Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất nghiện món bánh bông lan trứng muối. Vậy nên nhiều chị em đam mê đã tìm hiểu nhiều cách làm bánh bông lan trứng muối tại nhà khác nhau, sau đó chọn ra phương thức phù hợp với khẩu vị nhất. Đồng thời, cũng là dịp để trổ tài khoe tài năng làm bánh “siêu đỉnh” chiêu đãi bạn bè và người thân.
Bông lan trứng muối là món bánh kích thích vị giác mọi người bởi sự thơm ngon và trang trí vô cùng hấp dẫn. Lớp bánh mềm ẩm, kết hợp cùng lớp sốt béo ngậy, xen lẫn chút vị mặn của chà bông và trứng muối, điều này sẽ ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người thưởng thức đấy. Đặc biệt, bạn có thể làm món bánh này để thưởng thức mọi thời điểm quanh năm mà không sợ bị lỗi thời. Dưới đây là cách làm bánh bông lan trứng muối cực đơn giản tại nhà, vụng về mấy, chị em nhất định không thể bỏ qua nha.
Contents
Nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối.
Phần cốt bánh.
- Bột mì đa dụng: 30gr
- Bột bắp: 30gr
- Sữa tươi: 10gr
- Dầu ăn: 20gr
- Đường: 50gr
- Trứng gà: 3 quả
- Nước cốt chanh: ½ muỗng cà phê.
- Muối: 1 nhúm nhỏ
Phần xốt bơ trứng.
- Đường: 25gr
- Bột ngô: 20gr
- Lòng đỏ trứng: 1 cái
- Bơ nhạt: 25gr
- Muối: 2gr
- Nước lọc: 240ml
Phần nhân mặn.
- Trứng muối: 5 quả
- Xúc xích: 35gr
- Phô mai bò cười: 2 miếng
- Rượu trắng hoặc rượu rum.
Hướng dẫn cách làm bánh bông lan trứng muối thơm ngon
Sơ chế nguyên liệu
Tách lòng đỏ trứng muối, để lòng đỏ dưới vòi nước để rửa sạch lòng trắng, sau đó mang đi ngâm cùng rượu trắng hay rượu rum trong vài phút để khử hết mùi tanh của trứng. Chuẩn bị giấy bạc lót vào khay nướng, vớt lòng đỏ trứng muối ra, để lên khay. Có thể phết thêm chút dầu mè lên trứng cho thơm, đồng thời cũng giúp loại bỏ mùi tanh của trứng tốt hơn, sau đó cho vào lò nướng khoảng 7 phút ở nhiệt độ là 100 độ C. Để lòng đỏ trứng có màu đẹp, bạn nên canh thời gian nướng tùy vào lò nhà, nếu thấy lòng đỏ chuyển sang màu đỏ cam, khô ráo, dưới chân trứng có một ít dầu tươm ra thì tắt lò, lấy trứng ra để nguội. Trong lúc chờ trứng chín, bạn cắt xúc xích và phô mai thành từng lát nhỏ, mỏng tùy theo sở thích.
Cách làm bánh bông lan.
Cốt bánh bông lan là một trong những phần quan trọng quyết định sự thành công trong cách làm bánh bông lan trứng muối. Bánh bông lan thành phẩm được đánh giá là có độ ngon chuẩn và hoàn hảo, yêu cầu đầu tiên phải có cốt bánh mềm xốp, ẩm mịn, đặc biệt là không bị khô, khi ăn cảm thấy nhẹ nhàng không nghẹn ở cổ.
Chuẩn bị một chiếc âu sạch, tách lòng trắng trứng cho vào âu, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ chậm. Khi nhìn thấy trứng nổi bọt to thì cho thêm nước cốt chanh vào đánh đến khi bọt khí trở nên nhỏ hơn như bọt xà phòng.
Tiếp theo, chia đường làm 3 phần, lần lượt cho vào hỗn hợp lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng đánh ở nhiệt độ cao, đến khi hỗn hợp bông cứng, nhấc que đánh tạo chóp thì tắt máy. Sau đó, bạn hạ chế độ xuống mức chậm, từ từ cho từng lòng đỏ trứng vào đánh, đến khi thấy hỗn hợp lòng trắng và lòng đỏ hòa quyện.
Khuấy đều hỗn hợp sữa và dầu ăn, rồi đổ nhẹ nhẹ vào âu, đánh hỗn hợp với tốc độ chậm đến khi mịn mượt.
Trộn đều bột bắp và bột mì, chia làm 3 phần bằng nhau. Rây rây phần bột này từ từ vào âu đánh trứng, vừa rây vừa dùng máy đánh đều, vẫn giữ nguyên tốc độ chậm. Cuối cùng, sử dụng phới trộn hỗn hợp đều lại một lần nữa, dùng kỹ thuật fold đảo theo chiều từ dưới lên trên, sao cho thật nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bọt khí.
Chuẩn bị giấy nến để lót vào khuôn, đổ hỗn hợp bột vào, đừng quên đập khuôn xuống bàn để mặt bột được dàn đều. Cho khuôn bánh vào lò nướng, nướng bánh từ 35-40 phút ở nhiệt độ 175 độ C. Khi hết thời gian, dùng tăm xăm vào giữa bánh, nếu tăm khô là bánh chín.
|Xem thêm: Inbound marketing là gì? Thế mạnh cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ
|Xem thêm: F&B là gì? Thị trươnggf F&B tiềm năng thách thức với các doanh nghiệp trẻ
|Xem thêm: Các mô hình kinh doanh F&B phổ biến nhất 2022
Cách làm sốt bơ trứng.
Trong cách làm bánh bông lan trứng muối này, sốt bơ trứng cũng đóng vai trò không kém trong việc quyết định hương vị của món bánh sau khi hoàn thành. Để làm sốt bơ trứng ngon, bạn cần:
Tách riêng lòng đỏ trứng cho vào âu, cho thêm đường vào, dùng phới lồng đánh đều để đường tan hoàn toàn, lòng đỏ chuyển sang màu vàng nhạt, hỗn hợp đường trứng mịn, không lợn cợn.
Rây bột ngô cho thật mịn, sau đó hòa tan cùng 50ml nước, khi hỗn hợp đều rồi thì cho vào hỗn hợp đường trứng, tiếp tục khuất cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Làm tan chảy bơ ở nhiệt độ phòng, tiếp tục cho vào hỗn hợp để đánh cùng.
Lọc lại hỗn hợp qua rây để loại bỏ các vụn bột, lợn cợn của trứng. Sau đó cho hỗn hợp vào nồi và bắc lên bếp, vừa nấu vừa khuấy đều tay đến khi hỗn hợp trở nên sánh mịn thì tắt bếp.
Trang trí bánh bông lan.
Để món bánh bông lan trứng muối thật hấp dẫn, bạn phải trang trí món bánh thật tỉ mỉ nhé. Đầu tiên, bạn phết phần sốt bơ trứng lên trên mặt bánh bông lan. Tiếp theo, bạn hãy xếp lần lượt xúc xích, phô mai, trứng muối xen kẽ nhau sao cho đẹp mắt. Cuối cùng, bạn rắc thêm chà bông xé sợi lên trên nữa là hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm
Với cách làm bánh bông lan trứng muối này, bánh thành phẩm đảm bảo sẽ có hương vị thơm ngon đúng điệu. Với phần cốt bánh mềm, vị ngọt dịu không quá gắt, kết hợp cùng các nguyên liệu ăn kèm như trứng muối, chà bông và phô mai, tạo nên những tầng hương vị rất kích thích vị giác ngay khi thưởng thức. Đừng quên cắt nhỏ bánh ra để mời mọi người ăn thử nhé. Có bánh ngon, thêm thức uống mát lạnh nữa thì rất tuyệt vời đấy.
Một số lưu ý không nên bỏ qua khi làm bánh bông lan trứng muối.
Khi dùng phới trộn bột, bạn không nên trộn quá nhiều hoặc mạnh tay, vì sẽ làm phần cốt bánh bị vỡ bọt khí, dẫn đến tình trạng cốt bánh khi nướng xong bị chai, hoặc bị xẹp, không nở cao được.
Trước khi nướng bánh, bạn nên làm nóng lò nướng khoảng 10 phút trước, rồi hãy cho bánh vào. Điều này sẽ giúp nhiệt độ trong lò trở nên cân bằng, bánh được nướng đúng nhiệt độ thích hợp để nở đều và đẹp. Tốt nhất, trước khi đánh trứng, bạn nên bật lò nướng trước để tránh mất thời gian chờ đợi.
Nhiệt độ ở trên là nhiệt độ trung bình, tuy nhiên bạn nên hiểu lò nướng của mình để có thể chỉnh được nhiệt độ phù hợp, giúp quá trình nướng bánh diễn ra suôn sẻ hơn.
Để kiểm tra xem thành phẩm đã chín hay chưa, bạn có thể dùng tăm xiên nhẹ vào chính giữa bánh, nếu rút tăm lên không dính bột là bánh đã chín, nếu trên tăm vẫn còn dính bột, bạn nên cho bánh vào lại lò và nướng lại khoảng 5-10 phút tùy lò nướng.
Trên đây là cách làm bánh bông lan trứng muối rất chi tiết để chị em có thể tự tin vào bếp bất cứ lúc nào để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Đây không chỉ là món bánh thơm ngon, dùng để ăn vặt hay tráng miệng đều rất thích hợp, mà còn cung cấp thêm nhiều năng lượng cho cơ thể, đặc biệt rất thích hợp dành cho các bé nhỏ ăn xế đấy. Làm bánh bông lan trứng muối tại nhà, bạn không còn lo lắng về các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hay mua bánh về không hợp khẩu vị nữa rồi. Chúc bạn thành công nha!
Tags: Cà phê hạt, cà phê nguyên chất, cà phê rang mộc, cà phê rang xay, cà phê giá sỉ, 90S Coffee