Cà Phê Macchiato Là Gì? Những Điều Thú Vị Về Macchiato

0
1492
Ly cà phê Macchiato ngon đúng chuẩn phong cách Ý
Ly cà phê Macchiato ngon đúng chuẩn phong cách Ý

Mỗi loại thức uống đều có sức hấp dẫn, lôi cuốn riêng và cà phê Macchiato cũng như thế. Nó chiếm trọn trái tim những ai yêu cà phê bằng hương vị đầy mê hoặc, vị đắng nhẹ của cà phê kết hợp với vị béo ngậy của sữa tươi. Chẳng có gì ngạc nhiên khi Macchiato được thực khách khắp nơi trên toàn thế giới đón nhận, khiến nó trở thành một trong những loại đồ uống ưa chuộng bậc nhất. Cà phê Macchiato là gì? Tại sao nó lại được nhiều người yêu thích đến vậy?

Những điều thú vị cần biết về cà phê Macchiato
Những điều thú vị cần biết về cà phê Macchiato

Macchiato là gì?

Macchiato là tên gọi của một loại cà phê Ý. Dù đã được du nhập vào Việt Nam khá lâu cùng với Latte và Cappuccino nhưng mãi sau này khi được các thương hiệu trà sữa cà phê nổi tiếng PR thì Macchiato mới được nhiều người biết đến và ưa chuộng.

Loại đồ uống này là sự kết hợp hoàn hảo giữa trà sữa, trà đen, cà phê cùng lớp kem thơm ngon, béo ngậy khiến các tín đồ thức uống không khỏi xao xuyến. Cà phê Macchiato có hương thơm thoang thoảng, vị béo nhưng không quá ngấy. Có thể khẳng định, cho đến hiện tại đây là cái tên không thể thay thế trong lòng những người yêu thích cà phê.

Nguồn gốc của Macchiato.

Như chúng tôi đã chia sẻ phía trên, cà phê Macchiato là tên gọi của một loại cà phê Ý, có nguồn gốc từ nước Ý xinh đẹp. Cách gọi này xuất phát từ những chuyên gia trong ngành pha chế khi muốn phân biệt dễ dàng giữa Macchiato với Latte và Cappuccino.

Bên cạnh đó, tên gọi Macchiato cũng giúp các Barista nhận biết nhanh chóng giữa loại cà phê không có milk foam và loại cà phê có milk foam. Chính vì lý do đó mà Macchiato theo tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là cà phê nhỏ giọt, ý chỉ là lớp milk foam được trang trí hoặc đánh dấu trên bề mặt thức uống.

Các biến thể của Macchiato.

Cà phê Macchiato là loại thức uống truyền thống đến từ Ý với hai thành phần chính là cà phê và sữa. Nguyên liệu sữa được chế biến kỳ công tạo nên một lớp bọt lốm đốm trên bề mặt của cà phê Espresso. Và để phù hợp hơn với khẩu vị của nhiều người thì đã có những biến thể của Macchiato xuất hiện, trong đó có 3 loại rất được ưa chuộng là Espresso Macchiato, Latte Macchiato và Caramel Macchiato.

3.1. Espresso Macchiato.

Loại cà phê Espresso Macchiato có thành phần chủ yếu từ cà phê và một chút sữa tươi được đánh nóng. Điểm đặc biệt của thức uống này là thiên về vị đắng nhiều hơn và có hương thơm nồng nàn của cà phê, là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích vị cà phê mạnh và đắng đặc trưng.

Espresso Macchiato là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích vị cà phê mạnh
Espresso Macchiato là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích vị cà phê mạnh

3.2. Latte Macchiato.

Nếu như Espresso Macchiato thiên về vị đắng và hương vị cà phê đậm đặc thì Latte Macchiato tạo điểm nhấn mạnh trong lòng thực khách bằng vị ngọt béo ngậy, phảng phất chút dư vị của cà phê thơm. Ở loại đồ uống này, bọt sữa tươi được đánh nóng, có độ dày vô cùng lớn và cà phê chỉ chiếm phần nhỏ mà thôi. Vậy nên, khi uống những ngụm đầu tiên chắc chắn bạn sẽ không khỏi bồi hồi, xao xuyến mãi về sau.

3.3. Caramel Macchiato.

Caramel Macchiato được xem là một biến thể tách ra từ Latte Macchiato. Đây là thức uống có sự kết hợp tuyệt mỹ giữa vị béo ngậy của sữa đánh nóng, vị đắng nhẹ của cà phê Espresso cùng hương caramel thơm ngào ngạt, bên trên còn phủ lớp sữa trắng trông rất đẹp mắt. Chắc chắn nó sẽ khiến bạn không thể nào quên khi uống thử ngụm đầu tiên dù cho bạn khó tính như nào đi nữa.

Caramel Macchiato có hương caramel thơm ngào ngạt
Caramel Macchiato có hương caramel thơm ngào ngạt

Cách uống Macchiato đúng chuẩn.

4.1. Không dùng ống hút.

Đối với những loại đồ uống khác bạn có thể dùng ống hút để uống nhưng với tách cà phê Macchiato thì tuyệt đối không uống bằng ống hút. Thay vào đó, bạn nên uống trực tiếp, nhấp nháp từng ngụm nhỏ để cảm nhận từ từ các hương vị tuyệt vời bên trong nó. Đối với việc uống bằng ống hút thì bạn không thể nào cảm nhận từng tầng hương vị rõ rệt trong tách cà phê Macchiato.

4.2. Uống từng lớp một.

Để thưởng thức một tách cà phê Macchiato đúng chuẩn, trước hết bạn nên uống lớp milk foam trên cùng để cảm nhận vị đắng nhẹ, sau đó uống đến những lớp tiếp theo sẽ thấy vị sữa và vị cà phê hòa quyện vào nhau thật tuyệt vời. Với cách uống này, bạn sẽ cảm nhận hết các tầng hương vị của Macchiato. Bên cạnh đó, lớp milk foam còn đọng lại trên miệng bạn như chiếc ria mép trông sẽ rất thú vị.

Uống từng lớp một - cách uống cà phê Macchiato đúng chuẩn
Uống từng lớp một – cách uống cà phê Macchiato đúng chuẩn

4.3. Trộn lẫn rồi uống.

Một tách cà phê Macchiato vốn đã phân chia thành nhiều tầng rõ rệt với nhiều hương vị khác nhau. Thế nhưng, có một số người không thích uống từng lớp một mà lại khuấy đều lên rồi sau đó mới nhâm nhi. Với cách uống này, bạn sẽ cảm nhận được tất tần tật các hương vị như vị đắng của cà phê, vị ngọt của sữa, vị béo của caramel sauce. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên cảm giác rất tuyệt trong miệng của bạn.

Cách pha cà phê macchiato.

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

Để tạo nên tách cà phê Macchiato ngon đúng chuẩn vị Ý, đầu tiên bạn cần chuẩn bị một số các nguyên liệu, dụng cụ cơ bản sau đây:

  • Cà phê Espresso.
  • Sữa tươi thanh trùng 200ml.
  • Caramel Sauce 20ml.
  • Đường nước 5ml.
  • Dụng cụ pha chế như máy đánh trứng, ly, muỗng,…

5.2. Các bước pha chế.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần pha hỗn hợp sữa bằng cách cho sữa vào ca và dùng máy đánh trứng sữa nhằm tạo bọt. Cho 15ml caramel sauce và đường nước đã chuẩn bị vào đáy ly. Sau đó, lấy một ít bọt mỏng phủ quanh thành ly và 1 lớp bọt dày hơn phủ lên caramel.

Bước 2: Tiếp theo là đổ sữa vào giữa ly cách miệng ly khoảng 0,3cm và đổ phần cà phê espresso vào ly sao cho cà phê nằm giữa lớp sữa và bọt sữa.

Bước 3: Múc thêm 1 thìa bọt nhỏ phủ lên cà phê và dùng bột cà phê để trang trí cho thật bắt mắt. Thế là bạn đã có tách cà phê Macchiato ngon đúng chuẩn vị Ý rồi.

Vậy là chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay tách cà phê Macchiato ngon với 3 tầng rõ rệt và có mùi vị vô cùng hấp dẫn. Lưu ý khi thưởng thức, bạn hãy uống khi nóng để cảm nhận trọn vẹn đầy đủ hương vị.

Ly cà phê Macchiato ngon đúng chuẩn phong cách Ý
Ly cà phê Macchiato ngon đúng chuẩn phong cách Ý

Cách phục vụ macchiato.

Có lẽ vì Macchiato mang hơi hướng phong cách từ nước Ý nên thưởng được phục vụ trong tách sứ (đối với macchiato nóng) nhằm giữ nhiệt và tăng thêm sự sang trọng cho loại đồ uống đến từ phong cách Châu Âu này.

Bên cạnh đó, đối với Macchiato lạnh thì được phục vị trong ly thủy tinh nhằm nhận thấy sự phân tầng rõ rệt giữa các lớp nước góp phần tăng thêm tính hấp dẫn của lớp milk foam trắng mịn phía trên.

Không chỉ dừng lại ở đó, bạn có thể thưởng thức cà phê Macchiato cùng với các loại bánh đi kèm như cookie, cách này giúp tăng thêm vị ngọt khi uống Macchiato rất ngon đấy.

Với những chia sẻ trên từ website chúng tôi, hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức mới, hiểu được cà phê Macchiato là gì, nguồn gốc, các bước pha chế và cách uống chuẩn nhất. Vậy nên không có lý do gì mà bạn lại bỏ lỡ thức uống hấp dẫn và lôi cuốn như thế này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here