Cà phê là loại thức uống quen thuộc tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác. Để tăng thêm hương vị của cà phê, người ta đã nghĩ ra nhiều cách biến tấu khác nhau. Trong đó có cà phê muối, loại thức uống đậm đà này có nguồn gốc từ Huế. Khi nghe đến cái tên độc lạ này, nhiều người không biết nó sẽ có mùi vị như thế nào, cách pha chế ra sao. Nếu muốn biết, hãy cùng Fnb Marketing tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Contents
Cà phê muối là gì?
Cà phê muối, nghe cái tên cũng đã hình dung ra được là sự kết hợp giữa cafe nguyên chất và muối, có thể dùng chung thêm với đường, đá hoặc sữa tuỳ vào khẩu vị mỗi người.Việc cho thêm muối và cà phê sẽ giúp tăng thêm vị đậm đà và làm tăng độ thơm ngon của cà phê lên gấp bội phần.
>> Xem thêm: Cà Phê Trắng Là Gì? Cách Pha Cà Phê Trắng
Tại sao lại bỏ muối vào cà phê?
Làm chất xúc tác giảm đắng
Cà phê thêm muối cũng như cà phê thêm sữa hay đường. Nó như một chất xúc tác làm tăng thêm hương vị của cà phê. Đồng thời nó cũng làm giảm đi vị đắng cho những ai không uống được cà phê đậm đặc. Khi cho muối vào sẽ làm tăng thêm hương vị đậm đà cho cà phê, đồng thời sẽ tạo được cảm giác dịu nhẹ lại vị đắng, tạo cảm giác dễ chịu và vô cùng độc đáo.
Khi cho muối vào cà phê sẽ làm giảm đi vị mặn vì thành phần chủ yếu của muối là natri nó như một chất trung hoà, khi thưởng thức vị giác của chúng ta sẽ phản ứng với vị mặn trước thay vì đắng, và muối có thể lấn át vị chua. Vì thế, trong pha chế cà phê, người ta sẽ thường cho thêm muối để tăng phần đậm đà.
Làm tăng hương vị thơm ngon, đậm vị
Khi thêm muối vào sẽ làm cho hương vị của thức uống tăng thêm một bậc thơm ngon và đậm đà, đậm vị. Cà phê nguyên chất quá đắng thay vì sử dụng đường thì nhiều người bị tiểu đường hay ăn kiêng sẽ không thể sử dụng mà thay vào đó có thể sử dụng uống an toàn cho sức khoẻ mà làm cho hương vị món ăn thêm đậm đà.
Lợi ích sức khỏe khi dùng cà phê muối
“Cafe muối có tác dụng gì?”Cà phê muối mang đến nhiều lợi ích cho cả nam và nữ. Việc sử dụng cà phê muối cung cấp năng lượng tỉnh táo, tăng kích thích và độ dẻo vai hơn. Riêng phái nữ khi uống cà phê thì dễ dàng hứng phấn hơn trong công việc lẫn chuyện “thầm kín” hơn.
>>Xem thêm: Mách Bạn Cách Pha Cà Phê Hạt Rang Xay Thơm Ngon Và Đậm Đà
Nguồn gốc của cà phê muối bắt đầu từ đâu?
Cà phê muối được ra đời từ một quán cà phê tại thành phố Huế. Nên cà phê muối mang đậm hương vị xứ Huế. Cho đến nay thức uống này đã trở nên phổ biến rộng rãi mà nhưng tư vẫn chưa nhiều thông tin cũng như nguồn cảm hứng tạo ra món thức uống này. Khi cho muối vào cà phê sẽ giúp giải phóng các ion natri để làm giảm vị đắng trong cà phê, việc này cũng giống như chúng ta uống cà phê thêm đường hay thêm sữa để giảm bớt vị đắng cho dễ dùng.
Mặc dù nghe tên nhiều người sẽ ái ngại vì vị đắng và mặn hoà lại với nhau sẽ khó uống, nhưng không khi đã uống thử thì nhiều người lại yêu thích món của nhiều người. Và cà phê muối hiện đang là thức uống xuất hiện ở nhiều menu trong các quán cà phê tại các thành phố lớn như Huế, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh,…Nếu bạn cũng yêu thích thức uống này thì có thể tự pha chế tại nhà để thưởng thức.
>> Xem thêm: Công Ty Cà Phê Nguyên Chất Uy Tín Giá Rẻ Tại TPHCM
Hướng dẫn chi tiết cách pha cà phê muối đơn giản
Cafe muối pha như thế nào? Cà phê muối vô cùng đơn giản và các dụng cụ vô cùng dễ tìm thấy chứ không hề phức tạp, bạn có thể mua và tự thưởng thức tại nhà. Cùng theo dõi cách làm dưới đây để có thể tự pha cho mình một ly cà phê muối thơm ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu dụng cụ
- Chuẩn bị 25-30gr cà phê nguyên chất.
- 100ml nước sôi ở nhiệt độ 97-98 độ C.
- 5gr muốn.
- Đá viên.
- Chuẩn bị thêm sữa đặc, đường, kem béo tuỳ vào khẩu bị mỗi người.
- Những dụng cụ cần chuẩn bị như: ly, thìa, dụng cụ đánh sữa, phin cà phê,…
>>Xem thêm: Cà Phê Macchiato Là Gì? Những Điều Thú Vị Về Macchiato
Hướng dẫn các bước về cách pha cà phê muối
Khi đã có đầy đủ các nguyên liệu, hãy bắt tay vào pha chế một ly cà phê muối thơm ngon thôi:
- Bước 1: Sử dụng nước nóng đun sôi, và tráng qua phin cà phê để làm sạch loại bỏ vi khuẩn trước khi pha. Và khi phin ấm thì khi pha cà phê cũng sẽ thơm ngon hơn.
- Bước 2: Cho khoảng 25-30gr bột cà phê nguyên chất đã chuẩn bị vào phin và dùng nắp gài san bằng mặt và dùng một lực ấn thật nhẹ.
- Bước 3: Ủ cà phê, đây là bước khá quan trọng để cho hương vị cà phê thêm thơm ngon nhưng nhiều người lại quên mất. Rót vào phin khoảng 20ml nước sôi ủ trong tầm 1 đến 2 phút. Sau đó cho vào thêm tầm 50 đến 60ml nước sôi. Và chờ cho đến khi những giọt cà phê xuống hết.
- Bước 4: Dùng máy đánh kem đánh bông 100ml kem béo và 5gr muối trong vòng 2 đến 3 phút.
- Bước 5: Cho khoảng 10ml đến 15ml sữa đặc vào cà phê đã pha. Sau đó phủ lên bằng một lớp kem đã đánh, lúc này ta đã có thành phẩm là một ly cà phê muối thơm ngon.
Những lưu ý cần biết để có ly cà phê muối thơm ngon
Cách pha chế trên là cách khá dễ uống của cà phê muối, nhưng để tăng thêm vị ngon thì cần lưu ý một số điểm như sau:
Nguyên liệu để pha cà phê muối
Khi pha cần phê cần lưu ý chọn loại cà phê nguyên chất được làm từ 100% hạt cà phê, không chất bảo quản, không hương liệu và đặc biệt không pha trộn các loại bột như bột ngô, bột sắn,…Nên chọn những hạt cà phê có màu nâu cánh gián, chứ không phải màu đen đậm như thấy. Còn mùi hương thì thoang thoảng vì nhẹ nhàng, có có chút vị ngọt thoảng qua. Và cà phê phải có độ tơi xốp nhẹ và không bị vón cục. Cà phê là hương vị tạo nên độ ngon của thức uống nên cần lưu ý khi chọn loại cà phê, để có những ly cà phê thơm ngon nhất.
>> Xem thêm: Cách Làm Bạc Xỉu Thơm Ngon, Hấp Dẫn
Chú ý dụng cụ và nước pha cà phê
Khi pha cà phê nên rửa sạch dụng cụ và ly đựng trước khi pha để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tạo được mùi hương tuyệt nhất. Lưu ý nên chọn ly thuỷ tinh thay vì ly nhựa để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.
Cách thưởng thức cà phê muối
Sau khi đã có một cốc cà phê muối thơm ngon thì nên thêm một chút đá cho mát, và nhâm nhi nói chuyện tán gẫu cùng bạn bè hay gia đình.
Lưu ý cà phê muối để được bao lâu
Sau khi pha cafe muối, bạn nên dùng ngay là ngon nhất. Hoặc chỉ có thể bảo quản được sau 2 ngày. Lúc này, cafe sẽ bị oxi hóa và bị biến đổi hoàn toàn. Ngoài ra, cafe muối còn có vị chua hoặc bị ôi thiu ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Cho nên, banbj nên pha cà phê muối đủ uống và chỉ được để 2 ngày.
>> Xem thêm: Uống Cà Phê Nhiều Có Tốt Không? Những Sai Lầm Khi Sử Dụng Caffeine
Có thể thấy món cà phê muối đã dần trở nên phổ biến bảo nó mang đến cho người dùng một hương vị khó tả và ngon khó cưỡng, nếu bạn là một tín đồ của cà phê thì không thể nào bảo qua được món cà phê thơm ngon này được.