêm rau sống ăn kèm như xà lách, rau cải xanh, rau thơm cùng đồ chua. Bày thêm chén nước mắm pha chua ngọt, và thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ rất tuyệt vời đấy.

Bánh xèo thành phẩm tại nhà không thua ngoài quán
Bánh xèo thành phẩm tại nhà không thua ngoài quán

Bí quyết làm bánh xèo ngon.

Nhiều người đã thử nhiều công thức làm bánh xèo nhưng thành phẩm vẫn không như mong muốn, như lớp vỏ bánh không giòn, hoặc bị cứng, hay không thể tạo được phần rìa cực mỏng như ở ngoài quán. Dưới đây là những bí quyết bạn không nên bỏ qua khi làm bánh xèo tại nhà.

  • Nếu bạn thích ăn bánh xèo theo kiểu miền Trung, bạn nên dùng loại chảo nhỏ chuyên dụng, với phần đáy bằng, khi chiên cho nhiều dầu sẽ giúp phần vỏ được giòn. Khi pha bột không nên cho nhiều nước dừa hay nước lọc, sẽ dẫn đến tình trạng bột loãng, làm vỏ bánh mềm, không được giòn. Đặc biệt, lượng bột cũng cần sử dụng vừa đủ, nếu lỡ dùng quá nhiều sẽ làm hỗn hợp bột khi pha bị cứng, dễ vón bột, khó tan và gây khó khăn khi tráng bánh.
  • Nếu khẩu vị của bạn là món bánh xèo miền Tây, bạn nên chọn loại chảo to có lòng sâu rộng, khi đổ mới có thể dàn đều khắp lòng chảo, chiên với lửa nhỏ để bánh chín dần, có độ giòn và dai.
  • Đặc biệt, để bánh xèo ngon, bạn phải chọn mua được nguyên liệu tươi ngon.
Bí quyết giúp bánh xèo giòn tan
Bí quyết giúp bánh xèo giòn tan

Chỉ với những bước làm bánh xèo ngon ở trên, hy vọng bạn đã nắm được cách làm bánh xèo giòn tan tại nhà. Chúc các bạn thành công nhé!

Tags: Cà phê hạtcà phê nguyên chấtcà phê rang mộccà phê rang xaycà phê giá sỉ90S Coffee

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here