Đối với mỗi Barista hay Bartender, bình lắc shaker pha chế là dụng cụ đắc lực để hỗ trợ quá trình sáng tạo nên những thức uống hấp dẫn. Cùng FnB Marketing tìm hiểu những kiến thức liên quan đến dụng cụ pha chế Shaker qua nội dung bài viết.
Contents
- 1 Shaker là gì?
- 2 Phân loại các bình lắc shaker pha chế
- 3 Công dụng của bình shaker trong pha chế thức uống.
- 4 Kỹ thuật shaking, cách dùng bình lắc shaker pha chế
- 5 Video hướng dẫn cách lắc bình lắc shaker trong pha chế
- 6 Lưu ý khi sử dụng bình lắc shaker pha chế.
- 7 Mua bình lắc shaker ở đâu uy tín, đáng tin cậy
Shaker là gì?
Bình Shaker là dụng cụ pha chế không thể thiếu, hỗ trợ đắc lực cho công việc của Barista hay Bartender. Công dụng của bình dùng để lắc, hòa trộn các nguyên liệu với nhau để tạo nên những thức uống cocktail, mocktail hấp dẫn.
Bình shaker có khá nhiều loại với dung tích khác nhau gồm: 250ml, 350ml, 550ml, 750ml. Dưới đây là một số loại bình Shaker được sử dụng phổ biến trong pha chế.
Phân loại các bình lắc shaker pha chế
Khi mới bắt đầu học pha chế, các bartender, barista sẽ được giới thiệu về những dụng cụ cần thiết để phục vụ cho công việc và cho quá trình học tập. Đối với bình lắc pha chế Shaker, sẽ có ba loại bình thông dung được sử dụng nhiều nhất là Boston Shaker, Cobbler Shaker và Parisian Shaker.
Bình Boston Shaker (Mixing glass).
Bình Boston Shaker hay còn được gọi là bình Mixing Glass. Sở dĩ có tên như vậy là do cấu tạo đặc biệt của loại bình này. Thiết kế của bình như hai cái ly úp ngược lại với nhau. Phần bên dưới thường sẽ to hơn và được làm bằng inox, còn phần trên sẽ thường nhỏ hơn và được làm bằng thuỷ tinh vì sự kết hợp này nên nó mới được gọi là Mixing Glass.
Loại bình này thường dùng để pha chế những loại đồ uống có dung tích lớn. Dung tích chuẩn của loại bình này lên đến 500ml và được chia và phân vạch mức để dễ dàng hơn khi pha chế và chúng thường được sử dụng phổ biến ở những nước phương Tây.
Một ưu điểm của loại bình Boston Shaker này đó chính là có thể tháo lắp các bộ phận dễ dàng để có thể vệ sinh dễ dàng bên trong. Tuy nhiên loại bình này có những nhược điểm sau đây:
- Nhược điểm đầu tiên, phần thuỷ tinh của bình sẽ rất dễ vỡ nếu lực lắc quá mạnh, gây nguy hiểm cho người pha chế và những người xung quanh.
- Thứ hai, hai phần của bình thường sẽ không được lắp khít vào nhau, sẽ dễ gây vương vãi những nguyên liệu ra bên ngoài, gây mất vệ sinh.
- Cuối cùng, bình Boston Shaker không được hỗ trợ bộ lọc để loại bỏ những cặn, tạp chất lẫn từ nguyên liệu, vì thế phải tốn thêm tiền đầu tư cho bộ lọc bên ngoài.
- Nhằm để khắc phục những nhược điểm trên, người ta đã sản xuất thiết kế ra một loại bình khác để loại bỏ những nhược điểm trên.
Cần Chuẩn Bị Dụng Cụ Pha Chế Trà Sữa Cần Thiết Nào Khi Kinh Doanh?
Bình Cobbler Shaker (Standard shaker).
Bình Cobbler Shaker là một loại bình được làm hoàn toàn từ inox nên có độ bền khá cao và được cấu tạo từ ba bộ phần như sau: phần thân, bộ lọc và nắp đậy.
Dung tích của bình Cobbler Shaker cũng khá lớn với ba kích thước lớn cơ bản mà bạn có thể lựa chọn là 500ml, 1l và 1,5l với những dung tích này rất phù hợp để pha chế những loại có dung tích khá lớn. Khác với Boston Shaker, bình Cobbler Shaker được sử dụng phổ biến ở nhiều nước châu Á.
Đặt ngay bình lắc shaker pha chế 550ml chất liệu bằng inox
Ưu điểm lớn của loại bình này đó chính là độ bền bỉ cao, thao tác shaking có thể dễ dàng thực hiện bằng một hoặc hai tay. Với việc có tích hợp bộ lọc bên trong bình, sẽ giúp loại bỏ những tạp chất bên trong nguyên liệu và loại bỏ những cặn dư. Và các bộ phận trong bình Cobbler liên kết với nhau khá chặt nên không có hiện tượng các nguyên liệu bên trong bị vương vãi, rò rỉ ra bên ngoài.
Nhưng nhược điểm của phần Cobbler đó chính là phần nắp khi chịu áp suất lớn khi làm lạnh sẽ rất khó mở nắp bình ra.
Bình Parisian shaker.
Đây là loại bình được kết hợp giữa Boston Shaker và bình Cobbler Shaker. Cấu tạo của bình lắc gồm 2 phần, không có màng lọc, được làm bằng chất liệu inox. Có người còn gọi đây là dạng shaker nguyên bản nhất.
Ưu điểm của Parisian Shaker đó chính là có hình dáng mẫu mã đẹp, kích thước nhỏ gọn, dễ sử dụng. Tuy vậy, cấu tạo của bình lại không được tích hợp sẵn màng lọc nên sẽ gặp khó khăn trong việc lọc đồ uống. Bạn sẽ cần chuẩn bị thêm một dụng cụ nữa đó chính là rây lọc. Mặt khác, để tách phần nắp cũng sẽ khó khăn hơn so với hai loại bình còn lại.
Có Gì Đặc Biệt Ở Các Dụng Cụ Pha Chế Coffee Espresso Bằng Máy?
Công dụng của bình shaker trong pha chế thức uống.
Giúp hương vị thức uống hòa quyện hơn.
Pha chế được xem như một bộ môn nghệ thuật thu hút rất nhiều sự quan tâm và yêu thích của nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ bởi sự kết hợp độc lạ của các nguyên liệu tạo nên những thức uống có hương vị đặc biệt và để đạt được độ ngon hoàn hảo thì phải có sự kết hợp tốt hoà quyện giữa các nguyên liệu.
So với việc sử dụng thìa hay đũa để khuấy, hay hòa trộn các nguyên liệu vào với nhau, việc sử dụng bình shaker sẽ làm nhiệm vụ đó tốt hơn, dễ dàng trộn đều của nguyên liệu lại với nhau hơn, giúp cho thức uống trở nên hòa quyện hơn. Chính vì điều này, khi pha chế cocktail thì người nhiều người khuyến khích nên sử dụng bình shaker để pha chế.
Tổng Hợp Những Dụng Cụ Pha Chế Rượu Vang Cần Thiết Cho Bartender
Giúp làm lạnh thức uống hiệu quả.
Với những loại thức uống thưởng thức lạnh việc sử dụng bình shaker để làm lạnh được coi là một giải pháp tối ưu và nhanh chóng nhất. Do tác động của lực lắc của người pha chế tạo ra, sẽ khiến cho thức uống và đá tiếp xúc với nhau một cách nhau chóng hơn và khi đó sẽ làm cho đồ uống sẽ bị pha loãng ra. Để tạo ra những loại thức uống có hương vị thơm ngon đậm đà, cần tính toán cẩn thận công thức và lượng đá phù hợp tránh trường hợp thức uống bị quá loãng làm mất đi độ ngon của thành phẩm.
Có một mẹo nhỏ để tránh làm cho hương vị của nước bị nhạt đi đó chính là làm làm những viên đá bằng rượu, nước trái cây,…để thay có những viên đá nước lọc thông thường khi đó khi pha chế sẽ không bị mất đi hương vị thơm ngon vốn có của nó.
Giúp chất lượng đồ uống đạt chuẩn.
Đa phần những thức uống như cocktail hay mocktail sẽ sử dụng nguyên liệu chính đó chính là nước trái cây. Khi sử dụng bình shaker để pha chế sẽ giúp giữ được màu sắc và độ tươi khi lắc kỹ. Ngoài ra một số thức uống sử dụng những nguyên liệu làm từ sữa, khi sử dụng bình shaker để pha chế sẽ giúp hạn chế làm khách bị đầy bụng.
Tạo phong cách pha chế chuyên nghiệp.
Nghề pha chế việc pha chế được xem như một bộ môn nghệ thuật. Bartender sử dụng kỹ thuật shaking sẽ tạo cho khách hàng một ấn tượng đặc biệt và sâu sắc tạo nên phong thái chuyên nghiệp khi làm việc. Dựa vào cách sử dụng bình shaker có thể đánh giá một người bartender có chuyên nghiệp và tay nghề cao hay không.
Kỹ thuật shaking, cách dùng bình lắc shaker pha chế
Khi theo đuổi bộ môn pha chế, việc đầu tiên cần học đó chính là sử dụng bình shaker một cách thuần thục, phải nắm những yêu cầu cơ bản như sau:
- Thứ nhất là phải đảm bảo vệ sinh của bình, khi sử dụng bình cần chú ý đến việc bình có bị bẩn hay dính gì hay không, khi sử dụng xong và trước khi sử dụng phải vệ sinh bình thật kỹ.
- Thứ hai, khi pha chế chú ý không nên để cho đá và nguyên liệu chiếm quá ⅔ dung tích của bình để chừa lại không gian cho việc shaking dễ dàng và thức uống tạo ra sẽ thơm ngon hơn.
- Thứ ba, trong quá trình shaking, tay phải giữ thật chắc bình để không làm văng hay bay những vật dụng ra để gây nguy hiểm. Đối với những người mới vào nghề, có thể sử dụng hai tay để giữ bình cho chắc còn với những người đã có kinh nghiệm lâu năm thì sẽ thường sử dụng một tay để gây ấn tượng tốt với khách hàng.
- Cuối cùng, với mỗi loại đồ uống thì thời gian shaking sẽ khác nhau, thông thường giao động từ 10 đến 18 giây. Vì thế, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về từng loại thức uống để công đoạn pha chế cho thật dễ dàng.
Đối với những người mới vào nghề thì việc sử dụng shaking là một điều không dễ dàng, mà các bartender mới học cần lưu ý những tư thế và kỹ thuật để không gặp các vấn đề không mong muốn khi pha chế.
Video hướng dẫn cách lắc bình lắc shaker trong pha chế
Lưu ý khi sử dụng bình lắc shaker pha chế.
Một lưu ý quan trọng mà các bartender cần ghi nhớ và cần lưu ý đó chính là không nên cho những thức uống có gas vào bình shaker. Khi những thức uống có gas kết hợp với đá sẽ gây ra áp lực rất lớn rất dễ gây nổ, có thể gây nguy hiểm cho bartender và những vị khách ngồi xem ở gần đó.
Trong pha chế phải chế phải sử dụng rất nhiều nguyên liệu, nên để tránh trường hợp bị nhầm lẫn giữa các nguyên liệu thì bartender phải xem thật kỹ và phân loại các nguyên liệu để tránh trường hợp nhầm lẫn giữa các nguyên liệu làm giảm đi độ ngon của các nguyên liệu.
Cùng với sự phát triển của các ngành F&B như hiện nay, việc tìm mua những bình shaker chất lượng không còn khó, bạn có thể tìm mua trực tiếp tại các cửa hàng trong thành phố hay mua qua các sàn thương mại điện tử và website để có một mức giá hợp lý và chất lượng tốt nhất.
Cách Làm Cafe Trứng Không Tanh, Thơm Ngon Chuẩn Vị Hà Nội Ngay Tại Nhà
Mua bình lắc shaker ở đâu uy tín, đáng tin cậy
Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại bình shaker tại các cửa hàng, siêu thị chuyên cung cấp về dụng cụ và nguyên liệu pha chế. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại bình phù hợp với bản thân.
Tại TP.HCM, bạn có thể đến cửa hàng 90S Store – chuyên cung cấp nguyên liệu và dụng cụ pha chế. Địa chỉ 53 đường Thống Nhất, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TP.HCM. Tại cửa hàng cung cấp đa dạng các loại bình shaker với nhiều mẫu mã. Đặc biệt, nếu bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, thức uống, có thể chọn 90S Store là địa chỉ cung ứng nguồn nguyên liệu và dụng cụ pha chế lâu dài với mức giá tốt nhất.
Hy vọng thông qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn thêm những thông tin và hữu ích về bình lắc shaker trong pha chế và bạn có thể hiểu và nắm rõ hơn về chúng để việc học pha chế sẽ trở nên dễ dàng hơn.