Cà phê trắng là sản phẩm được sản xuất từ hạt cà phê được rất nhiều người tìm kiếm và ưa chuộng trong thời gian gần đây. Bởi đây là sản phẩm khá mới nên còn rất nhiều thắc mắc được đặt ra đối với những người mới tiếp cận lần đầu. Tham khảo bài viết để cà phê trắng là gì cũng như cách dùng loại cà phê này để mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Contents
- 1 Cà phê trắng là gì?
- 2 Nguồn gốc của cà phê trắng từ đâu?
- 3 Cà phê trắng được chế biến từ loại hạt cà phê nào?
- 4 Hương vị của cà phê trắng có gì đặc biệt?
- 5 Hàm lượng caffeine của cà phê trắng khá thấp.
- 6 Lợi ích của cà phê trắng mang lại cho sức khỏe.
- 7 Cách pha cà phê trắng chuẩn, đơn giản.
- 8 Cách thưởng thức cà phê trắng đúng chuẩn.
- 9 Một số câu hỏi thường gặp về Cafe trắng (White Coffee)
Cà phê trắng là gì?
Cà phê trắng ( White Coffee) là một khái niệm dùng để chỉ loại hạt cà phê được sản xuất bằng phương pháp rang nhẹ hay còn gọi là light roast. Hạt cà phê khi áp dụng mức rang này sẽ có màu sắc nhạt hơn rất nhiều so với cách rang sản xuất cà phê đại trà. Cũng giống như cách rang cà phê truyền thống, cà phê trắng đòi hỏi quy trình sản xuất nghiêm ngặt tuân thủ theo những yêu cầu khắt khe về nhiệt độ và thời gian. Để sản xuất, người ta thường rang hạt cà phê ở mức nhiệt đạt đỉnh điểm nằm ở ngưỡng từ 168 độc C đến 180 độ C. Bởi được áp dụng mức rang đặc biệt nên hương vị của hạt cà phê cũng có nhiều điểm mới mẻ và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
>> Cà Phê Xanh Là Gì? Giảm Cân Bằng Cà Phê Xanh Có Thực Sự Hiệu Quả?
Nguồn gốc của cà phê trắng từ đâu?
Cà phê trắng có nguồn gốc bắt nguồn từ Malaysia. Câu chuyện bắt đầu từ thế kỷ 19, khi người Trung Quốc đến Ipoh, họ đã tìm hiểu và sáng tạo nên loại cà phê độc đáo này, về sau thức uống đã trở thành loại cà phê truyền thống, nổi tiếng tại Malaysia.
>> Nguồn gốc của cà phê muối bắt đầu từ đâu?
Cà phê trắng được chế biến từ loại hạt cà phê nào?
Đối với một số người khi lần đầu nghe qua cái tên “cà phê trắng” chắc hẳn sẽ bị ấn tượng và tự đặt ra rất nhiều câu hỏi trong đầu. Một trong những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm đó là được chế biến từ loại hạt nào. Thực tế, để sản xuất người ta có thể sử dụng bất kỳ loại hạt nào cà phê nào, tuy nhiên để hương vị được đậm đà nhất thì người ta vẫn ưu tiên lựa chọn nguyên liệu hạt cà phê Arabica với hương thơm hơn và đậm vị hơn so với hạt cà phê Robusta.
Hương vị của cà phê trắng có gì đặc biệt?
Được sử dụng làm thức uống nên hương vị của cà phê trắng là sự quan tâm của rất nhiều người khi tìm hiểu về loại cà phê đặc biệt này. Theo đánh giá chung, cà phê trắng có hương vị rất dễ uống với vị chua rõ rệt và hầu như không có vị đắng. Khi đọc đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc rằng tại sao cà phê lại không có vị đắng? Giải thích lý do này là do bởi cà phê được rang trong thời gian ngắn với mức nhiệt độ thấp nên sẽ có vị chua đặc trưng, ngoài ra do hàm lượng đường tự nhiên có trong hạt cà phê không bị cameral hóa trong suốt quá trình rang xay nên không tạo nên hương vị đắng đặc trưng của hạt cà phê.
Hàm lượng caffeine của cà phê trắng khá thấp.
Caffeine là hợp chất được tìm thấy nhiều trong hạt cà phê rang xay. Vậy đối với phương pháp sản xuất cà phê trắng thì hàm lượng cafein có gì thay đổi. Về cơ bản hàm lượng cafein có trong hạt cà phê không hề có nhiều sự chênh lệch mà nó chỉ phụ thuộc vào nguyên liệu để sản xuất cà phê.
Đối với nguyên liệu để sản xuất cà phê trắng là hạt Robusta sẽ có hàm lượng cafein cao hơn nhiều so với nguyên liệu sản xuất cà phê trắng từ hạt Arabica. Nắm bắt được đặc điểm này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Lợi ích của cà phê trắng mang lại cho sức khỏe.
Một trong những lợi ích lợi nhất mà cà phê trắng mang lại đối với sức khỏe đó là khả năng chống oxy hóa tự nhiên nhờ cơ chế hoạt động của các axit chlorogenic có khả năng đào thải các chất độc tích tụ bên trong cơ thể từ đó giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tim mạch hiệu quả.
Để gia tăng hàm lượng axit chlorogenic thì tốt nhất bạn nên chiết xuất cà phê dưới dạng espresso để lượng axit clo hóa cao hơn, đồng thời hương vị cà phê cũng dễ uống hơn nhiều.
>> 12 Tác Dụng Của Cà Phê Đối Với Sức Khỏe Mà Bạn Nên Biết
Cách pha cà phê trắng chuẩn, đơn giản.
Phương pháp để pha chế cà phê trắng rất đơn giản và ai cũng có thể thực hiện tại nhà chỉ với vài bước đơn giản và nhanh chóng. Chiết xuất cà phê dưới dạng nhỏ giọt là phương pháp hoàn hảo để cà phê có hương vị tốt nhất dưới dạng espresso. Tỷ lệ chuẩn mà bạn cần áp dụng đó là 16 nước/1 cà phê.
Trong quá trình pha chế cà phê bạn cần để ý đến thời gian cà phê ngâm ủ. Thời gian tiêu chuẩn để ngâm ủ cà phê mà bạn nên áp dụng đó là 4 phút. Không nên ngâm ủ cà phê trắng quá lâu bởi đặc tính của cà phê trắng hấp thụ nước nhiều hơn so với hạt cà phê tối nên sẽ làm giảm đi độ ngon của cà phê.
>> Cách Làm Cafe Trứng Không Tanh, Thơm Ngon Chuẩn Vị Hà Nội Ngay Tại Nhà
Cách thưởng thức cà phê trắng đúng chuẩn.
Để phát huy hết những công dụng tuyệt vời của cà phê trắng thì cách tốt nhất là bạn nên sử dụng cà phê nguyên chất. Hiểu một cách đơn giản là bạn không cho thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác như đường, sữa vào cà phê bởi bản chất hương vị của cà phê trắng đã rất dễ uống. Nếu muốn tăng thêm hương vị cho ly thức uống thì bạn có thể kết hợp thêm với sữa hạnh nhân để tăng thêm độ béo và dinh dưỡng cho thức uống. Đối với những ai thích vị ngọt hơn thì có thể cho thêm một ít đường hoặc có thể sử dụng mật ong để thay thế tốt hơn đối với sức khỏe.
>> Cách thưởng thức cà phê cold brew đúng bài bản
Một số câu hỏi thường gặp về Cafe trắng (White Coffee)
Cà phê trắng có phải có màu trắng?
Cà phê trắng có phải có màu trắng không chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Tuy có tên gọi là “cà phê trắng” nhưng thức uống này lại có màu nâu nhạt, khác biệt hẳn với các loại cà phê rang thông thường.
Cà phê trắng có phải là Flat White Coffee?
Một số người thường hay nhầm lẫn rằng “cà phê trắng” chính là “Flat White Coffee” bởi màu sắc tương đối giống nhau. Đây là hai loại cà phê khác hẳn nhau cả về hình thức lẫn hương vị.
Phân biệt cà phê trắng với Flat White Coffee, Cappiccino, Latte
Tiêu chí | Cà phê trắng (White coffee) | Flat White Coffee | Cappuccino | Latte |
Khái niệm | Cà phê trắng được hiểu đơn giản chỉ là loại cà phê được rang xay theo một phương thức đặc biệt (cụ thể là mức rang light roast) để tạo nên hạt cà phê có màu sáng hơn và ít đắng hơn. | Thức uống là sự kết hợp giữa cà phê nguyên chất và sữa để tạo nên ly cà phê có hương vị béo ngậy. | ||
Cách pha |
>> Cà Phê Sữa Đá Có Tốt Không? Cách Pha Cà Phê Sữa Đá Thơm Ngon Tại Nhà
Hy vọng thông qua những chia sẻ trên đã giúp bạn biết thêm nhiều điều thú vị xoay quanh loại cà phê đặc biệt mang tên cà phê trắng. Từ đó giúp bạn biết được cà phê trắng là gì? Cảm ơn bạn đã quan tâm và cùng chúng thôi thảo luận những câu hỏi thông qua bài viết này.