Thơm là một loại trái cây nhiệt đới rất được ưa chuộng ở Việt Nam, vậy bạn có bao giờ tự hỏi ăn thơm có tác dụng gì chưa? Thơm (dứa) đã được con người sử dụng làm thức ăn từ rất lâu đời, nhiều nghiên cứu tới từ các tổ chức dinh dưỡng uy tín trên thế giới cũng cho thấy; thơm là một loại thực phẩm chúng ta nên thường xuyên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Dưới đây là các tác dụng của thơm cùng một số lưu ý để sử dụng thơm đúng cách và không gây hại cho cơ thể. Các bạn cùng đón xem nhé!
Contents
- 1 Thành phần dinh dưỡng có trong thơm
- 2 15 tác dụng của thơm đối với sức khỏe
- 2.1 Tăng cường hệ thống miễn dịch
- 2.2 Hỗ trợ tăng cường sức khỏe của xương
- 2.3 Làm giảm các triệu chứng và cải thiện sức khỏe xoang mũi
- 2.4 Giảm căng thẳng
- 2.5 Hỗ trợ làm giảm chứng đông máu
- 2.6 Tăng cường sức khỏe của mắt
- 2.7 Phòng ngừa hen suyễn
- 2.8 Cải thiện bệnh tiểu đường
- 2.9 Cải thiện hệ thống tiêu hoá
- 2.10 Tăng cường khả năng sinh sản
- 2.11 Cải thiện làn da
- 2.12 Cải thiện các triệu chứng viêm khớp
- 2.13 Điều trị ho cảm lạnh
- 2.14 Giảm huyết áp
- 2.15 Giảm buồn nôn
- 3 Ngoài ăn thơm có tác dụng gì? Một số lưu ý bạn cũng cần biết khi sử dụng thơm
Thành phần dinh dưỡng có trong thơm
Thơm hay dứa là cây có thân ngắn, sống lâu năm; thường ra hoa và kết quả vào tháng 6 tháng 7 hằng năm. Chiếm tới 75,7% là nước, bình sinh thơm có vị chua ngọt, sinh tân dịch tự nhiên gây giảm chứng khát nước, có tác dụng giải khát rất tốt. Theo y học cổ truyền, nước ép thơm nhuận tràng giúp tiêu hóa, rễ dứa lợi tiểu; nõn dứa giúp thanh nhiệt giải độc, dịch ép từ lá và quả dứa xanh có tác dụng nhuận tràng và tẩy sổ.
Thơm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta, một chén thơm tươi chứa khoảng: 82 calo, 0,2 g chất béo, 2 mg Natri, 21,65 g Carbohydrate (bao gồm 16 g đường và 2,3 g chất xơ), 0,89 g Protein, Vitamin C 131%, Mangan 76%, Vitamin B6 9%, Đồng 9%, Thiamin 9%, Kali 5%, Magiê 5%, Folate 7%, Niacin 4%, Axit pantothenic 4%, Riboflavin 3%, Sắt 3%. Hàm lượng vitamin C và Mangan dồi dào khiến dứa trở thành loại thực phẩm nếu được sử dụng thường xuyên sẽ giúp chúng ta tăng cường hiệu quả hệ miễn dịch, từ đó ngăn ngừa các loại bệnh lý gây nhiều nguy hại cho sức khỏe.
Theo dõi tiếp để khám phá việc ăn thơm có tác dụng gì, bổ dưỡng ra sao nhé!
>> Xem thêm: 12 Tác Dụng Của Cafe Đối Với Sức Khỏe Mà Bạn Nên Biết
15 tác dụng của thơm đối với sức khỏe
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Trong các loại vitamin đặc biệt là vitamin C thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bổ sung để giúp tăng cường hệ miễn dịch một cách hiệu quả. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường các tế bào miễn dịch lympho T và bạch cầu, từ đó làm tăng chức năng của hệ miễn dịch của cơ thể.
Lượng vitamin C dồi dào chứa trong thơm có khả năng chống lại các chất chống oxy hóa hòa tan trong nước và ngăn cản sự tổn thương đến các tế bào. Thường xuyên uống nước ép thơm hay ăn thơm tươi sẽ giúp cơ thể chúng ta giảm được các bệnh mãn tính như bệnh tim, viêm đau khớp, một số bệnh ung thư và bệnh tiểu đường.
>> Xem thêm: Uống Cà Phê Đen Có Tác Dụng Gì? Uống cafe đen có tốt không?
Hỗ trợ tăng cường sức khỏe của xương
Hàm lượng vitamin C và Mangan dồi dào trong thơm ngoài hỗ trợ nâng cao hệ thống miễn dịch, chống oxy hóa, duy trì quá trình trao đổi chất còn giúp củng cố xương và các mô liên kết. Uống một cốc nước ép thơm tương đương với việc bạn nạp vào 70% lượng mangan cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Một số bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo, người cao tuổi, trẻ em, người lớn đều nên ăn một miếng dứa mỗi ngày để giúp xương chắc khỏe hơn. Ngoài ra, bổ sung Thơm thường xuyên được cho là có khả năng ngăn ngừa chứng loãng xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh.
Làm giảm các triệu chứng và cải thiện sức khỏe xoang mũi
Ngoài cung cấp nhiều vitamin, chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, trong Thơm còn chứa Bromelain – một chất có khả năng làm giảm sự hình thành của dịch nhầy trong xoang mũi, từ đó làm giảm triệu chứng chảy dịch mũi và cải thiện tình trạng viêm nhiễm. Các vitamin, canxi,…chứa trong Thơm còn giúp cơ thể chống lại các bệnh dị ứng, chống viêm và tăng cường sức đề kháng cho khoang mũi. Do đó, những bạn thường bị dị ứng khi thời tiết thay đổi hay do khí hậu thất thường nên bổ sung Thơm vào chế độ ăn uống để cải thiện các dấu hiệu dị ứng.
Giảm căng thẳng
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, nước ép thơm có khả năng rất tốt trong việc hỗ trợ cơ thể chống lại căng thẳng, stress và lo âu; bởi vì trong Thơm có chứa nhiều vitamin B, một loại vitamin bổ trợ rất tốt cho các hoạt động của não bộ và hệ thần kinh.
Hỗ trợ làm giảm chứng đông máu
Thành phần Bromelain chứa trong dứa, ngoài làm giảm dịch nhầy, tăng sức đề kháng cho khoang mũi còn có tác dụng giảm sự đông máu quá mức. Theo các chuyên gia, những ngành nghề thường phải di chuyển bằng máy bay hay các tiếp viên, cơ trưởng hàng không nên thường xuyên uống nước ép dứa để tránh tình trạng xuất hiện đông máu sau bay.
Tăng cường sức khỏe của mắt
Nhờ vào hàm lượng Beta Carotene chứa nhiều trong Thơm, sử dụng Thơm tươi mỗi ngày sẽ giúp cho các vấn đề thị lực được cải thiện và giữ cho mắt luôn khỏe mạnh; ngoài ra Thơm còn hỗ trợ làm giảm các dấu hiệu liên quan tới lão hóa và thoái hóa điểm vàng ở mắt do hàm lượng vitamin C và chống oxy hóa cao chứa trong nó.
Phòng ngừa hen suyễn
Các chất dinh dưỡng có tác dụng phòng ngừa hen suyễn được tìm thấy trong các loại thực vật có xanh đậm, màu vàng và cam. Có thể kể tới gồm xoài, quả mơ, đu đủ, dưa đỏ, bí ngô, bông cải xanh, cà rốt và dứa. Uống dứa mỗi ngày còn giúp cơ thể bổ sung các chất như Bromelain và Beta Carotene có tác dụng hỗ trợ điều trị các triệu chứng hen suyễn và bảo vệ hệ thống hô hấp của cơ thể luôn khỏe mạnh. Một vài nghiên cứu về hen suyễn đã chỉ ra người sử dụng Thơm thường xuyên trong chế độ ăn uống thường có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn người bình thường,
Cải thiện bệnh tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường luôn cần tiêu thụ nhiều chất xơ để cải thiện lượng đường máu, một quả Thơm chứa khoảng 13 gram chất xơ, sẽ là một nguồn bổ sung chất xơ tuyệt vời giúp làm giảm đi các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, bạn chỉ nên ăn Thơm tươi hoặc dùng nước ép Thơm tươi không đường thôi nhé!
Cải thiện hệ thống tiêu hoá
Thường xuyên ăn thơm có tác dụng gì? 75.7% nước, 13 gram chất xơ chứa trong thơm, khiến thơm trở thành một loại trái cây rất tốt cho hoạt động tiêu hóa, ngăn ngừa chứng táo bón và thúc đẩy nhu động ruột. Enzyme Bromelain chứa trong dứa còn giúp cơ thể dễ tiêu hóa Protein hơn; tuy nhiên loại Enzyme này cũng làm giảm các tế bào miễn dịch viêm và tổn hại tới lớp lót dạ dày. Vì vậy, ăn quá nhiều Thơm cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho đường tiêu hóa.
>> Xem thêm: Đậu xanh có tác dụng gì? Những lưu ý khi dùng đậu xanh bạn cần biết
Tăng cường khả năng sinh sản
Các gốc tự do trong cơ thể có khả năng cao trong việc gây ra các tổn thương tới chức năng của hệ thống sinh sản. Vì thế, những loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa tự nhiên như Thơm rất được khuyến khích sử dụng ở những người mắc bệnh hiếm muộn, nguy cơ vô sinh, hay những người đang cố gắng thụ thai. Ngoài ra, các khoáng chất đồng, vitamin C, kẽm, Beta Carotene và Folate có trong Thơm đều có tác dụng hỗ trợ chức năng sinh sản của cơ thể con người.
Cải thiện làn da
Thơm không những là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cơ thể mà còn là một thành phần làm đẹp tự nhiên hỗ trợ cải thiện kết cấu làn da tổng thể hiệu quả. Vitamin C trong Thơm có khả năng chống lại các tổn thương trên da do ánh nắng mặt trời, ô nhiễm khí hậu gây ra; giúp làm giảm nếp nhăn, giảm tình trạng mụn trứng cá, giảm sưng do chứng viêm da. Đồng thời, hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen tự nhiên trong da từ đó giúp da trở nên đàn hồi, săn chắc và khỏe mạnh hơn.
Cải thiện các triệu chứng viêm khớp
Bromelain trong Thơm có đặc tính chống viêm, giảm sưng, giảm đau, tan vết bầm nên được cho là có khả năng hỗ trợ chữa lành các vết chấn thương, hay vết mổ sau hậu phẫu. Bromelain cũng hỗ trợ rất tốt trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp.
Điều trị ho cảm lạnh
Vitamin C giúp làm tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, trong khi Bromelain chống viêm, giảm sưng, hỗ trợ làm sạch chất nhầy và các vấn đề khó chịu khác liên quan tới hệ hô hấp. Vì vậy, vào mùa đông các phụ huynh nên chuẩn bị ép Thơm hay thêm các món ăn chế biến từ Thơm vào thực đơn cho trẻ em và người lớn trong nhà để tránh mắc các bệnh về hô hấp nhé.
>> Xem thêm: Tinh bột nghệ có tác dụng gì? Top 10 tác dụng của tinh bột nghệ
Giảm huyết áp
Để làm giảm huyết áp và lưu thông máu ổn định thì các mạch máu trong cơ thể phải được thư giãn, hàm lượng Kali có trong Thơm có khả năng làm giãn mạch tự nhiên. Nếu được sử dụng thường xuyên Thơm trong các bữa ăn, chúng ta có thể ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và tình trạng đột quỵ của cơ thể.
Giảm buồn nôn
Các enzym chứa trong Thơm giúp làm giảm các cảm giác buồn nôn, ốm nghén khi mang thai. Vì vậy, nếu bạn dễ bị say khi di chuyển bằng tàu xe hoặc đang trong thời kì mang thai thì một ly nước ép Thơm mỗi sáng, sẽ là tất cả những gì bạn cần.
Ngoài ăn thơm có tác dụng gì? Một số lưu ý bạn cũng cần biết khi sử dụng thơm
- Trong thơm chứa hàm lượng đường và Carbohydrate cao, nên khi sử dụng phải điều chỉnh hợp lý để tránh nạp quá nhiều, làm tăng lượng đường trong máu. Các bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo là chỉ nên dùng Thơm tươi và không thêm đường.
- Khi ăn quá nhiều thơm có thể gây ra tình trạng đau miệng, rát lưỡi, khó chịu ở cổ họng. Nếu tình trạng này không giảm sau nhiều giờ mà thậm chí các triệu chứng còn tăng mạnh hơn gây khó thở, nổi mề đay thì rất có thể bạn đang bị dị ứng với Thơm. Cần tới bệnh viện kiểm ra ngay.
- Tiêu thụ quá nhiều Vitamin C trong Thơm một ngày có thể gây ra các hiện tượng rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng,…
- Ăn dứa chưa chín có thể gây nên tình trạng ngộ độc, ngoài ra lõi Thơm chứa các sợi xơ gây hại cho hệ tiêu hóa và dễ gây cảm giác chướng bụng và đầy hơi. Vì vậy, khi ăn Thơm, bạn chỉ nên ăn phần thịt và bỏ phần lõi đi.
- Khoáng chất và các chất dinh dưỡng chứa trong Thơm có nhiều tác động tốt cho cơ thể, tuy nhiên đối với người đang sử dụng các loại thuốc đặc trị, thuốc kháng sinh thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi quyết định bổ sung Thơm vào chế độ dinh dưỡng của mình, để tránh các tác dụng phụ nguy hại cho cơ thể.
Trên đây là một số tổng hợp của chúng tôi về việc ăn thơm có tác dụng gì đối với sức khỏe con người, mong rằng thông qua bài viết các bạn đã có cho mình những kiến thức hữu ích về Thơm cũng như các công dụng và một số lưu ý để đảm bảo sử dụng Thơm có lợi nhất cho sức khỏe. Đón xem các bài viết hấp dẫn khác của chúng tôi tại đây.
Bạn có thể quan tâm:
- Một Số Tác Dụng Của Hạt Chia; Sử Dụng Hạt Chia Đúng Cách Mỗi Ngày
- Uống nước gừng với mật ong có tác dụng gì? Những vấn đề bạn cần chú ý
- Uống sữa đậu nành có tác dụng gì? Những tác dụng phụ của sữa đậu nành bạn cần biết
- Top 10 tác dụng tuyệt vời của rau càng cua đối với sức khoẻ
- Ăn trứng nhiều có tốt không? Tác dụng của trứng đối với sức khỏe.