Trứng là một trong những thực phẩm giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe, dễ chế biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc ăn trứng nhiều có tốt không? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, từ đó giúp mọi người hiểu thêm về các giá trị dinh dưỡng, cũng như những tác dụng lợi và hại của trứng gà đối với sức khỏe.
Contents
Hàm lượng dinh dưỡng trong trứng gà.
Không chỉ phổ biến trong nhiều thực đơn của mỗi gia đình, trứng gà còn được các chuyên gia dinh dưỡng xếp vào nhóm “siêu thực phẩm” bởi hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt cao. Trong thực phẩm này có đủ các nhóm chất như chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, các men và hoocmon có lợi.
Trứng được chia làm hai phần là lòng trắng và lòng đỏ, với tỷ lệ các chất dinh dưỡng tương quan với nhau. Thực tế, lòng đỏ trứng là thành phần tập trung các chất dinh dưỡng nhiều nhất, cũng là thành phần quan trọng nhất của quả trứng. Với bảng thành phần bao gồm 13.6% chất đạm, 29.8 chất béo và 1.6% chất khoáng. Chất đạm có trong lòng đỏ trứng có chứa nhiều chất acid amin tốt và hoàn thiện nhất.
Bên cạnh đó, lòng trắng lại có phần lớn là nước, cùng 10.3% chất đạm, còn lại là tỷ lệ chất béo và chất khoáng khá thấp. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, chất đạm của lòng đỏ trứng thuộc loại đơn giản, nằm ở trạng thái hòa tan, đồng thời cũng là nguồn cung cấp các acid amin cần thiết đối với cơ thể, đặc biệt là cần cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.
Bảng thành phần dinh dưỡng của lòng trắng có ít dưỡng chất hơn, khoảng 100g thì có 10.3g chất protein, 19mg chất canxi. Chất đạm từ lòng trắng lại chứa nhiều Albumin, cũng có chứa lượng acid amin tương đối toàn diện nhưng thấp hơn so với lòng đỏ.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, trứng có một nguồn chất béo rất tốt, còn được gọi là Lecithin. Hợp chất này thường có ít ở các thực phẩm khác, với công dụng chủ yếu là tham gia vào các thành phần tế bào và dịch thể của tổ chức hoạt động não. Đồng thời, các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng, chất Lecithin có tác dụng giúp điều hòa lượng và ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình đào thải ra khỏi cơ thể.
Mặc dù trong trứng cũng có lượng cholesterol khá cao, khoảng 600mg cholesterol/ 100gr trứng gà, nhưng cũng đồng thời có sự tương quan Lecithin và Cholesterol. Bởi vậy, chất này sẽ phát huy tác dụng điều hòa cholesterol, giúp điều hòa cholesterol ngăn ngừa xảy ra quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.
>> Xem thêm: Thiếu canxi nên ăn gì? Top 7 thực phẩm giàu canxi bạn nên biết
Tác dụng của trứng gà với sức khỏe.
Cung cấp dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể.
Như đã nói ở trên, trong trứng gà có chứa hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt cao. Đây là loại thực phẩm cung cấp nguồn protein tuyệt vời và chứa nhiều thành phần acid amin cần thiết cho cơ thể. Do đó, nhiều người tận dụng trứng gà để tẩm bổ cho cơ thể người sau khi bệnh, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, đặc biệt là những người đang bị suy dinh dưỡng, người già và trẻ em biếng ăn.
Gia tăng lượng cholesterol có lợi.
Nhiều người hay nhầm lẫn ăn trứng sẽ làm gia tăng hàm lượng cholesterol có hại. Thực tế, trong một quả trứng có tới hơn 200mg chất cholesterol, một con số khá lớn so với lượng cholesterol được khuyến cáo trong một ngày là 300mg. Dù vậy, trứng gà vẫn được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên, lý do tại sao?
Bởi vì cholesterol có trong trứng gà khác hoàn toàn với những thực phẩm khác, lượng cholesterol trong trứng đã được chứng minh là một dạng chất tốt hay còn được gọi khác là HDL. Đây là một chất có lợi cho cơ thể, giúp việc duy trì năng lượng, tạo cảm giác no lâu hơn, đồng thời cũng có nhiều lợi ích đối với việc hoạt động của tim mạch và tế bào cơ thể.
Giảm nguy cơ bệnh tim mạch đột quỵ
Theo các chuyên gia nghiên cứu, ăn trứng gà mỗi ngày sẽ giúp giảm đến 26% nguy cơ bị đột quỵ xuất huyết. Đồng thời, họ cũng chỉ ra rằng, những người ăn trứng gà sẽ giảm được đến 28% nguy cơ tử vong vì loại đột quỵ này, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ đến 12%. Sở dĩ có tác dụng này đối với tim mạch, là do hàm lượng HDL ở trên đã trung hòa, làm giảm nồng độ cholesterol có trong máu, do đó làm giảm các nguy cơ về tắc mạch máu, tai biến và đột quỵ cũng được giảm đi đáng kể.
Đặc biệt, đối với những quả trứng gà ta, được lấy từ gà nuôi thả vườn hoặc cho ăn nhiều thức ăn có chứa omega 3 thì những quả trứng này sẽ chứa nhiều rất chất axit béo omega 3. Đây là hợp chất rất tốt, có tác dụng giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu, được xem là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch.
>> Xem thêm: 12 Tác Dụng Của Cafe Đối Với Sức Khỏe Mà Bạn Nên Biết
Tốt cho mắt.
Xu hướng sử dụng các thiết bị hiện đại như máy tính, điện thoại,…rất có hại cho mắt, làm tình trạng thị lực của mỗi người dần trở nên yếu đi. Do đó, việc bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho thị lực, giúp chống lại quá trình thoái hóa thị lực do lão hóa là vô cùng cần thiết. Một trong số dưỡng chất tốt cho mắt, nổi bật nhất có thể kể đến là lutein và zeaxanthin, đây cũng là hai chất có nhiều trong quả trứng gà.
Lutein và zeaxanthin là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ được tích tụ trong võng mạc của mắt. Theo một số nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung đủ 2 lượng chất này sẽ giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Theo đó, trong lòng đỏ trứng gà có chứa một hàm lượng lutein và zeaxanthin khá cao. Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn tiêu thụ ⅓ lòng đỏ trứng gà duy trì mỗi ngày, trong thời gian từ 4-5 tuần, nồng độ lutein trong cơ thể sẽ tăng lên 28%, còn lượng zeaxanthin cũng tăng lên đến 114%, một con số khá cao. Ngoài ra, trong trứng gà còn chứa nhiều vitamin A, một chất có lợi cho thị lực được nhiều người biết đến.
Tăng cường choline cho cơ thể.
Choline thường không được nhiều người biết tới, nhưng lại là một chất vô cùng quan trọng và thường được gộp chung vào với các nhóm vitamin B. Chất này đóng vai trò trong việc xây dựng màng tế bào, đồng thời tạo ra các phân tử tín hiệu cho não, cùng với các chức năng quan trọng khác như chuyển hóa cholesterol trong gan, tạo ra acetylcholine, tổng hợp các DNA,…
Mặc dù là chất ít người biết, nhưng nếu thiếu choline, cơ thể thường gặp những triệu chứng nguy hiểm như bệnh gan nhiễm mỡ, hoặc tổn thương cơ. Đặc biệt, nếu phụ nữ mang thai bị thiếu choline, thai nhi có thể gặp nguy cơ dị tật ống thần kinh. Trong khi đó, mỗi quả trứng gà có chứa hơn 100 mg choline, cung cấp nguồn dưỡng chất tuyệt vời giúp cơ thể tránh được nhiều nguy cơ bệnh tật.
Tăng sức đề kháng.
Không chỉ là nguồn cung cấp hàm lượng lớn protein, lipid lành mạnh, trứng gà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi. Do đó, trứng gà là “siêu thực phẩm” với nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, phục hồi và bồi bổ sức khỏe rất tốt, đặc biệt là những người đang bị bệnh, suy nhược cơ thể và suy dinh dưỡng.
>> Xem thêm: Mật ong hoa cà phê là gì, bao nhiêu calo? Sử dụng mật ong hoa cà phê có tốt không?
Hỗ trợ giảm cân
Nhờ có chứa nhiều calo và protein, liquid giúp bạn cảm giác no nhanh hơn, từ đó tránh được việc thèm ăn các món ăn khác. Hơn nữa, hàm lượng cholesterol tốt có trong trứng gà chiếm tỷ lệ cao nên hạn chế được việc tích mỡ hơn so với các loại cholesterol xấu trong các thực phẩm khác.
Protein là một dưỡng chất có khả năng tạo ra các loại mô và phân tử nhằm phục vụ các mục đích của cấu trúc và chức năng. Do đó, trứng là thực phẩm cung cấp đầy đủ các chất đạm cho cơ thể trong quá trình giảm cân, giúp tăng cơ, hạ huyết áp và tối ưu hóa sức khỏe cho xương.
Theo một cuộc khảo sát được tiến hành trên 30 phụ nữ thừa cân cho hay, thay bánh mì bằng trứng cho bữa sáng giúp họ cảm thấy no hơn. Những người phụ nữ này có xu hướng ăn ít calo hơn trong 36 giờ tiếp theo.
>> Xem thêm: Cà Phê Xanh Là Gì? Giảm Cân Bằng Cà Phê Xanh Có Thực Sự Hiệu Quả?
Làm đẹp.
Bên cạnh những mặt lợi ích giúp cải thiện về sức khỏe từ bên trong, trứng gà còn là một nguyên liệu làm đẹp được nhiều chị em tận dụng để giúp ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da, trị mụn,…Được biết, trong trứng gà có rất nhiều vitamin E, đây là chất giúp chống oxy hóa cực mạnh, giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa. Đồng thời, trong trứng còn chứa chất sắt, canxi cũng như collagen có tác dụng chống da chảy xệ, xóa mờ nếp nhăn rất hiệu quả.
Lòng trắng trứng cũng được xem là thực phẩm giúp trị mụn hiệu quả nhờ vào hoạt chất enzyme lysozyme giúp tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch bã nhờn. Đổng thời, lòng trắng trứng gà có rất nhiều chất albumin, đây là thành phần dưỡng da giúp làm căng, sáng da, cũng như se khít lỗ chân lông, cung cấp độ ẩm giúp cải thiện làn da thêm mềm mại, mịn màng.
>> Xem thêm: 12 công dụng của bã cà phê trong đời sống, bạn không nên bỏ qua.
Ăn trứng gà nhiều có tốt không?
Tuy trứng gà có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, nhưng không nên lạm dụng tiêu thụ quá nhiều trứng gà, tránh lạm dụng mà gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Theo như các khuyến cáo của chuyên gia, hàm lượng cholesterol có trong trứng gà là 470mg, đây là con số chênh lệch khá lớn so với nhu cầu hàng ngày, mức độ trung bình ở người trưởng thành chỉ 300mg. Vì vậy, mỗi người chỉ nên ăn tối đa 2 lòng đỏ mỗi ngày, không ăn nhiều hơn 3 lòng đỏ trong 1 tuần.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lòng trắng thoải mái vì không chứa nhiều cholesterol và cần thiết cho sự phát triển cũng như kích thích cơ bắp hoạt động tốt hơn. Cũng giống như các loại thực phẩm khác, trước khi tìm lời giải đáp cho câu “ăn nhiều trứng có tốt không?” bạn cũng nên tìm hiểu trứng để xây dựng chế độ ăn uống hợp lý hơn. Tùy vào từng độ tuổi mà lượng trứng tiêu thụ trong cơ thể khác nhau.
Bạn có thể quan tâm nội dung sau:
- Một Số Tác Dụng Của Hạt Chia; Sử Dụng Hạt Chia Đúng Cách Mỗi Ngày
- Uống nước gừng với mật ong có tác dụng gì? Những vấn đề bạn cần chú ý
- Uống sữa đậu nành có tác dụng gì? Những tác dụng phụ của sữa đậu nành bạn cần biết
- Top 10 tác dụng tuyệt vời của rau càng cua đối với sức khoẻ
- Ăn trứng nhiều có tốt không? Tác dụng của trứng đối với sức khỏe.