Chắc hẳn ai cũng đã từng ăn ổi, loại trái cây có hương vị giòn ngọt, thơm nhẹ. Bên cạnh đó, ổi còn là nguồn cung cấp vitamin dồi dào. Vậy 1 trái ổi bao nhiêu calo? Ăn ổi nhiều có tốt không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn, đồng thời, mách bạn bí quyết ăn ổi để giảm cân hiệu quả và những lưu ý khi dùng ổi để hỗ trợ giảm cân, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Đầu tiền, bạn nên nắm được lượng calo có trong ổi là bao nhiều. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thế, giúp bạn dễ dàng cân chỉnh được lượng calo cân bằng mỗi ngày. Từ đó, bạn mới có thể lập nên kế hoạch giảm cân an toàn và hiệu quả.
Contents
Ổi bao nhiêu calo?
Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc, đặc biệt là những người đang có dự định xây dựng thực đơn giảm cân với loại trái cây này.. Tuy nhiên, không câu trả lời nào chắc chắn hoàn toàn cho lượng calo trong ổi được. Bởi vì mỗi trái sẽ có khối lượng và hình dáng khác nhau, các nhà nghiên cứu chỉ có thể đưa ra số liệu ước tính như sau:
1 trái ổi bao nhiêu calo? 1 trái ổi khoảng 55gram sẽ có lượng calo ước tính khoảng 37 calo. Do đó, cứ mỗi 100gr ổi thì lượng calo được tính là 68 calo. 1kg ổi khi nạp vào cơ thể, sẽ cung cấp khoảng 680000 calo, tương đương với 680 kcal. Thông thường mỗi người có thể ăn khoảng từ 2-3 trái ổi trong một lần, thì calo nạp vào cơ thể sẽ tương đương khoảng 74-111 calo.
Ổi là loại thực phẩm mà bạn có thể thoải mái hấp thụ với lượng calo thấp. Chính vì thế, bạn sẽ cảm nhận được mau no và lâu, tránh được cảm giác thèm ăn hiệu quả. Những bạn đang muốn giảm cân, có thể tham khảo để đưa ổi vào thực đơn giảm cân hiệu quả và an toàn..
>> Xem thêm: Mật ong hoa cà phê là gì, bao nhiêu calo? Sử dụng mật ong hoa cà phê có tốt không?
Dinh dưỡng có trong ổi? Công dụng của ổi?.
Ổi là loại trái cây không còn xa lạ đối với người Việt với phần vỏ ngoài màu xanh lá đậm, bên trong thịt có màu trắng hoặc hồng, vị ngọt thanh nhẹ, mùi rất thơm và đặc trưng. Mọi người thường ăn ổi trực tiếp hoặc chấm kèm cũng muối tôm, rất kích thích vị giác. Ổi còn là món ăn vặt rất được lòng chị em.
Không chỉ thơm ngon, ổi còn là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, trong đó, nổi bật nhất là hàm lượng viatmin C rất cao. Thực tế, vitamin C của ổi được đánh giá là cao nhất, thậm chí hơn cả các họ trái cây như cam, chanh,…Lượng vitamin trong loại trái cây dân dã này có thể cao gấp 3-4 lần so với những nhóm trái cây khác. Do đó, ăn ổi sẽ giúp bạn dưỡng da rất tốt, đồng thời còn làm tăng khả năng miễn dịch, đề kháng được cải thiện hiệu quả.
Trong ổi có chứa các dưỡng chất như vitamin A, kali, folate, chất xơ,…đều là các chất thiết yếu cho cơ thể. Theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu về dinh dưỡng, ổi là loại trái cây có chỉ số đường huyết (GI) thấp, không làm tăng lượng đường có trong máu. Đây cũng là loại thực phẩm được các bác sĩ khuyên sử dụng dành cho những người mất cân bằng về nội tiết tố, hoặc những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường, thừa cân…
>> Xem thêm: 12 Tác Dụng Của Cafe Đối Với Sức Khỏe Mà Bạn Nên Biết
Với hàm lượng chất dinh dưỡng nói trên, ổi mang đến nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Cụ thể là:
Tăng cường miễn dịch , làm sáng da từ bên trong.
Như đã nói ở trên, trong ổi có chứa nguồn vitamin C rất dồi dào. Điều này sẽ giúp tăng đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch có trong cơ thể mỗi người trở nên khỏe mạnh, kháng viêm, ngăn ngừa các bệnh cảm cúm thông thường. Đồng thời, duy trì ăn ổi thường xuyên, chị em sẽ sở hữu được làn da chắc khỏe, trắng sáng, được nuôi dưỡng từ sâu bên trong.
Hạ đường huyết.
Không chỉ giàu vitamin, ổi còn có rất nhiều chất xơ, đặc biệt còn chứa hai dưỡng chất là hypoglycemic và potassium tự nhiên. Nếu cả ba chất này kết hợp lại với nhau, sẽ giúp làm giảm chỉ số huyết áp, hàm lượng cholesterol có trong máu rất hiệu quả. Từ đó, ổi còn có công dụng giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến cao huyết áp, tim mạch,…
Hỗ trợ tiêu hoá.
Lượng chất xơ có trong ổi còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Đặc biệt, loại trái cây này còn có chức năng hỗ trợ ruột và dạ dày trong lúc những cơ quan này đang bị viêm nhiễm. Không chỉ vậy, hạt ổi còn đóng vai trò như một chất nhuận tráng, “phục vụ” hệ tiêu hóa hoạt động, do đó giúp ruột giữ nước, làm sạch hệ tiêu hóa cũng như các dịch bài tiết tốt hơn.
Điều trị tiểu đường hiệu quả.
Theo các cuộc nghiên cứu từ các chuyên gia tại trường Đại học Ấn Độ, các chất đặc thù có trong ổi sẽ giúp giảm lượng đường glucose có trong máu, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân tiểu đường, trước khi ăn bạn nên gọt hết vỏ rồi hãy dùng, vì trong vỏ ổi có nhiều tác dụng sẽ không tốt cho lượng đường trong máu.
Ăn ổi có giảm cân không?.
Bên cạnh “Ổi bao nhiêu calo?” thì đây là câu hỏi cũng được nhiều chị em thắc mắc. Với lượng calo được nói trên, thì ổi được gọi là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả. Không chỉ có hàm lượng calo thấp, ổi còn chứa lượng chất xơ khá cao, cộng với những chất dinh dưỡng đầy đủ, cần thiết cho cơ thể. Chất xơ sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác mau no, từ đó giúp hạn chế cảm giác buồn miệng, thèm ăn vặt, đồ ngọt. Hành trình giảm cân của bạn sẽ trở nên dễ dàng, và đạt được hiệu quả cao.
>> Xem thêm: Cà Phê Xanh Là Gì? Giảm Cân Bằng Cà Phê Xanh Có Thực Sự Hiệu Quả?
Ăn nhiều ổi có tốt không?
Với nhiều mặt lợi ích đối với sức khỏe, nhiều người vẫn lo lắng có nên ăn quá nhiều ổi không?.Thực tế, bạn không nên hấp thụ quá nhiều ổi trong một lần, sẽ dễ gặp những tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể. Bên cạnh đó, những trường hợp dưới đây cũng nên hạn chế khi sử dụng loại thực phẩm này:
Người đau dạ dày không nên ăn ổi nhiều.
Trong ổi có lượng vitamin C cao, do đó sẽ làm tăng độ axit có trong dạ dày, nếu kết hợp cùng việc co bóp quá nhiều lần để tiêu hóa, sẽ dẫn đến tình trạng đau dạ dày nặng hơn. Đặc biệt, mọi người cũng nên hạn chế hấp thụ hạt ổi, vì dễ bị đau ruột thừa, tốt nhất bạn nên bỏ hạt khi ăn loại trái cây này.
Phụ nữ có thai.
Mặc dù có hàm lượng chất xơ cao giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt, nhưng nếu nạp quá nhiều, sẽ gây nên tình trạng táo bón, không tốt cho phụ nữ mang thai. Bởi vì trong lúc này, nếu các mẹ ăn nhiều ổi, cơ thể sẽ cần thời gian để có thể tiêu hóa lượng chất xơ này, nhưng thai nhi càng lớn sẽ càng chèn ép dạ dày và đường ruột, dẫn đến việc mẹ bị táo bón, đầy hơi.
>> Xem thêm: Bầu Ăn Vải Có Được Không? Những Lưu Ý Khi Ăn Vải Mà Mẹ Bầu Cần Biết
Người suy nhược không nên ăn ổi.
Nếu cơ thể đang bị suy nhược, các cơ quan cũng sẽ không được hoạt động tốt, nhất là hệ tiêu hóa. Hấp thụ nhiều ổi trong một lúc sẽ gây nên tình trạng khó tiêu, dạ dày phải hoạt động khá nhiều và phải co bóp mạnh mẽ, từ đó sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. Đồng thời, lượng vitamin C có trong ổi, sẽ làm lượng axit tăng cao, dễ gây nên các bệnh về dạ dày.
Thay vì sử dụng trực tiếp, người bị suy nhược có thể dùng nước ép hoặc sinh tố từ ổi để bổ sung thêm các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, lượng ổi khuyến khích tối đa chỉ 100gr ổi. Đặc biệt, những bệnh nhân tiểu đường không nên uống nước ổi vì có thể làm lượng đường huyết trong máu tăng cao.
Nếu bạn không thuộc ba trường hợp trên, thì cũng không nên nạp quá nhiều ổi một lúc, bởi vì dễ dẫn đến tình trạng bị đầy hơi, táo bón hoặc các bệnh liên quan đến dạ dày do lượng axit dạ dày tăng cao. Khuyến khích chỉ nên ăn 1 trái ổi mỗi ngày và thời điểm vàng để ổi tiêu hóa tốt nhất là trước bữa ăn khoảng 30 phút.
Cách ăn ổi giảm cân hiệu quả.
Bởi lượng calo thấp kèm theo nhiều dưỡng chất có lợi, nên sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, do đó mà không cảm giác đói hay thèm ăn vặt, hỗ trợ rất nhiều trong quá trình lấy lại vóc dáng, cải thiện cân nặng.
Bạn có thể ăn ổi trực tiếp, hoặc chế biến thành các loại thức uống như nước ép, sinh tố, hay làm thành các món salad. Tuy nhiên, bạn nên bỏ hạt khi ăn, vì những hạt ổi có kích thước khá nhỏ, trong quá trình tiêu hóa, rất dễ rơi vào phần ruột thừa, mắc lại trong thành đường ruột.
Những lưu ý khi ăn ổi giảm cân.
Bạn nên ăn ổi trước bữa ăn chính khoảng 30 phút để tạo cảm giác no, điều này giúp bạn ăn ít hơn.
Tuyệt đối không thay cơm bằng ổi vì không đủ dinh dưỡng và dễ gặp các tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không nên ăn ổi trong lúc bụng đói vì lượng vitamin C trong ổi sẽ gây nên xót ruột, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, thậm chí gây nên các bệnh như viêm loét dạ dày, đường ruột.
Đối với người bình thường có thể ăn ổi cả vỏ, với điều kiện là phải được rửa sạch, nhưng đối với người có lượng đường huyết áp cao, bạn nên gọt vỏ trước khi ăn.
Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho “Ổi bao nhiêu calo?”, cũng như biết thêm về các công dụng tuyệt vời của ổi mang lại, đặc biệt là trong quá trình giảm cân. Để đạt được hiệu quả khi giảm cân, bạn nên kết hợp việc ăn uống và tập luyện đều đặn, tăng cường các thực phẩm ít calo cùng các chất dinh dưỡng cần thiết để không bị thiếu chất trong quá trình giảm cân.
Bạn có thể quan tâm:
- Sữa chua bao nhiêu calo? Lợi ích của sữa chua đối với sức khoẻ
- Dưa chuột bao nhiêu calo? Những tác dụng tuyệt vời của dưa chuột với sức khoẻ.
- Cà Phê Sữa Bao Nhiêu Calo, Phương Pháp Giảm Cân Hiệu Quả Từ Cà Phê
- Múi mít bao nhiêu calo? Ăn mít có béo không? Lợi ích khi ăn mít.
- Uống Cà Phê Đen Có Tác Dụng Gì? Uống cafe đen có tốt không?