Vải là loại trái cây nhiệt đới được trồng nhiều ở vùng đồng bằng Bắc Bộ ở nước ta. Loại trái cây này có mùi vị đặc trưng hấp dẫn và có chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất đem lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Được nhiều người yêu thích trong đó có các mẹ bầu, vậy đang mang bầu ăn vải được không? Tham khảo bài viết để cùng giải đáp thắc mắc này.
Contents
Bà bầu ăn vải được không?
Vải là loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C, kali, các chất chống oxy hóa. Vì vậy bà bầu hoàn toàn có thể ăn vải được nhưng chỉ nên ăn chừng mực. Trong thời gian mang thai, các mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ về những thực phẩm nên bổ sung và những thực phẩm nào nên tránh để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé.
Những lợi ích của quả vải với bà bầu.
Trong thành phần dinh dưỡng của quả vải có chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất thiết yếu tốt cho cơ thể. Đối với bà bầu, loại trái cây này cũng đem lại rất nhiều lợi ích.
2.1. Giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Trong thành phần dinh dưỡng của quả vải có chứa hàm lượng vitamin C cao, nhờ vậy nên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để chống lại một số bệnh về nhiễm trùng và một số căn bệnh thường xuyên gặp phải trong thời gian thai kỳ.
2.2. Cân bằng chất lỏng.
Ngoài Vitamin C, trong thành phần dinh dưỡng của quả vải cũng có chứa rất nhiều kali nên sẽ giúp bạn duy trì tốt nồng độ natri và chất lỏng bên trong cơ thể, từ đó giúp cân bằng điện giải. Bên cạnh đó, với việc bổ sung lượng kali thiết yếu đủ cho cơ thể sẽ còn giúp duy trì huyết áp luôn ở mức bình thường, giảm thiểu nguy cơ đau tim và bị đột quỵ.
2.3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Vải là loại trái cây có chứa nhiều chất xơ. Ăn vải sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón, hệ tiêu hóa sẽ khỏe mạnh hơn.
2.4. Cải thiện tình trạng da.
Trong thời kỳ mang thai, làn da của chị em rất dễ bị tụt dốc nếu không biết cách chăm sóc đúng. Trong thành phần của quả vải có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Bởi điều này nên khi ăn vải sẽ giúp chống lại sự hình thành của các gốc tự do, ngăn ngừa sự tổn thương do oxy hóa, từ đó giúp nuôi dưỡng làn da trắng đều và mịn màng hơn. Vì vậy, nếu các mẹ bầu muốn cải thiện tình trạng da trong quá trình mang thai thì nên bổ sung vải vào chế độ ăn một cách hợp lý.
2.5. Giàu polyphenol.
Quả vải còn có chứa một lượng lớn polyphenol, đây là chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh có hiệu quả giúp cân bằng trọng lượng của cơ thể và hỗ trợ điều trị các tổn thương gan. Đặc biệt, lượng polyphenol này còn có khả năng ngăn ngừa căn bệnh đái tháo đường tuýp 2 hiệu quả.
Tác dụng phụ khi bà bầu ăn quá nhiều vải.
Tuy vải có chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều ích lợi cho mẹ bầu nhưng nếu ăn quá nhiều thì quả vải có thể mang lại những tác động rất xấu đối với cơ thể và gây ra một số biến chứng.
Vải là loại trái cây có tính nóng, vì vậy nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng nóng trong người, tình trạng này nếu duy trì trong thời gian dài sẽ không hề tốt cho cả mẹ và bé. Một số dấu hiệu nóng trong người mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy như đau họng, chảy máu mũi, loét miệng,…
Vải là loại trái cây có chứa hàm lượng đường cao, vì vậy nếu ăn quá nhiều vải trong một khoảng thời gian sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên cao một cách đột ngột và làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường trong thời gian thai kỳ.
Quả vải có chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ có thể dẫn đến tình trạng hạ huyết áp xuống mức thấp rất nguy hiểm. Một số biểu hiện khác hay gặp có thể kể đến như mờ mắt, chóng mặt, lạnh, buồn nôn, thở yếu, mệt mỏi trong người.
Một số loại trái cây các mẹ bầu không nên ăn.
Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Bên cạnh những lưu ý trong việc ăn vải, những loại trái cây dưới đây các mẹ bầu cũng cần lưu ý khi đưa vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày.
4.1. Dứa kích thích co tử cung.
Dứa là loại trái cây có chứa nhiều chất bromelain có tác động đến cổ tử cung, có thể gây ra các cơn co thắt cổ tử cung, nếu tình trạng này xảy ra trong quá trình mang thai rất dễ dẫn đến nguy cơ bị sẩy thai. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều dứa hoặc nước ép dứa trong quá trình mang thai sẽ còn có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy, rát lưỡi, nặng hơn có thể dẫn đến ngộ độc.
4.2. Đu đủ xanh gây sẩy thai.
Trong y học cổ truyền và theo kinh nghiệm dân gian, đu đủ xanh là loại trái cây mà các chị em nên tránh ăn trong thời gian thai kỳ. Lý do là bởi trong đu đủ xanh có chứa rất nhiều mũ trắng và những loại enzyme có thể gây nên tình trạng co thắt cổ tử cung. Tình trạng này rất nguy hiểm và có thể dẫn đến nguy cơ sẩy thai.
4.3. Không nên ăn nho trong 3 tháng cuối thai kỳ.
Trong thời gian 3 tháng cuối thai kỳ là khoảng thời gian nhạy cảm, vì vậy các mẹ bầu cần phải cẩn trọng hơn trong thời điểm này, đặc biệt là cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên rằng, phụ nữ đang mang thai không nên ăn nho trong 3 tháng cuối thai kỳ. Lý do là bởi trong thành phần của quả nho có chứa một lượng lớn resveratrol, đây là một chất cực kỳ độc và nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều nho cũng có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy.
Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc liệu bà bầu ăn vải được không? Đây là loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng ở mức độ vừa phải để không gây nên những tác hại nghiêm trọng.