5 Cách Làm Bạc Xỉu Thơm Ngon, Hấp Dẫn Dành Cho Người Nặng Tình

0
1103
Ly bạc xỉu 3 tầng đẹp mắt.
Ly bạc xỉu 3 tầng đẹp mắt.

Bạc xỉu là thức uống dành cho người nặng tình hay cho kẻ phản bội? Đến giờ, chúng ta vẫn chưa tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này nhưng chúng ta có một món đồ uống cực thơm ngon, một sự lựa chọn tuyệt vời mỗi khi đi cà phê. Dưới đây là 5 cách làm bạc xỉu cũng vô cùng đơn giản và dễ dàng.

Bạc xỉu là gì?

Bạc xỉu, tên đầy đủ theo tiếng Hoa là “bạc tẩy xỉu phé”. Nó có nguồn gốc từ một người Hoa sống ở Sài Gòn. “Bạc là trắng, tẩy là ly đựng, xỉu là một ít, một chút, phé là cà phê”. Nghĩa là một ly sữa cho thêm một xíu cà phê. Với cách pha này sẽ giúp cho ly sữa không quá béo ngậy, thơm thoang thoảng mùi cà phê nhưng không quá đắng. Loại đồ uống này rất thích hợp với những người không uống được cà phê quá đắng như phụ nữ, trẻ em.

Cách làm bạc xỉu cực đơn giản.
Cách làm bạc xỉu cực đơn giản.

Cách pha bạc xỉu nóng.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ.

  • 25ml – 30ml nước cốt cà phê.
  • 30ml sữa đặc
  • 100ml sữa tươi không đường
  • Dụng cụ: đồ đánh bọt cà phê hoặc bình shaker, 2 ly…

2.2. Các bước pha bạc xỉu nóng.

Bước 1: Cho bột cà phê vào phin. Cho 10ml nước sôi vào và ủ trong 20 giây. Sau đó, tiếp tục cho 100ml nước sôi vào.

Bước 2: Khi cà phê đã pha vẫn còn nóng, bạn nên cho vào bình shaker và lắc nhẹ để tạo bọt.

Bước 3: Cho sữa tươi cùng sữa đặc vào nồi, đun lửa nhỏ và khuấy liên tục cho đều đến khi sữa sôi lăn tăn là được.

Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa ra ly. Sau đó, đổ cà phê đã được tạo bọt lên trên.

Vậy là bạn đã có một ly bạc xỉu nóng. Phải đảm bảo ly bạc xỉu nóng của bạn phải phân tầng đẹp mắt. Ngoài ra, phải có vị béo của sữa, hương cà phê ngon cùng một lớp bọt mịn màng.

Ly bạc xỉu nóng thơm ngon.
Ly bạc xỉu nóng thơm ngon.

Cách pha bạc xỉu đá.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu dụng cụ.

  • 25-30g bột cà phê sạch nguyên chất
  • 130ml nước sôi
  • 20ml sữa đặc
  • Đá bào
  • 100ml sữa tươi
  • Dụng cụ: bình shaker, ly, thìa, phin pha cà phê…

3.2. Các bước pha bạc xỉu đá.

Bước 1: Tráng dụng cụ pha cà phê qua nước sôi để vệ sinh và đảm bảo nóng đều. Cho 25g bột cà phê vào phin và đổ 10ml nước sôi vào để ủ trong 20s cho cà phê nở đều. Sau đó, tiếp tục cho thêm 100ml nước sôi còn lại vào và đậy nắp phin lại.

Bước 2: Lấy nước cốt cà phê vừa pha cho vào bình shaker và lắc để tạo bọt.

Bước 3: Tiếp tục cho phần sữa tươi, sữa đặc vào ly. Đổ phần cà phê đã tạo bọt vào ly tạo nên 2 tầng riêng biệt.

Bước 4: Cho thêm đá bào vào ly để có được món đồ uống mát lạnh, sảng khoái.

Bạc xỉu đá mát lạnh vạn người mê.
Bạc xỉu đá mát lạnh vạn người mê.

Cách làm bạc xỉu cốt dừa.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu dụng cụ.

  • 25ml nước cốt cà phê pha phin hoặc cà phê đen hòa tan.
  • 5ml nước cốt dừa.
  • 20ml sữa đặc.
  • Đá viên.
  • 100ml sữa tươi không đường.
  • Dụng cụ: Ly thủy tinh, máy xay sinh tố, bình shake, dụng cụ đánh bọt.

4.2. Các bước tiến hành.

Bước 1: Cho nước cốt dừa, đá viên, sữa đặc đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố và xay đến khi nhuyễn và bông lên. Nếu không có máy xay sinh tố có thể dùng đá bào hay đập đá thật nhỏ để sử dụng.

Bước 2: Cho 25ml nước cốt cà phê vào bình shaker để lắc tạo bọt.

Bước 3: Cho tiếp phần cà phê vừa lắc xong vào ly thuỷ tinh.

Bước 4: Đổ hỗn hợp vừa xay lên trên lớp cà phê. Vậy là bạn đã có một ly bạc xỉu nước cốt dừa thơm ngon, mát lạnh để thưởng thức.

Bạc xỉu cốt dừa béo ngậy gây thương nhớ.
Bạc xỉu cốt dừa béo ngậy gây thương nhớ.

Cách làm bạc xỉu 3 tầng.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu dụng cụ.

  • 30g bột cà phê nguyên chất.
  • Đá bào.
  • 15ml sữa đặc.
  • 60ml sữa tươi.
  • 6ml kem sữa tươi.
  • Dụng cụ: phin pha cà phê, ly thủy tinh, bình shaker.

5.2. Các bước pha.

Bước 1: Pha 30g bột cà phê để lấy nước cốt.

Bước 2: Cho nước cốt cà phê đã pha với một ít đá viên vào bình shaker để lắc đến khi cà phê tạo bọt.

Bước 3: Dùng sữa tươi, sữa đặc cho vào ly thủy tinh và khuấy đều để tạo thành tầng đầu tiên cho đồ uống.

Bước 4: Cho phần cà phê vừa tạo bọt xong vào ly để tạo tầng thứ 2.

Bước 5: Cho phần kem sữa tươi lên trên cùng để tạo tầng thứ 3.

Ly bạc xỉu 3 tầng đẹp mắt.
Ly bạc xỉu 3 tầng đẹp mắt.

Xem Thêm: Cách Làm Cafe Trứng Không Tanh, Thơm Ngon Chuẩn Vị Hà Nội Ngay Tại Nhà

Cách làm bạc xỉu 4 tầng.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu dụng cụ.

  • 40ml nước cốt cà phê.
  • 5ml sữa đặc.
  • 30ml sữa tươi.
  • 2 muỗng cà phê đường.
  • Đá viên.
  • Dụng cụ: 2 ly thuỷ tinh, muỗng, bình shaker…

6.2. Các bước tiến hành.

Bước 1: Cho sữa đặc và 20ml nước cốt cà phê vào trong ly. Dùng muỗng khuấy đều để tạo tầng đầu tiên của ly bạc xỉu.

Bước 2: Cho đá vào đầy ly thủy tinh. Bước này sẽ giúp đảm bảo sự phân tầng một cách rõ ràng cho ly bạc xỉu.

Bước 3: Dùng ly thủy tinh còn lại cho sữa tươi, thêm 1 muỗng cà phê đường vào và khuấy đều. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào trong ly thủy tinh có đá và cà phê để tạo lớp thứ 2.

Bước 4: Dùng 20ml nước cốt cà phê và 1 muỗng cà phê đường còn lại vào bình shaker để tạo bọt. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào ly thủy tinh lúc nãy để tạo tầng thứ 3.

Bước 5: Tầng 4 là phần bọt của hỗn hợp cà phê và đường tạo nên.

Sự thu hút của ly bạc xỉu 4 tầng.
Sự thu hút của ly bạc xỉu 4 tầng.

Trên đây là 5 cách làm bạc xỉu đơn giản, thơm ngon ngay tại nhà các bạn có thể tham khảo và thực hiện. Với những hướng dẫn kỹ càng ở trên tôi tin chắc các bạn sẽ có thể dễ dàng thực hiện thành công loại đồ uống đặc biệt này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here